Thuốc tránh thai gây căng thẳng

Ngày 07/01/2013 15:00 PM (GMT+7)

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ.

Hàng loạt các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng, phụ nữ và đàn ông có sự khác nhau trong việc ghi nhớ các chi tiết và dữ kiện gây xúc động.

Một nhóm các nhà khoa học vừa phát hiện, một trong số tác nhân tạo nên sự khác biệt đó là do các loại thuốc viên tránh thai.

Kết quả các nghiên cứu cho thấy, thuốc uống tránh thai đã tác động đến các hormone trong não liên quan đến trí nhớ. Đó là lý do giải thích tại sao các vấn đề gây xúc động đã ảnh hưởng lớn đến những phụ nữ sử dụng thuốc uống có chứa hormone giúp tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết, những phần của amygdala (một cấu trúc hình hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên nỗi sợ hãi và các trạng thái cảm xúc khác) trong não đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành và lưu giữ trí nhớ sẽ bị tác động bởi các loại hormone estrogen và progesterone chứa trong thuốc uống tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa biết rõ hai loại hormone trên tác động đến trí nhớ như thế nào.

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của tạp chí Fox News, các nhà nghiên cứu đã tập trung tìm hiểu những phụ nữ sử dụng các loại thuốc viên tránh thai xem họ có thể nhớ các chi tiết của các sự việc bất ngờ xảy ra hơn những chị em không sử dụng thuốc tránh thai hay không. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu quan sát các sự việc xảy ra trong một tai nạn. Trước khi xem tai nạn này, các chuyên gia đã lấy mẫu nước bọt của họ để đo lường chất alpha-amylase - một hóa chất liên quan đến tâm trạng căng thẳng.

Sau bảy ngày, những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai có thể kể lại câu chuyện nhưng không có các chi tiết gây xúc động như những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. Các chuyên gia tin rằng, sự khác nhau này có thể do lượng hormone estrogen và progesterone tác động đến tâm trạng căng thẳng trong não.

Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, khi muốn ngừa thai, chị em nên tìm các loại thuốc tránh thai không gây tác động tiêu cực đến trí nhớ. Bên cạnh đó, cuộc nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng, phụ nữ có nhiều khả năng bị rối loạn căng thẳng sau các chấn thương tinh thần hơn đàn ông.

Theo Nguyễn Niệm (Phụ Nữ Online)