Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm, âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy khi bị huyết áp cao nên ăn gì và kiêng gì để giúp hạ huyết áp một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Huyết áp cao hay tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao theo thời gian. Từ đó gây ra những tổn thương lên hệ tim mạch, gây ra các bệnh về tim, về thận, đột quỵ và hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng khác.
Bệnh huyết áp cao đôi khi vẫn thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó không gây ra được các triệu chứng đáng chú ý, từ đó khiến người bệnh chủ quan và không điều trị trong nhiều năm.
Mặc dù bệnh có thể khó nắm bắt được triệu chứng ngay từ giai đoạn đầu, tuy nhiên nếu như bạn chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nó có thể góp phần giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
Người bị huyết áp cao nên ăn gì để hạ nhanh chóng?
1. Nên ăn các loại rau xanh
Người bị huyết áp cao nên ăn các loại rau xanh. Đó là vì các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều kali có khả năng loại bỏ nhiều chất natri có trong nước tiểu. Từ đó cơ thể sẽ được hạ huyết áp về mức ổn định và an toàn. Ngoài ra kali còn giúp bảo vệ thành mạch máu không bị tổn thương, từ đó tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
Những loại rau có lá xanh mà bạn nên ăn:
- Rau bắp cải
- Rau cải xanh
- Rau chân vịt
- Rau cải bẹ
- Rau cải ngồng
- Rau cải xoăn
Các loại rau cải xanh nên sử dụng
2. Nên ăn quả các loại quả mọng
Người bị huyết áp cao nên ăn gì để hạ huyết áp nhanh chóng, các loại quả mọng điển hình như việt quất rất phù hợp đối với người bệnh. Việt quất rất giàu chất flavonoid có khả năng chống lại sự oxy hóa trong cơ thể, giúp giảm huyết áp nhanh chóng và hiệu quả. Hãy sử dụng nước ép việt quất vào bữa ăn sáng để giúp bạn được khỏe mạnh.
3. Nên ăn hoặc uống nước ép củ cải đường
Người bị huyết áp cao nên sử dụng củ cải đường. Bởi trong củ cải đường có chứa rất nhiều oxit nitric, chất này có khả năng làm giãn nở mạch máu khiến cho huyết áp được giảm xuống an toàn. Bạn có thể sử dụng củ cải đường để nấu các món ăn hoặc uống nước ép từ chúng hàng ngày để làm giảm huyết áp hiệu quả.
4. Nên uống sữa tách kem và sữa chua
Người bị huyết áp cao nên sử dụng sữa tách kem hay sữa tách béo, đây là nguồn thực phẩm bổ sung các khoáng chất đặc biệt là canxi vô cùng tuyệt vời cho cơ thể và có khả năng giúp hạ huyết áp cho người bệnh. Bạn cũng có thể lựa chọn sữa chua được lên men từ sữa thông thường để sử dụng cũng sẽ mang lại hiệu quả hạ huyết áp. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
5. Nên ăn bột yến mạch
Người bị huyết áp cao nên sử dụng bột yến mạch mỗi ngày. Bột yến mạch rất giàu chất xơ, lại chứa ít chất béo và ít natri là nguồn thực phẩm lý tưởng tốt cho tim mạch và giúp làm hạ huyết áp hiệu quả. Bởi trong bột yến mạch có chứa loại chất xơ có tên là beta glucan có khả năng trung hòa lượng cholesterol dư thừa trong máu. Do đó hệ tim mạch sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.
Bột yến mạch tốt cho người cao huyết áp
6. Nên ăn quả chuối
Bị huyết áp cao nên ăn gì? Có lẽ chuối là loại trái cây phù hợp cho người bệnh. Trong chuối có chứa lượng kali cao tốt cho mạch máu và giúp làm giảm huyết áp nhanh chóng mà an toàn. Bạn có thể ăn chuối vào bất kỳ lúc nào trong ngày, chuối sẽ cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin cho cơ thể để có thể hoạt động tốt hơn.
7. Nên ăn cá
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ. Bởi chúng rất giàu axit béo Omega 3 có khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp hiệu quả, chống viêm và giảm đi triglyceride cho cơ thể.
8. Nên ăn các loại hạt
Người bị huyết áp cao nên ăn các loại hạt. Một số loại hạt chứa ít muối như hạt hướng dương, hạt bí, hạt dưa có chứa nhiều kali, magie và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp hạ huyết áp. Hãy sử dụng các loại hạt này hàng ngày để bảo vệ tốt hơn cho hệ tim mạch bạn nhé.
9. Nên ăn tỏi
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều tỏi, đó là vì trong tỏi có chứa nhiều oxit nitric có khả năng giúp hạ huyết áp nhanh chóng. Ngoài ra chất allicin trong tỏi còn có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa cao bảo vệ cho hệ tim mạch của người bệnh luôn khỏe mạnh.
Tỏi có chứa các chất giúp hạ huyết áp hiệu quả
10. Nên ăn socola đen
Bị huyết áp cao người bệnh nên ăn socola đen, đây là loại thực phẩm rất ít đường mà lại cực kỳ nhiều cacao có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả, cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Vậy nên mỗi ngày người bệnh hãy sử dụng tối đa 30g socola đen cho một sức khỏe khỏe mạnh.
11. Nên ăn hạt dẻ cười
Người bị huyết áp cao nên ăn hạt dẻ cười hay hạt hồ trăn, chúng có chứa lượng chất béo hoàn hảo tốt cho hệ tim mạch và có các khoáng chất như kali, magie, ít natri tốt cho việc giảm huyết áp ở người bệnh. Bạn nên sử dụng hạt dẻ cười như một món ăn nhẹ hàng ngày chứ không nên làm bữa ăn chính.
12. Nên sử dụng dầu oliu
Dầu oliu hay dầu thực vật nói chung là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Dầu oliu chứa các chất béo lành mạnh, có lợi cho cơ thể, nó còn có các hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm cao có khả năng giảm huyết áp cho cơ thể hiệu quả. Hãy sử dụng dầu oliu trong các món salad trộn thay thế cho các loại dầu mỡ từ động vật.
13. Nên ăn quả lựu
Huyết áp cao nên ăn gì để hạ nhanh chóng, quả lựu là lựa chọn không thể nào tốt hơn cho bạn. Quả lựu chứa hàm lượng lycopene cao có khả năng chống oxy hóa, lão hóa vô cùng tuyệt vời, góp phần giúp hạ huyết áp hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Bạn có thể ăn lựu hoặc sử dụng nước ép tùy thích, nên sử dụng lựu thường xuyên để đạt được lợi ích về sức khỏe.
Quả lựu được đánh giá cao cho người bị huyết áp cao
14. Nên ăn khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Trong khoai tây có chứa nhiều kali, magie và các khoáng chất có lợi cho huyết áp của bạn. Ngoài ra trong khoai tây có nhiều chất xơ hòa tan, có khả năng trung hòa cholesterol dư thừa trong máu, từ đó việc giảm huyết áp sẽ trở nên dễ dàng hơn.
15. Nên ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp nên cũng được xếp vào danh sách “Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì”. Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh hoạt trong các động mạch.
16. Nên ăn Kiwi
Mỗi ngày ăn 3-4 quả kiwi giúp huyết áp của bạn luôn ổn định. Mặt khác nếu bạn thường xuyên ăn kiwi sẽ giúp đẹp da, chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong các loại trái cây thì quả kiwi giúp chữa bệnh cao huyết áp rất tốt
Người bị huyết áp cao không nên ăn, uống gì?
Bên cạnh những thực phẩm mà người bị huyết áp cao nên sử dụng, có những loại thực phẩm mà người bệnh cần tránh bởi chúng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, khó chữa khỏi.
1. Hạn chế rượu, bia, chất kích thích
Bia, rượu hay chất kích thích có chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch, làm gia tăng cholesterol máu, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ ở người. Do đó mà bạn cần tránh sử dụng các sản phẩm này để bảo vệ cơ thể tốt hơn.
2.Hạn chế muối
Người bị huyết áp cao đặc biệt cần tránh ăn nhiều muối, các thực phẩm chứa muối. Bởi muối sẽ làm tăng nồng độ natri trong cơ thể, gây ra ảnh hưởng không tốt cho huyết áp và trái tim của bạn.
3. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ ăn chiên xào, đồ ăn rán, đồ ăn nhanh bày bán tại các cửa hàng hoàn toàn có thể khiến tình trạng huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn. Chúng làm gia tăng cholesterol và các chất béo có hại cho cơ thể, từ đó khiến tim phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ sau này.
4. Hạn chế đồ ăn chứa nhiều calo
Các loại đồ ăn nhiều calo, chứa nhiều đường bạn cũng cần nên tránh nếu muốn duy trì huyết áp ổn định. Các loại đồ ăn này khiến cho lượng đường huyết gia tăng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ bị tiểu đường, béo phì và hàng loạt các bệnh nguy hại khác.
Nguồn tham khảo: 13 Foods That Are Good for High Blood Pressure - HealthLine xuất bản ngày 2/5/2017 High Blood Pressure Diet - Webmd xuất bản ngày 18/3/2018 |