Lá vối từ lâu đã được người Việt Nam sử dụng để đun nước uống giải khát. Ngoài ra, lá vối có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của lá vối đối với sức khỏe con người.
Cây vối là loại cây thân gỗ, thường cao khoảng 5 - 6m, đường kính thân cây có thể lên tới 50cm. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.
Lá vối, nụ vối đều được người Việt Nam sử dụng để đun nước uống. Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống được nấu từ nụ hoặc lá vối. Có thể dùng vối tươi hoặc lá vối đã phơi khô. Loại đồ uống này rất thông dụng bởi tính giải khát và thơm ngon của nó. Ngoài ra uống nước lá vối còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Tác dụng của lá vối
Lá vối, nụ vối đều có chứa một số khoáng chất, vitamin, tanin và tinh dầu có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng. Bên cạnh đó, lá vối và nụ vối đều chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt khuẩn. Lá vối tươi hay khô cũng được coi là một loại thuốc sát khuẩn dùng để chữa nhiều bệnh ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở… Người Việt thường lấy lá vối tươi vò nát, nấu với nước để gội đầu cũng chữa chốc lở rất hiệu quả.
1. Tác dụng của lá vối trong hỗ trợ điều trị gout
Lá và nụ vối có tác dụng tốt trong việc tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều dầu mỡ, lợi tiểu tiêu độc,... Trong khi đó, nguyên nhân của bệnh gout là do ăn uống quá nhiều gây ứ đọng uric, hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết không tốt nên uric bị đọng ở các khớp gây sưng, đau,... Bởi vậy uống nước lá vối giúp hỗ trợ điều trị gout hiệu quả do khả năng kích thích bài tiết của nó.
2. Tác dụng của lá vối trong hỗ trợ điều trị tiểu đường
Nước lá vối và nụ vối có chứa các hợp chất flavonoid hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Thường xuyên uống nước vối giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nước vối giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Hơn nữa, nước vối rất lành tính, hầu như không có tác dụng phụ nếu uống thường xuyên.
3. Tác dụng của lá vối giúp giảm mỡ máu
Uống nước vối được đun từ nụ vối có khả năng giúp giảm mỡ máu. Để uống nước vối giảm mỡ máu, bạn có thể đun theo công thức: lấy 15 - 20gr nụ vối, hãm lấy nước uống cả ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Uống nước vối thường xuyên sẽ thấy có công dụng giảm mỡ máu rất hiệu quả.
4. Tác dụng của lá vối tốt cho hệ tiêu hóa
Trong Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn. Chất đắng trong lá vối giúp kích thích dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa thức ăn, đồng thời chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu lá vối có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.
5. Uống nước lá vối giúp giảm cân
Uống nước lá vối có giúp giảm cân không là câu hỏi mà nhiều chị em đặt ra. Với công dụng giúp tăng khả năng chuyển hóa, giúp giảm mỡ máu, kích thích tiêu hóa giúp tiêu hóa nhanh, lợi tiểu,... nước vối có khả năng giúp giảm cân hiệu quả. Chị em có thể đun nước vối uống thay nước trong ngày, kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và luyện tập hợp lý sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn.
6. Tác dụng của lá vối hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu
Với tính mát và khả năng diệt khuẩn, lá vối có thể chữa một số bệnh ngoài da. Dùng lá vối đun kỹ, lấy nước để tắm và gội đầu có thể chữa lở ngứa, chốc đầu,...
Một số bài thuốc chữa các bệnh khác từ lá vối:
Rễ vối chữa viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.
Lá vối hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, thường xuyên đi phân sống:
lấy 200gr lá vối tươi, vò nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
Hỗ trợ trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.
Tác dụng phụ của lá vối
Thông thường, nước vối rất lành tính và bạn có thể uống thường xuyên mà không gây tác hại gì. Tuy nhiên nếu uống nước lá vối không đúng cách, chúng ta cũng có thể gặp một số tác dụng phụ.
Uống nước vối khi đói bụng thường hay bị cồn cào là do nước vối có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, chống đầy bụng, ăn ngon miệng... Nếu uống nước vối khi đói sẽ khiến nhu động ruột hoạt động, gây mệt mỏi, mất năng lượng, cồn cào ruột gan,...
Những người gầy hoặc sức khỏe yếu không nên uống nước lá vối hay nụ vối vì nước vối có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm cân.
Với phụ nữ có thai, cần thận trọng khi uống nước lá vối, không nên uống quá nhiều nước vối hoặc nước vối quá đặc gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Nên uống nước từ lá vối khô, nên hạn chế dùng lá vối tươi vì có chứa chất kháng khuẩn, kháng viêm, có thể gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn có lợi, gây nên tình trạng hao huyết.
Không nên uống nước vối ngay sau bữa ăn vì có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.
Trẻ em không nên uống nước lá vối.
Cách sử dụng lá vối
Có thể sử dụng lá vối dưới dạng tươi và dạng phơi khô đều có công dụng tốt như nhau. Để sử dụng lâu và tiện hơn bạn có thể dùng lá vối khô.
Lá vối khô rửa sạch, cho nước vào đun đến sôi rồi uống nóng hoặc để nguội đều được. Nếu dùng nụ vối, bạn cũng đun trong nước đến khi sôi hoặc hãm trong nước sôi như cách hãm trà xanh.
Nước vối từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh. Khi uống nước vối có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái.
Nguồn tham khảo: Nước vối: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh kẻo rước họa vào người - đăng tải trên báo Tiền Phong. |