Tăng huyết áp “áo choàng trắng”

Ngày 10/01/2013 15:00 PM (GMT+7)

Chứng cao huyết áp đề kháng có thể do tình trạng tăng huyết áp “áo choàng trắng” gây ra.

Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Mỹ gần đây cho thấy, một phần ba số bệnh nhân cho rằng họ bị chứng cao huyết áp đề kháng (resistant hypertension) có thể do tình trạng tăng huyết áp “áo choàng trắng” gây ra.

Theo giới chuyên môn, tăng huyết áp “áo choàng trắng” là khi chỉ số huyết áp của bệnh nhân cao lúc đo ở các phòng khám nhưng lại bình thường khi ở nhà hay trong lúc sinh hoạt và làm việc. Và chứng cao huyết áp đề kháng xảy ra khi huyết áp của bệnh nhân luôn duy trì ở mức cao hơn bình thường, bất kể họ đã uống ba loại thuốc giảm huyết áp khác nhau vào cùng một thời điểm.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật theo dõi huyết áp trong vòng 24 giờ để kiểm tra huyết áp của 67.045 bệnh nhân, có độ tuổi trung bình là 64, được chẩn đoán bị cao huyết áp.

Nghiên cứu phát hiện, 37% trong số 8.295 bệnh nhân được chẩn đoán bị chứng cao huyết áp đề kháng thực sự họ chỉ bị tình trạng tăng huyết áp “áo choàng trắng”, trong số đó phụ nữ nhiều hơn đàn ông: 42% so với 34%. Và những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp đề kháng thường khá trẻ, đồng thời họ đã có một thời gian dài bị chứng cao huyết áp hoặc tiền sử có yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Theo giới chuyên môn, tăng huyết áp “áo choàng trắng” là khi chỉ số huyết áp của bệnh nhân cao lúc đo ở các phòng khám nhưng lại bình thường khi ở nhà hay trong lúc sinh hoạt và làm việc (Ảnh minh họa)

Alejandro de la Sierra - Giám đốc y học nội khoa tại Bệnh viện Murua Terrassa thuộc Trường ĐH Barcelona (Tây Ban Nha), người chủ trì cuộc nghiên cứu, nói: “Việc áp dụng kỹ thuật theo dõi huyết áp 24 giờ chứng minh rằng, nhiều trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp ở bệnh viện lại hoàn toàn có chỉ số huyết áp bình thường khi ở nhà và trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Vì thế, việc áp dụng kỹ thuật theo dõi huyết áp 24 giờ phải là điều kiện bắt buộc đối với những bệnh nhân bị cao huyết đề kháng để xác định xem liệu họ có thực sự bị chứng cao huyết áp hay chỉ do tình trạng tăng huyết áp “áo choàng trắng” gây nên”.

“Các bệnh nhân cao áp huyết đề kháng được lợi rất nhiều khi biết nếu huyết áp của họ bình thường khi ở nhà hoặc tham gia các hoạt động hàng ngày, và họ không cần tăng cường các phương pháp điều trị bằng thuốc hay áp dụng chế độ ăn kiêng nữa”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp