Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp

Ngày 15/06/2020 16:15 PM (GMT+7)

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì là điều mà rất nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Đó là bởi chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh và khiến người bệnh mau hồi phục.

Huyết áp là áp lực máu của cơ thể ở trong mạch máu do tim co bóp tạo ra thông qua hệ tuần hoàn của cơ thể. Huyết áp thấp khi dưới 90/60 mmHg và có các triệu chứng khác, bao gồm:

- Ngất xỉu

- Chóng mặt, đau đầu

- Thiếu tập trung

- Mỏi mắt, mắt nhìn mờ, không rõ

- Nhịp thở nhanh, dồn dập, vã mồ hôi

- Luôn cảm thấy khát nước

Người bị huyết áp thấp cần bổ sung máu cho cơ thể để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt. Do đó các loại thực phẩm hữu ích cho người bệnh là những thực phẩm giàu sắt, folate, vitamin B12 và các khoáng chất thiết yếu.

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì, uống gì?

1. Uống nhiều nước

Khi bị huyết áp thấp, điều đó có nghĩa là tổng thể tích máu đã bị giảm. Khi cơ thể bị thiếu nước sẽ làm tăng nặng triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi ở người vốn đã bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 1

Người bị huyết áp thấp cần bổ sung nước đầy đủ

2. Ăn các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ là những thực phẩm giàu vitamin B12 vô cùng có lợi cho người bị huyết áp thấp. Quá ít vitamin B12 sẽ khiến cho cơ thể không còn khả năng tự tạo ra hồng cầu, duy trì lượng sắt trong cơ thể. Điều này sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu trầm trọng, suy nhược cơ thể và tình trạng tụt huyết áp sẽ xảy ra liên tục. Loại thịt giàu vitamin B12 nhất đó là thịt bò.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 2

Các loại thịt đỏ là nguồn bổ sung vitamin B12 tốt cho máu

3. Ăn trứng

Trứng là thực phẩm giàu vitamin B12 và các khoáng chất có lợi cho người bị chứng thiếu máu dẫn đến bị huyết áp thấp. Do vậy người bệnh nên bổ sung trứng vào các bữa ăn hàng ngày để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

4. Ăn các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ và khoáng chất tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa. Đặc biệt trong ngũ cốc rất giàu vitamin, nhất là vitamin B12 giúp cơ thể tổng hợp ra hồng cầu. Do đó những người thiếu máu, thiếu sắt, huyết áp thấp cần ăn ngũ cốc thường xuyên.

5. Ăn các loại rau có màu xanh đậm

Huyết áp thấp nên ăn gì để giúp ngăn ngừa bệnh, các loại rau có màu xanh đậm là câu trả lời phù hợp cho người bệnh. Không chỉ giàu sắt, các loại rau xanh đậm còn giàu folate, một chất có khả năng sản sinh ra hồng cầu tương tự như vitamin B12.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 3

Các loại rau màu xanh đậm tốt cho người bị huyết áp thấp

6. Ăn gan động vật

Gan từ động vật là loại thực phẩm rất giàu chất sắt và folate, 2 thành phần quan trọng trong việc tổng hợp hồng cầu và tái tạo máu của cơ thể. Tuy nhiên nội tạng động vật không được khuyến khích sử dụng quá nhiều do nó có thể gây ra một vài hại lên cơ thể mà người bệnh có thể không ngờ đến.

7. Ăn chuối

Chuối là loại trái cây rất giàu folate và các vitamin tốt cho người bị huyết áp thấp. Ngoài ra, hàm lượng kali và magie trong chuối có thể giúp điều hòa huyết áp ở mức ổn định, bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn hại, có lợi cho hệ tim mạch của con người.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 4

Chuối giàu folate có lợi cho máu

8. Ăn đậu bắp

Đậu bắp cũng là loại thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên ăn. Đậu bắp giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, ngoài ra đậu bắp giàu sắt và folate giúp bổ máu và tăng sản sinh hồng cầu cho cơ thể. Từ đó tình trạng bị huyết áp thấp sẽ thuyên giảm đáng kể.

9. Ăn quả bơ

Bơ là loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Không chỉ giàu folate và các vitamin nhóm B có lợi cho máu, quả bơ còn giàu các loại chất béo có ích cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ các bệnh tim mạch. Bị huyết áp thấp nên ăn gì, quả bơ là sự lựa chọn lý tưởng cho người bệnh.

10. Tăng thêm muối trong các bữa ăn

Muối đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Với người bị huyết áp thấp, muối có thể giúp làm tăng huyết áp, thuyên giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên cần bổ sung lượng muối một cách khoa học, tránh tăng quá nhiều muối có thể gây hại cho hệ tim mạch.

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng muối đưa vào cơ thể người khỏe mạnh mỗi ngày không nên quá 10g. Đối với người bị huyết áp thấp, lượng muối cần hấp thụ nên vào khoảng từ 10 đến 15g. Người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cho chế độ ăn nhiều muối của mình.

11. Ăn hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều sắt và các vitamin giúp bổ máu, tăng cường sản sinh hồng cầu để giúp điều trị tình trạng bị huyết áp thấp. Sử dụng hạnh nhân cùng với các thực phẩm như sữa, bánh,... sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng và cải thiện huyết áp của người bệnh.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 5

Ngâm 4-5 quả hạnh nhân trong nước qua đêm, sáng hôm sau bóc vỏ và xay nhuyễn. Cho thêm một cốc sữa vào hỗn hợp này và uống vào mỗi buổi sáng trong vài tuần. Bài thuốc này sẽ kích hoạt tuyến thượng thận và giúp điều trị huyết áp thấp.

12. Ăn nho khô

Nho khô được đánh giá cao trong khả năng bồi bổ cơ thể bị chứng thiếu máu do nó có chứa nhiều sắt và các khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu và tăng cường hiệu quả làm việc của tuyến thượng thận. Hãy ngâm khoảng 30 đến 40 quả nho khô trong một cốc nước qua đêm và ăn chúng vào buổi sáng khi đói.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?

1. Hạn chế ăn cà rốt

Cà rốt mặc dù rất tốt cho cơ thể do nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến cơ thể bị dư thừa kali do cà rốt chứa nhiều muối succinic. Từ đó huyết áp sẽ càng bị tụt hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

2. Hạn chế ăn hạt hướng dương

Hạt hướng dương có chứa một vài chất hóa học có khả năng khiến huyết áp bị tụt, không có lợi cho người bị huyết áp thấp. Do đó người bệnh cần tránh ăn hạt hướng dương hàng ngày.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì để ổn định huyết áp - 6

Hạt hướng dương không có lợi cho người bị huyết áp thấp

3. Hạn chế bia, rượu, thuốc lá

Những thứ này chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây hại cho người bệnh bị huyết áp thấp. Ngoài ra rượu bia có thể khiến cơ thể bị mất nước, khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

4. Đồ ăn có tính lạnh

Nhiều loại thực phẩm có tính lạnh như các loại rau cải, dưa, một số loại hạt có thể khiến tình trạng huyết áp thấp ở người bệnh khó có thể chữa trị. Do đó người bệnh không nên sử dụng những loại thực phẩm này.

Nguồn tham khảo:

Raise Low Blood Pressure Naturally Through Diet - HealthLine xuất bản ngày 19/9/2017

What To Eat To Help Raise Low Blood Pressure - Manhattan Cardiology xuất bản ngày 3/1/2020

Dấu hiệu hạ huyết áp là gì và xử lý như thế nào?
Hạ huyết áp đôi khi còn gây ra những hiểm hoạ nguy hiểm hơn cả tăng huyết áp.

Nguyễn Long (Dịch từ Healthline, Manhattan Cardiology)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Huyết áp thấp