Thực hư bài thuốc uống nước lá dâu tằm chữa khỏi bệnh thủy đậu cho trẻ sau 2 ngày

Ngày 17/05/2017 09:11 AM (GMT+7)

Hiện trên mạng xã hội xuất hiện bài thuốc dùng lá dâu tằm, sắc lấy nước uống chữa khỏi thủy đậu đang được nhiều người chia sẻ, vậy thực hư phương thuốc này là như thế nào?

Bài thuốc hai ngày hết thủy đậu bằng... uống nước lá dâu tằm

Mới đây trên một diễn đàn về trẻ nhỏ, xuất hiện một bài thuốc chữa thủy đậu được nhiều bà mẹ “ca tụng” và cho rằng có hiệu quả chỉ trong hai ngày sử dụng. Theo đó, nguyên liệu chính của bài thuốc này chính là lá dâu tằm, kết hợp với một số vị thuốc đông y khác sau đó sắc lấy nước uống.

Lá dâu tằm có thật sự chữa được thủy đậu. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Công thức chính được các mẹ chia sẻ là:

“Các mẹ chuẩn bị khoảng 30gr lá dâu tằm tươi, 20gr cỏ mần chầu, 20g lá tre tươi, 20g cam thảo đất tươi.

Mang tất cả những dược liệu trên đi rửa sạch rồi thái thành từng khúc ngắn với cỏ mần chầu và cam thảo đất. Cho tất cả vào cùng với 1 lít nước, sắc tới khi trong ấm chỉ còn lại 30ml.

Các mẹ cho trẻ uống 7-10 lần/ngày. Lưu ý khi đối với thuốc sắc chỉ cho trẻ uống trong ngày không dùng thuốc cũ từ hôm trước.

Thực hiện liên tục trong 2 ngày những nốt thủy đậu sẽ dần mất, uống cho tới khi bệnh của con khỏi hẳn”, một bà mẹ bỉm sữa chia sẻ.

Cùng với chia sẻ trên, bà mẹ này cũng lưu ý: “Bài thuốc này chỉ áp dụng với những trẻ có triệu chứng sốt nhẹ hoặc không sốt, chảy nước mũi, nốt mọc rải rác, ngứa nhiều và ít ho. Trường hợp trẻ có biểu hiện bệnh nặng các mẹ nên đưa tới trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời”.

Không dùng khi không có hướng dẫn

BS Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, việc dùng các bài đông y chữa bệnh hiện còn nhiều tranh cãi. Còn trong thực tế, việc dùng các loại lá cây, thuốc nam chữa thủy đậu thì có rất nhiều người áp dụng, đặc biệt là vùng nông thôn.

Trong số đó, có không ít trường hợp đã bị nhiễm độc da phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đối với bệnh thủy đậu, Ths Hải khuyến cáo, nên tắm rửa sạch sẽ khi trẻ mắc bệnh, bôi sát trùng, không được cậy vỡ các nốt trên da vì dưới nền các mụn nước đó lớp da mới chưa đầy đủ chức năng ngăn chặn nhiễm khuẩn. Tuyệt đối, không nên đắp, tắm các loại lá thuốc nam chưa biết rõ tính chất của nó.

Còn về phương diện đông y, trao đổi với chúng tôi, Ths. Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) nhận định, trong các bài thuốc đông y chữa thủy đậu, có bài thuốc dùng lá dâu tằm để sắc lấy nước uống.

“Tôi phải nhấn mạnh lại rằng, bài thuốc chữa thủy đậu trong đông y là kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau, chứ không chỉ chỉ tắm nước lá dâu tằm, hay uống nước lá dâu tằm là chữa được khỏi bệnh”, lương y Trung nói.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, lá dâu tằm phải kết hợp nhiều vị thuốc khác mới có gia trị chữa thủy đậu.

Theo đó, bài thuốc đông y chữa thủy đậu bao gồm: lá dâu tằm, bạc hà, ngân hoa, kinh giới, lá chè, dùng kết hợp, sắc lấy nước uống hàng ngày.

“Lưu ý, lá dâu tằm không phải cứ hái về đun nước là có tác dụng, mà phải dùng lá bánh tẻ, thái nhỏ, phơi khô trong râm sau đó mới dùng kết hợp với các thảo dược khác để sắc nước uống”, lương y Trung nói.

Cuối cùng, lương y Trung khuyến cáo: “Nếu nhìn qua những vị thuốc được chia sẻ trên mạng thì có vị thừa, có vị thiếu nên tôi không thể khẳng định đó là bài thuốc chuẩn hay không. Bởi vậy, muốn chữa thủy đậu bằng bài thuốc đông y phải có sự chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ đông y”.

“Hiện nay, đã có vắc xin phòng thủy đậu, tôi khuyên các phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm để phòng bệnh tốt nhất”, lương y Trung chia sẻ. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thủy đậu