Thực hư ăn cơm nguội giảm cân: Lời giải thích của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ

Lê Phương. Ngày 01/07/2021 19:49 PM (GMT+7)

Việc ăn cơm nguội để giảm cân chưa được khoa học nghiên cứu, mặc dù vậy sử dụng cơm nguội đúng cách sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Ăn cơm nguội còn có thể tăng cân

Thời gian gần đây, một số thông tin trên mạng xã hội chia sẻ về cách giảm cân mới, đó là ăn cơm nguội hàng ngày, thay vì sử dụng cơm nóng như thông thường. Theo những chia sẻ này, việc ăn cơm nguội đưa ít năng lượng vào cơ thể hơn nên sẽ giảm được cân nặng.

Về vấn đề này, Ths.BS Nguyễn Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng Viam Clinic cho biết, ăn cơm nguội đúng là có khả năng tiêu hóa chậm hơn nhưng điều đó không có nghĩa là càng ăn càng giảm được cân. Trong cơm nguội vẫn chứa khá nhiều tinh bột nên nếu ăn nhiều có thể tăng cân.

BS Thu cho biết có thể ăn kiêng với cơm nguội nếu muốn, nhưng nếu muốn giảm béo, giảm mỡ thì nên ăn theo chế độ ít năng lượng, kết hợp cùng chế độ tập luyện.

Thực hư ăn cơm nguội giảm cân: Lời giải thích của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ - 1

Việc ăn cơm nguội có khả năng tiêu hóa chậm hơn nhưng không có nghĩa càng ăn càng giảm được cân. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, có nhiều quan điểm cho rằng trong quá trình để nguội, cơm sẽ sản sinh ra tinh bột kháng rất tốt. Chất này giúp quá trình tiêu hóa chậm hơn, khiến người ăn cảm thấy no lâu, đồng thời chuyển hóa chất béo thành năng lượng chứ không lưu trữ trong các tế bào mỡ. Hơn nữa, khi ăn đồ nguội nói chung và cơm nguội nói riêng, cơ thể sẽ tự động sản sinh ra lượng nhiệt để làm ấm đồ ăn, nhờ vậy sẽ có tác dụng tiêu hao lượng mỡ không nhỏ.

Tuy nhiên, theo BS Thu, việc nấu cơm rồi để nguội có chuyển hóa thành tinh bột kháng hay không thì hiện nay chưa có nghiên cứu nào đủ căn cứ và giá trị khoa học để tin tưởng. Tinh bột kháng thường có sẵn trong các thực phẩm như chuối, đậu, gạo lứt… còn việc tinh bột trong cơm nóng chuyển sang tinh bột kháng như thế nào thì chưa thể khẳng định được.

Gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa

Nếu ăn quá nhiều cơm nguội mà từ chối các thực phẩm cần thiết khác thì cơ thể có thể bị rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe do thiếu đi các chất thiết yếu như protein, canxi, vitamin.

Việc ăn cơm nguội và các món nguội nhiều sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu. Đặc biệt, nó rất có hại đối với những người bị đau dạ dày hoặc viêm, loét dạ dày.

Thực hư ăn cơm nguội giảm cân: Lời giải thích của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ - 3

Ăn cơm nguội để nhiều ngày trong tủ lạnh có thể gây ngộ độc. (Ảnh minh họa)

Ăn cơm nguội để nhiều ngày trong tủ lạnh còn có thể là thủ phạm khiến bạn đối mặt với ngộ độc thực phẩm. Cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, sản sinh ra các loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Điển hình, trong gạo chứa một loại vi khuẩn là Bacillus cereus.

Quá trình nấu chín gạo thành cơm không tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ, trong quá trình để nguội thì số bào tử này sẽ hoạt động trở lại, sinh ra độc tố nguy hiểm, các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…

Ăn cơm nguội sao cho an toàn?

Ăn cơm nguội không được bảo quản đúng cách sẽ gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa như đã nói ở trên do nguy cơ nhiễm khuẩn Bacillus cereus.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cơm nguội, bạn nên thực hiện các nguyên tắc sau:

- Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín khi bảo quản, khi ăn đem ra hấp lại. Không để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường vì dễ ôi thiu.

- Không để cơm lâu quá 8 tiếng, nên giải quyết món cơm nguội ngay trong vòng 8 tiếng kể từ khi nấu.

- Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu.

- Không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng.

- Không ăn cơm nguội khi đã có mùi ôi, chua vì có thể bị ngộ độc.

Thực hư ăn cơm nguội giảm cân: Lời giải thích của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ - 4

Nấu lại cơm nguội, cần chú ý một số điều sau:

- Nếu hấp cơm nguội với cơm nóng, nên để cơm nguội riêng một góc nồi và không nên đảo đều phần cơm hấp với cơm mới. Khi cơm chín mới xới đều 2 loại cơm cùng nhau.

- Nếu hấp riêng cơm nguội trong nồi cơm điện cần cho một chút nước vào và bật nút nấu. Đợi vài phút, cơm sẽ nóng trở lại như mới nấu.

- Nếu hấp/hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, nên cho cơm nguội vào bát thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi cho vào lò vi sóng. Ngoài ra, khi hấp/hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô, phủ lên đó một chiếc khăn giấy ẩm, rồi mới cho vào lò vi sóng và ấn nút hoạt động lò. Như vậy cơm sẽ không bị khô mà vẫn đủ nóng

Giảm cân sao cho an toàn và hiệu quả

Để giảm cân an toàn, hiệu quả, nên xây dựng chế độ ăn ít năng lượng, cung cấp đủ cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, chất khoáng, acid amin và các acid béo cần thiết. Theo đó:

- Lipid: Nên ở mức thấp, càng thấp càng có hiệu quả giảm cân, khoảng 15% năng lượng, trong đó ăn tăng nhiều các loại thực phẩm nhiều chất béo có chứa acid béo không no (cá hồi, cá ngừ,...), dầu thực vật. Nên tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo (như: thịt mỡ, nước dùng thịt, bơ, thịt chân giò…), thực phẩm nhiều cholesterol (phủ tạng động vật…)

- Protein: Đảm bảo đủ chất đạm. Protein có thể chiếm từ 15-25% năng lượng của khẩu phần. Lựa chọn các thực phẩm giàu protein như thịt nạc, tôm, cá, giò nạc, phô mai, trứng, đậu đỗ.

Thực hư ăn cơm nguội giảm cân: Lời giải thích của chuyên gia khiến nhiều người bất ngờ - 5

- Carbohydrate: Nên sử dụng những loại carbohydrate phức hợp có nhiều chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên cám, khoai lang,….

- Rau quả chín: Nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất nên dùng khoảng 500g/ngày;

- Muối: Hạn chế dưới 6g mỗi ngày. Nếu có tăng huyết áp nên dùng 2-4g/ngày;

- Nên ăn chậm nhai kỹ;

- Ngủ 7-8h/ ngày;

- Tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuc-hu-an-com-nguoi-giam-can-loi-giai-thich-cua-c...

Thực hư ăn cơm nguội hấp gây nguy cơ ung thư, chuyên gia chỉ cách tiết kiệm lại an toàn
Việc ăn cơm nguội hấp lại là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây, thông tin ăn cơm nguội hấp lại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ...

Bệnh ung thư

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)