Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

H.M Ngày 09/09/2020 17:30 PM (GMT+7)

Nhụy hoa nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới bởi những công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người. Vậy tác dụng của nhụy hoa nghệ tây là gì và chúng có những tác dụng phụ nào?

Nhụy hoa nghệ tây là một loại gia vị có mùi thơm nồng và màu sắc đặc trưng. Loại gia vị này cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các bằng chứng ban đầu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện tâm trạng, tăng ham muốn tình dục và chống lại stress oxy hóa. Nhụy hoa nghệ tây nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người để tiêu thụ và rất đơn giản để thêm nó vào chế độ ăn uống.

Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nghệ tây là một loại gia vị từ hoa Crocus sativus, là họ hàng của hoa huệ. Nghệ tây bắt nguồn từ nhụy trong chính bông hoa.

Nhụy hoa nghệ tây rất đắt do khó thu hoạch. Người nông dân phải tự tay thu hoạch những sợi tơ mỏng manh từ mỗi bông hoa. Sau đó, họ làm nóng và xử lý các sợi chỉ để mang lại hương vị của nhụy hoa nghệ tây. Quá trình sản xuất này khiến nhụy hoa nghệ tây trở thành một trong những loại gia vị đắt nhất trên thế giới.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây - 1

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

1. Cung cấp chất chống oxy hóa

Phần lớn các báo cáo về lợi ích sức khỏe xung quanh nhụy hoa nghệ tây đều liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nó.

Theo một đánh giá năm 2015, các chất chống oxy hóa hoạt động chính trong nhụy hoa nghệ tây bao gồm:

- Crocin

- Picrocrocin

- Safranal

- Các hợp chất khác bao gồm kaempferol và crocetin.

Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể.

Vì stress oxy hóa và các gốc tự do đóng một vai trò trong sự phát triển của nhiều bệnh lý, bao gồm cả ung thư và bệnh tim, các chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây có thể giúp bảo vệ sức khỏe của con người.

Crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não chống lại những tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Safranal mang lại cho nghệ tây hương vị và hương thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến các lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

2. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh

Các chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nghiên cứu từ năm 2015 ghi nhận rằng các hợp chất trong nhụy hoa nghệ tây, chẳng hạn như crocin, có tác dụng giảm viêm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến các tác dụng có lợi.

Một nghiên cứu trên tạp chí Antioxidants lưu ý rằng nhụy hoa nghệ tây về mặt lý thuyết có thể giúp chữa các triệu chứng của bệnh Alzheimer do cả đặc tính tăng cường trí nhớ cũng như tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Những người bị Alzheimer’s mức độ nhẹ đến trung bình dùng nhụy hoa nghệ tây trong 22 tuần đã có những cải thiện về nhận thức tương đương với những người dùng thuốc donepezil và họ cũng gặp ít tác dụng phụ hơn.

Trong khi đây là bằng chứng ban đầu để hỗ trợ việc sử dụng nghệ tây trong y học, các nhà nghiên cứu cho rằng các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai có thể giúp chứng minh những tuyên bố này.

3. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm

Nhụy hoa nghệ tây có biệt danh là “gia vị của ánh nắng mặt trời”. Điều đó không chỉ do màu sắc riêng biệt của nó mà còn vì nó có thể giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhụy hoa nghệ tây có thể giúp cải thiện tâm trạng và điều trị chứng trầm cảm. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Hành vi và Não bộ cho thấy chiết xuất nhụy hoa nghệ tây làm tăng nồng độ dopamine trong não mà không làm thay đổi nồng độ các hormone não khác, chẳng hạn như serotonin.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng dùng 30 miligam (mg) nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày có thể tạo ra các tác dụng tương tự như các loại thuốc điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như imipramine và fluoxetine.

Mặc dù một số người khuyên bạn nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây như một liệu pháp bổ sung để cải thiện tâm trạng, nhưng vẫn còn quá sớm để điều trị các triệu chứng trầm cảm.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây - 3

4. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong thúc đẩy ham muốn tình dục

Nhụy hoa nghệ tây cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của nhụy hoa nghệ tây đối với các vấn đề vô sinh ở nam giới và lưu ý rằng mặc dù nó có tác động tích cực đến rối loạn cương dương và ham muốn tình dục nói chung, nhưng nó không làm thay đổi chất lượng của tinh dịch.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2012 đã xem xét những ảnh hưởng ở những phụ nữ đã báo cáo bị rối loạn chức năng tình dục do dùng thuốc chống trầm cảm fluoxetine.

Những phụ nữ dùng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày trong 4 tuần đã tăng ham muốn tình dục và bôi trơn âm đạo so với những người dùng giả dược.

5. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Nhụy hoa nghệ tây cũng có thể hoạt động để giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các tác giả của một đánh giá năm 2015 đã xem xét nghiên cứu về nhụy hoa nghệ tây và các triệu chứng của PMS. Phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi uống 30mg nghệ tây mỗi ngày có ít triệu chứng hơn những người dùng giả dược.

Ngoài ra, những phụ nữ chỉ ngửi nghệ tây trong 20 phút có nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong hệ thống của họ thấp hơn, điều này cũng có thể góp phần làm giảm các triệu chứng PMS.

6. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong thúc đẩy giảm cân

Ăn vặt là thói quen phổ biến có thể khiến bạn có nguy cơ tăng cân không mong muốn. Theo nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây có thể giúp ngăn ngừa ăn vặt bằng cách kiềm chế cơn thèm ăn của bạn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu về Tim mạch và Lồng ngực cho thấy dùng chiết xuất nghệ tây giúp những người bị bệnh mạch vành giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), tổng khối lượng chất béo và vòng eo.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng chất bổ sung nhụy hoa nghệ tây cảm thấy no hơn đáng kể, ít ăn vặt hơn và giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những phụ nữ trong nhóm dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần, dùng chất bổ sung chiết xuất từ ​​nhụy hoa nghệ tây đã giúp giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và tổng khối lượng chất béo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc làm thế nào mà nhụy hoa nghệ tây kiềm chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân. Một giả thuyết cho rằng nhụy hoa nghệ tây cải thiện tâm trạng của bạn, do đó làm giảm ham muốn ăn vặt của bạn.

7. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có liên quan đến các lợi ích sức khỏe khác mà vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi:

Có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn chặn các mạch máu và động mạch khỏi bị tắc nghẽn.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu: Nhụy hoa nghệ tây có thể làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin - như đã thấy trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và chuột bị tiểu đường.

Có thể cải thiện thị lực ở người lớn bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD): Nhụy hoa nghệ tây dường như cải thiện thị lực ở người lớn bị AMD và bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, có liên quan đến AMD.

Có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn mắc bệnh Alzheimer: Các đặc tính chống oxy hóa của nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện nhận thức ở người lớn mắc bệnh Alzheimer.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây - 4

8. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong đặc tính chống ung thư

Nhụy hoa nghệ tây có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhụy hoa nghệ tây và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, đồng thời khiến các tế bào bình thường không bị tổn thương.

Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác. Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin - chất chống oxy hóa chính trong nhụy hoa nghệ tây - có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị.

Mặc dù những phát hiện này từ các nghiên cứu trong ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng tác dụng chống ung thư của nhụy hoa nghệ tây còn ít được nghiên cứu ở người và cần phải nghiên cứu thêm.

Tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây

Nói chung, việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây có ít rủi ro. Nấu ăn với nghệ tây là một cách tuyệt vời để thêm nó vào chế độ ăn uống mà không có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này.

Uống tới 1,5gam nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày vẫn khá an toàn, nhưng ăn quá nhiều có thể gây độc. Các nhà nghiên cứu cho rằng dùng quá 5gam nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày là một liều độc hại. Tốt nhất chỉ sử dụng khoảng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày đã có tác dụng tốt với sức khỏe.

Liều lượng rất cao có thể nguy hiểm hơn đối với một số nhóm người. Ví dụ, các tác giả của một nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mang thai nên tránh dùng nhiều hơn 5gam nghệ tây mỗi ngày vì nó có tác dụng kích thích tử cung và gây sảy thai.

Người huyết áp thấp cũng chỉ nên sử dụng ít hơn 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày.

Một số người cũng bị dị ứng nhụy hoa nghệ tây. Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng của phản ứng dị ứng sau khi dùng nhụy hoa nghệ tây nên đi khám.

Một vấn đề khác với nhụy hoa nghệ tây - đặc biệt là bột nhụy hoa nghệ tây - là nó có thể bị pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như củ cải đường, sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ và ớt bột. Điều này làm giảm chi phí cho các nhà sản xuất, vì nhụy hoa nghệ tây thực sự rất đắt để thu hoạch. Do đó, điều quan trọng là phải mua nhụy hoa nghệ tây từ một thương hiệu có uy tín để đảm bảo bạn có được sản phẩm chính hãng. Nếu nhụy hoa nghệ tây có vẻ quá rẻ, tốt nhất bạn nên tránh mua nó.

Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Một cách đơn giản để bổ sung nhụy hoa nghệ tây vào bữa ăn là thêm vài sợi vào cốc nước nóng nhưng không sôi (50 - 70 độ C). Làm như vậy sẽ thu được hầu hết hương vị và dưỡng chất từ nhụy hoa nghệ tây. Ngoài ra, bạn có thể thêm cả nước và nhụy hoa nghệ tây vào một món mặn vào cuối quá trình nấu ăn.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây - 5

Với liều lượng nhỏ, nghệ tây có hương vị và mùi thơm tinh tế và kết hợp tốt với các món mặn, chẳng hạn như paella, risottos và các món cơm khác.

Nhụy hoa nghệ tây cũng trở nên phổ biến hơn như một loại chất bổ sung, thường ở dạng bột nhụy trong viên nang. Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn trên bao bì và trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào. 

Nguồn tham khảo:

11 Impressive Health Benefits of Saffron - đăng tải trên trang tin y tế Healtline.

What are the health benefits of saffron? - đăng tải trên trang tin y tế Medical News Today.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-dung-cua-nhuy-hoa-nghe-tay-d249071.html

Táo đỏ có tác dụng gì và cách ăn táo đỏ đúng cách
Táo đỏ là loại quả quen thuộc đối với người Việt Nam. Nó được sử dụng như một vị thuốc, nhưng bạn có biết tác dụng của táo đỏ là gì và ăn táo đỏ đúng...
Theo H.M (Dịch từ Healthline, MedicalNewsToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)