Thanh Hóa: Vợ 60 tuổi vẫn mang thai dù bản lĩnh đàn ông của chồng quá yếu

Lê Phương. Ngày 16/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Dù ở tuổi 60, còn chồng đã 68 tuổi nhưng khát khao có con nên hai vợ chồng cô L. quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm và kết quả người vợ đã có thai và chuẩn bị đến ngày sinh.

Thạc sĩ – bác sĩ Cao Thị Dung, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa) cho biết hiện nay cứ khoảng 10 cặp vợ chồng sẽ có một cặp gặp khó khăn trong vấn đề có con, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về vấn đề này. 

Theo bác sĩ Dung, chần chừ thăm khám có thể khiến việc có con về sau càng khó khăn hơn vì khả năng sinh sản liên quan mật thiết đến độ tuổi. Nếu vợ chồng giao hợp bình thường 1 năm hoặc 6 tháng đối với phụ nữ 35 - 40 tuổi, 3 tháng đối với phụ nữ trên 40 tuổi, không áp dụng biện pháp ngừa thai mà chưa có con hãy đi khám hiếm muộn ngay. Tại khoa Hỗ trợ sinh sản đã từng tiếp nhận điều trị, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, trong đó có cả cặp vợ chồng đã ở tuổi rất cao. 

Bác sĩ Dung đang thăm hỏi các mẹ bầu tại khoa.

Điển hình là trường hợp của cô L. (60 tuổi, ở Thọ Xuân, Thanh Hoá) đã mãn kinh 6 năm và chồng (68 tuổi) bị tiểu đường nhiều năm, không xuất tinh được vì rối loạn cương dương. Trước đây hai vợ chồng cô có 2 người con nhưng không may một người con qua đời vì tai nạn. Cả hai quyết định có thêm một đứa con ở tuổi “xế chiều”. Từ nguyện vọng của bệnh nhân, sau khi thăm khám, chẩn đoán, các bác sĩ lựa chọn giải pháp tốt nhất và tư vấn bệnh nhân làm thụ tinh trong ống nghiệm. 

Bác sĩ Dung cho biết khi 2 vợ chồng quyết định sẽ có con, người chồng được phẫu thuật tinh hoàn thu tinh trùng bằng kỹ thuật TESE - Testicular Sperm Extraction. Bệnh nhân được chuyển 1 phôi ở ngày thứ 6. Sau 12 ngày chuyển phôi (ngày 8/9/2020), kết quả xét nghiệm của cô L. đạt beta hCG 1061 mUI/ml. 

Nhận được kết quả có thai, hai vợ chồng cô L. vô cùng hạnh phúc, nhưng ở tuổi đã cao nên cả 2 phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Theo bác sĩ Dung, hiện tại thai nhi đang phát triển khoẻ mạnh và chờ ngày sinh, đây có thể xem là một trong số cặp đôi làm IVF thành công cao tuổi nhất tại bệnh viện cũng như trong cả nước.

Nhiều cặp vợ chồng đã được thăm khám, điều trị, hỗ trợ sinh sản thành công sau nhiều năm hiếm muộn.

Ngoài trường hợp trên, bác sĩ Dung cho biết thêm, khoa đã điều trị thành công cho một số cặp vợ chồng cao tuổi khác có con như người vợ 55 tuổi sinh con lần đầu khi chồng đã 76 tuổi. Hay trường hợp 2 vợ chồng ở Hậu Lộc (Thanh Hóa) hiếm muộn 18 năm nay đã có con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng hiếm muộn tìm kiếm con yêu của mình, bác sĩ Dung cho biết từ ngày 22-28/03/2021, phòng khám Hiếm muộn (Khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá) sẽ hỗ trợ khám, tư vấn hiếm muộn miễn phí cho các cặp vợ chồng. 

Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ cho khoảng 100 cặp vợ chồng, phạm vi hỗ trợ bao gồm: Tư vấn hiếm muộn cho 2 vợ chồng, tương ứng 100.000 đồng/cặp. Trong đó, người vợ sẽ được khám phụ khoa, siêu âm đánh giá buồng trứng, tử cung, tương ứng 400.000 đồng/trường hợp. Người chồng sẽ được xét nghiệm tinh dịch đồ, khám nam khoa, tương ứng 500.000 đồng/trường hợp

Điều kiện tham gia chương trình:

- Vợ chồng có đăng ký kết hôn hợp pháp

- Vợ chồng có sức khỏe bình thường, trong độ tuổi lao động

- Vợ chồng chưa từng có con và đang mong con trong vòng 6 tháng (với tuổi người vợ ≥ 35) hoặc đang mong con trong vòng 1 năm (với tuổi người vợ dưới 35) mà không sử dụng bất cứ biện pháp ngừa thai nào

- Chưa thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), thụ tinh nhân tạo (IUI) hay đã thất bại một chu kỳ.

Các cặp vợ chồng đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ nhiều từ kinh phí đến áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào thăm khám.

Các cặp vợ chồng đủ điều kiện có thể liên hệ qua hotline hoặc đến đăng ký trực tiếp tại Khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để được thăm khám miễn phí trong thời gian diễn ra chương trình.

Được biết, đây là lần thứ hai Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Thanh Hoá triển khai chương trình hỗ trợ này với mong muốn ngày càng nhiều cặp vợ chồng nghi ngờ hoặc có biểu hiện hiếm muộn có thể được thăm khám và điều trị sớm.

“Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn bất cứ cặp vợ chồng nào có dấu hiệu trên hãy thăm khám sớm để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Chương trình hỗ trợ cũng sẽ phần nào giúp các cặp vợ chồng vơi bớt gánh nặng kinh phí trong hành trình tìm kiếm con của mình”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thanh-hoa-me-60-tuoi-van-mang-thai-du-chong-hon-8-tuo...

Vợ hiếm muộn 20 năm xin chồng lần cuối để rồi ứa nước mắt trong nhà vệ sinh
Suốt 20 năm "kiếm con", vợ chồng chị Minh đã trải qua bao cung bậc cảm xúc từ đau đớn, thậm chí tuyệt vọng… nhưng rồi bằng sự quyết tâm, hai vợ chồng...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh