Thực phẩm nấu chín để qua đêm có bị nhiễm sán lợn?

Ngày 02/08/2019 14:30 PM (GMT+7)

Nhiều người vì tiết kiệm nên thức ăn nấu chín còn thừa sẽ cất để đến hôm sau ăn. Tuy nhiên liệu điều này có làm tăng nguy cơ nhiễm sán lợn hay không?

Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Đề - Nguyên trưởng bộ môn Ký sinh trùng, trường Đại học Y Hà Nội và Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc về sán lợn.

Đỗ Phúc (phucd***@gmail.com)

Bác sĩ cho em hỏi, gia đình em thường ăn không hết thì mình để sáng hôm sau ăn lại có sợ sán lợn hay đun chín rồi nên không sợ nữa?

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề.

Chúng ta hãy ăn chín uống sôi. Nếu thức ăn vẫn còn thì cần phải bảo quản trong tủ lạnh như thế nào thật tốt, chứ không sẽ bi ôi thiu mà khi đó không phải ký sinh trùng, mà là vi khuẩn. Nó sẽ gây bệnh về đường tiêu hóa. Còn ấu trùng sán lợn cho dù để ở đâu (ngăn mát hay ngăn đá) thì nó cũng không chết.

Thường thường chúng ta hay để thức ăn ở ngăn đá, khi đưa ra nấu chín thì mặt ngoài đảm bảo nhiệt độ cho ký sinh trùng chết. Tuy vậy ở trong còn lạnh vẫn chưa đủ nhiệt độ nên đôi khi chúng ta tưởng rằng nấu chín rồi mà hóa ra vẫn chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trần Minh Nguyệt (trnguy***@gmail.com)

Tôi ở trong vùng có phát hiện bị sán lợn nhưng tôi không biết và vẫn ăn thịt lợn mỗi ngày và vẫn khỏe mạnh bình thường. Vậy tôi có nên đi xét nghiệm hay chờ những biểu hiện rõ ràng?

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề

Nếu như bạn quan tâm đến sức khỏe và muốn kiểm tra sinh hóa huyết học, hằng năm bạn cứ đi kiểm tra. Không chỉ phát hiện sán lợn, bạn còn phát hiện ra ký sinh trùng khác.

Phạm Bảo Phương (phuongb***@gmail.com)

Sán lợn hay tập trung ở những bộ phận nào của lợn nhất để tránh mua phải ạ?

GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề

Trong con lợn, ấu trùng sán lợn tập trung nhiều nhất ở hai khu vực, đó là vân cơ trong thịt nạc và não.

Thực phẩm nấu chín để qua đêm có bị nhiễm sán lợn? - 7

Lê Minh Châu (chau***@gmail.com)

Tôi cực kỳ thích sashimi – các món ăn tái kiểu Nhật – liệu ăn sashimi sống có nguy cơ nhiễm sán không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Người Nhật là một trong những dân tộc thích ăn sống, đặc biệt là cá. Đối với con cá, người ta phải lựa chọn cực kỳ kỹ lưỡng đến mức độ giá của nó cực kỳ đắt, vì thế sẽ đảm mọi an toàn.

Ở Việt Nam, mọi người cũng sẽ ăn cá sống nhiều và nếu như cá được nuôi trong môi trường sạch, được giết mổ đúng cách thì lượng sán trong đó rất ít.

Ngô Thùy Dương (ngod***@gmail.com)

Thịt có nhiễm sán nhưng chế biến chín thì khi ăn có còn nguy hại đến sức khỏe con người không thưa chuyên gia?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Bạn nấu chín thì cứ yên tâm đi, không có vấn đề gì. Tuy nhiên nấu chín là một giải pháp để diệt sinh vật sống có khả năng gây bệnh nhưng nó không có khả năng tiêu diệt độc tố mà do chính cái đó sinh ra nằm trong đó.

Ấu trùng sán lợn làm tổ dày đặc trong não, thanh niên 18 tuổi thiệt mạng sau 2 tuần
Chàng trai 18 tuổi chưa rõ danh tính, sống tại Ấn Độ đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi bất tỉnh vì một cơn động kinh. Khi kiểm tra não bộ,...
Theo PV (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh