Tại sao ham muốn tình dục cao?

Ngày 02/06/2024 20:00 PM (GMT+7)

Ham muốn tình dục của mỗi người suy giảm hoặc tăng cao tùy vào các thời điểm trong cuộc đời, tuổi tác và nhiều yếu tố đời sống khác.

Những thay đổi về nhu cầu tình dục là bình thường và không có định nghĩa nào về mức độ ham muốn tình dục tiêu chuẩn. Những gì một người coi là ham muốn cao có thể là bình thường với người khác.

Tuy nhiên, ham muốn quá cao có thể trở thành vấn đề nếu làm gián đoạn hoạt động hằng ngày. Ví dụ cản trở công việc, đời sống xã hội, giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, khó cảm thấy hài lòng, ảnh hưởng đến mối quan hệ... Dưới đây là những nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này.

Tuổi tác và hormone

Sự thay đổi nội tiết tố đóng vai trò lớn trong ham muốn tình dục. Ở tuổi dậy thì, hormone sinh dục testosterone tăng mạnh có thể gây ra cảm giác ham muốn lần đầu. Nội tiết tố tiếp tục ảnh hưởng đến tình trạng này trong suốt cuộc đời.

Tại sao ham muốn tình dục cao? - 1

Sức khỏe tinh thần

Mức độ căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục. Căng thẳng tăng làm ham muốn thấp, trong khi có những người tìm kiếm sự thỏa mãn tình dục như liều thuốc giảm căng thẳng.

Thể chất và mức năng lượng

Nghiên cứu cho thấy người có thể chất khỏe mạnh muốn được "yêu" nhiều hơn và tận hưởng cảm giác cực khoái tốt hơn.

Mối quan hệ

Trải nghiệm tình dục với người khác hoặc thủ dâm có thể dẫn đến tăng ham muốn. Mặt khác, nếu một người không cảm thấy hài lòng do thiếu tình dục hoặc trải nghiệm không thỏa mãn thì ham muốn của họ cũng có thể tăng lên.

Bia rượu

Uống rượu làm giảm ức chế, có thể tăng nhu cầu quan hệ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, lạm dụng rượu, nghiện rượu có thể giảm hưng phấn và hiệu suất tình dục. Sử dụng thuốc kích thích như cocaine cũng có thể cải thiện ham muốn nhưng gia tăng yếu tố rủi ro ở thanh niên và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Xét riêng ở nữ giới, ham muốn tình dục có thể dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và thường đạt đỉnh vào thời điểm rụng trứng. Đây là lúc nồng độ testosterone ở mức cao nhất.

Rụng trứng là thời điểm thuận lợi nhất để tinh trùng có thể thụ tinh với trứng. Về mặt sinh học, phụ nữ cảm thấy ham muốn nhiều hơn trong thời gian này là hợp lý, giúp khả năng mang thai cao hơn. Phụ nữ không muốn mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai cẩn thận.

Ở nam giới, nồng độ hormone sinh dục testosterone cao quyết định ham muốn tình dục. Việc sản xuất testosterone thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 17 tuổi và có xu hướng duy trì ở mức cao trong 2-3 thập kỷ sau đó. Khi đàn ông già đi, nồng độ testosterone suy giảm, dẫn đến giảm nhu cầu "gần gũi".

Nếu lo lắng về tình trạng của mình, hãy trao đổi của chuyên gia để được tư vấn cách kiểm soát ham muốn tình dục. Đánh lạc hướng tâm trí bằng cách tham gia các hoạt động tích cực, thư giãn, tập thể dục.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc phù hợp. Bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi hoặc bớt bất kỳ loại thuốc nào đang sử dụng nếu đây là nguyên nhân gây gia tăng hưng phấn.

10 lợi ích ngạc nhiên của sex với sức khỏe
Quan hệ tình dục (sex) không chỉ mang đến khoái cảm cho bạn, mà đời sống tình dục viên mãn cũng thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quan hệ tình dục

Anh Ngọc (Theo Medical News Today)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục