Nghệ là một trong những loại gia vị quá quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Củ nghệ nói chung và tinh bột nghệ nói riêng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Củ nghệ có màu vàng tươi, không chỉ là một loại gia vị phổ biến mà còn có thể trở thành một phương thuốc chữa bệnh và làm đẹp, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Củ nghệ có thể chế biến và sử dụng dưới nhiều dạng như dùng tươi, viên nang, trà, chiết xuất hoặc tinh bột.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh tinh bột nghệ chứa:
- 29 calo
- 0,91 gam protein
- 0,31 g chất béo
- 6,31 g carbohydrate
- 2,1 g chất xơ
- 0,3 g đường
Cùng một muỗng canh tinh bột nghệ sẽ cung cấp: 26% nhu cầu mangan, 16% sắt, 5% kali và 3% vitamin C hàng ngày.
Thành phần quan trọng nhất trong nghệ là chất curcumin, có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Đây chính là chất mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe.
Có rất nhiều cách để sử dụng nghệ và tinh bột nghệ là cách dùng vô cùng phổ biến. Tinh bột nghệ được chế biến từ củ nghệ tươi, giữ nguyên hàm lượng curcumin ở mức cao nhất, loại bỏ các chất xơ cùng tạp chất mà con người không hấp thụ được.
Tác dụng của tinh bột nghệ
1. Đặc tính chống viêm, giảm đau
Nhờ tác dụng của chất curcumin, tinh bột nghệ có tác dụng chống viêm và giảm đau mạnh mẽ, rất tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp.
2. Cải thiện chức năng gan
Tinh bột nghệ có khả năng chống oxy hóa rất tốt, nhờ đó ngăn chặn gan khỏi bị tổn thương bởi độc tố. Những người phải sử dụng thuốc lâu dài để trị bệnh, gây tổn thương gan, có thể sử dụng tinh bột nghệ để cải thiện chức năng gan mà không ảnh hưởng tới quá trình chữa trị.
3. Giảm nguy cơ ung thư
Chất curcumin có trong tinh bột nghệ đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ ung thư bằng cách thúc đẩy quá trình kích hoạt các tế bào ung thư tự hủy, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi hóa trị và phòng ngừa được các tế bào khối u.
Nghiên cứu cho thấy tinh bột nghệ có thể chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Không chỉ đem lại mùi vị đặc biệt và màu sắc hấp dẫn cho món ăn, nghệ còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của mình.
Ăn tinh bột nghệ có thể giúp chống viêm ruột và tính thấm ruột, hai biện pháp đánh giá hiệu quả tiêu hóa. Ngoài ra, việc tiêu thụ tinh bột nghệ cũng là một trong những phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS).
Bên cạnh đó, một trong những tác dụng rất phổ biến của tinh bột nghệ là chữa các bệnh liên quan đến dạ dày. Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa, được nhận biết thông qua những dấu hiệu như ợ chua, khó tiêu, chướng bụng... Đau dạ dày có thể được điều trị bằng cách ăn tinh bột nghệ kết hợp với mật ong. Chất curcumin trong tinh bột nghệ cộng với enzyme glucose oxidase trong mật ong sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm loét dạ dày và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn.
5. Làm đẹp
Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, tinh bột nghệ còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho quá trình làm đẹp và cải thiện ngoại hình. Nó có thể giúp giảm cân, làm đẹp da và ngăn ngừa rụng tóc.
Nếu bạn còn tự ti với thân hình thừa cân, béo phì và muốn giảm cân thì có thể tìm đến phương pháp sử dụng tinh bột nghệ. Các chất dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ, đặc biệt là curcumin sẽ giúp duy trì thể trạng hợp lý, làm giảm lượng cholesterol thừa trong máu và làm giảm mỡ bụng nhanh chóng.
Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong hoặc sữa chua, đắp lên da có thể giúp tẩy da chết, dưỡng ẩm và dưỡng trắng cho da, điều trị các vết rạn da hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ.
Tinh bột nghệ cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc. Bạn có thể trộn đều tinh bột nghệ với mật ong hoặc sữa tươi với tỷ lệ phù hợp, sau đó thoa đều lên tóc, massage trong khoảng 10 phút rồi gội sạch. Kiên trì sử dụng phương pháp này, bạn sẽ hạn chế được việc bị rụng tóc.
Những người không nên uống tinh bột nghệ
Mặc dù có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng tinh bột nghệ. Dưới đây là những đối tượng cần chú ý và cẩn trọng khi sử dụng tinh bột nghệ.
- Phụ nữ mang thai: Tinh bột nghệ có chứa chất làm giảm khả năng đông máu, gây chảy máu và kích thích cổ tử cung. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng tinh bột nghệ. Với phụ nữ sau sinh, sinh mổ muốn sử dụng tinh bột nghệ thì sau khi sinh khoảng 2 tuần là thời điểm tốt nhất. Với phụ nữ đang chuẩn bị mang thai cũng cần cẩn thận khi sử dụng tinh bột nghệ vì nó có thể làm giảm nồng độ testosterone, giảm lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai.
- Người bị thiếu máu: Tinh bột nghệ có tác dụng làm tan máu ứ đọng, máu bầm trong cơ thể, vì vậy những người bị thiếu máu không nên dùng, bởi có thể gây ra tình trạng xây xẩm mặt mày, cơ thể mệt mỏi.
- Người bị trào ngược dạ dày: Tinh bột nghệ có tác dụng chữa bệnh đau dà dày nhưng lại không nên sử dụng với người bị trào ngược dạ dày, bởi các thuốc kháng axit khi kết hợp với chất curcumin trong tinh bột nghệ sẽ gây ra tình trạng tăng axit dạ dày, đau và khó chịu, khiến bệnh trào ngược càng thêm nghiêm trọng.
- Người bị sỏi thận: Tinh bột nghệ có thể đẩy mạnh quá trình hình thành sỏi thận, do đó người mắc bệnh này không nên sử dụng tinh bột nghệ.
- Người bị tiểu đường, huyết áp: Sử dụng lượng lớn tinh bột nghệ có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp. Do đó, những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc huyết áp nên sử dụng tinh bột nghệ với lượng hợp lý và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
- Người sắp phẫu thuật: Tinh bột nghệ có thể làm ngăn quá trình đông máu, do đó người sắp phẫu thuật không nên sử dụng tinh bột nghệ vì có thể gây ra tình trạng chảy máu, khó cầm máu, gây nguy hiểm cho quá trình phẫu thuật.
Nguồn tham khảo: Everything you need to know about turmeric - Đăng tải trên tạp chí y tế Medical News Today - Xuất bản ngày 24/5/2018. |