Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư

Hoàng Dương Ngày 21/06/2021 08:20 AM (GMT+7)

Loại đồ uống rẻ tiền này không chỉ dễ uống, dễ làm mà còn rất bổ dưỡng, giúp chị em giảm cân, đẹp da lại còn ngừa được một số bệnh tật như ung thư.

Thời tiết nóng bức, tìm được loại đồ uống giúp giải nhiệt, đã cơn khát là nhu cầu của rất nhiều người. Những đồ uống như trà sữa, nước ngọt, cà phê tuy ngon nhưng lại đắt đỏ hoặc không bổ dưỡng. 

Tuy nhiên có một đồ uống rất rẻ, giá chỉ khoảng 10.000-15.000 một cốc, thấp hơn nhiều so với trà sữa hay cà phê mà lại rất tốt cho sức khỏe. Bạn thậm chí còn có thể tự pha chế tại nhà vì cách làm rất đơn giản, đó chính là trà chanh (trà xanh kết hợp với chanh). 

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư - 1

Trà chanh là đồ uống vừa rẻ lại giúp giải khát, có những công dụng tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của việc kết hợp trà xanh với chanh

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Journal of Food Processing and Technology (tạp chí Công nghệ và Chế biến Thực phẩm) của Anh, những loại nước như cam, chanh có thể tăng chất chống oxy hóa trong trà xanh. Những chất chống oxy hóa này sau đó sẽ được cơ thể dễ dàng hấp thụ.

Nước chanh có thể làm tăng số lượng catechin trong chiết xuất từ ​​trà xanh lên gấp 6 lần. Hơn nữa, nếu chỉ uống mỗi trà sẽ ức chế khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm nhưng khi uống trà xanh với chanh, điều này sẽ ít xảy ra hơn. 

Nước chanh cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas A & M (Mỹ) cho biết hàm lượng axit cao của chanh kích thích sản sinh axit hydrochloric, cải thiện tiêu hóa. Chanh cũng làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, vì vậy cơ thể bạn có thể phân hủy tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư - 3

Nước chanh có thể làm tăng số lượng catechin trong chiết xuất từ ​​trà xanh lên gấp 6 lần.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc uống trà chanh.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Trà xanh và chanh đều có nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa.

Đặc biệt, trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa như epigallocatechin gallate (EGCG), quercetin, axit chlorogenic và theogallin. Còn chanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa axit ascorbic, hesperidin, naringin và axit ferulic.

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì.

2. Hỗ trợ giảm cân

Trà chanh rất thích hợp cho những người muốn thực hiện một chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo và chanh cũng có khả năng tương tự.

Một nghiên cứu trên động vật từ năm 2008 cho thấy việc cho chuột ăn nhiều chất béo có chứa polyphenol trong chanh giúp ngăn chúng tăng cân và tích tụ chất béo.

3. Giữ nước cho cơ thể

Uống trà chanh là một cách tuyệt vời để giữ nước cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cơ thể dễ mất nước.

Đảm bảo cơ thể đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt trong việc chăm sóc da, quản lý cân nặng, hỗ trợ chức năng não, khả năng tiêu hóa và chức năng của thận.

Uống đủ chất lỏng này mỗi ngày thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả sỏi thận, đau đầu và táo bón.

Loại đồ uống rẻ hơn cốc trà sữa giúp giải khát trong ngày nóng, giảm cân lại ngừa ung thư - 4

Trà chanh giúp cơ thể giữ nước, tránh bị mất nước trong thời tiết nắng nóng.

4. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Cả trà xanh và chanh đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Flavonoid trong cam, quýt và cả những chất được tìm thấy trong chanh có thể cải thiện chức năng của mạch máu và hỗ trợ cơ thể duy trì mức cholesterol ổn định.

Một phân tích của 9 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ thấp hơn những người không uống trà xanh. Nghiên cứu khác cũng cho thấy uống trà xanh có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

5. Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Trà xanh và chanh có thể mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe não bộ.

Một đánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất trong trái cây họ cam quýt có thể làm giảm viêm, bảo vệ chức năng não và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong não (góp phần gây ra bệnh Alzheimer).

6. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Tăng lượng vitamin C cũng có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiều loại nhiễm trùng đường hô hấp.

Nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra rằng một số hợp chất nhất định trong trà xanh, chẳng hạn như EGCG, có thể cải thiện chức năng miễn dịch và chống lại các rối loạn tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng.

Cả trà xanh và chanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

7. Tăng mức năng lượng

Trà xanh cũng chứa caffeine - chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể tăng mức năng lượng trong cơ thể. Ngoài việc chống lại sự mệt mỏi, caffeine có thể tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện chức năng nhận thức và thể chất.

Bởi vì trà chanh chứa ít caffeine hơn cà phê hoặc nước tăng lực, nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với caffeine.

8. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Uống trà chanh là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Một nghiên cứu lớn cho thấy uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, đặc biệt là ở nam giới.

Axit citric có trong chanh cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và liên kết với canxi oxalat. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của các tinh thể dẫn đến hình thành sỏi thận. Chỉ cần tiêu thụ 4 ounce (118 ml) nước chanh mỗi ngày có thể có lợi cho việc điều trị sỏi thận.

9. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Trà xanh và chanh đều có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một số hợp chất được chiết xuất từ ​​chanh có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn nhiều trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, dạ dày, thực quản và vú.

Trà xanh cũng có tác dụng tương tự, làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư bàng quang, vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-do-uong-re-hon-coc-tra-sua-giup-giai-khat-trong-...

Những biểu hiện cảnh báo bạn nên hạn chế uống trà xanh, nên uống bao nhiêu cốc mỗi ngày?
Trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây ra những bất lợi.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Livestrong, Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)