COVID-19 14/6: Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Lê Phương. Ngày 14/06/2021 07:24 AM (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 11:06 31/07/2021)

Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.

Chiều 14/6, Tiểu ban điều trị tổ chức hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng với Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tại Bắc Giang hiện có hơn 4.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 16 cơ sở y tế trong đó có những trung tâm y tế tuyến huyện, Tổ hội chẩn đề xuất Sở Y tế tỉnh cần lập ngay hệ thống theo dõi bệnh nhân có nhịp thở trên 20 lần/phút và một số chỉ số để các chuyên gia có thể theo dõi sát sao nhằm đánh giá và có hướng xử trí kịp thời, tránh diễn biến nặng đáng tiếc.

Với tỉnh Bắc Ninh, các chuyên gia tham gia hội chẩn chiều 14/6 đánh giá tỉnh đã thu dung hơn 1.200 bệnh nhân COVID-19, các thầy thuốc dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ từ Trung ương đã tổ chức điều trị tốt. Hiện còn hơn 500 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị 4 cơ sở y tế. Các bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi sát sao.

Sau hơn 1 tháng trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện khác, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã có thể thực hiện đặt ECMO cho bệnh nhân, đây là sự tiến bộ rất lớn.

Tại buổi hội chẩn, điểm cầu Bắc Giang xin ý kiến về 2 bệnh nhân nặng:

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân N.T.T (67 tuổi) chuyển đến Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang ngày 12/6.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, thở HFNC, tuy nhiên tình trạng suy hô hấp không cải thiện khi đặt nội khí quản, do đó các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành đặt ECMO, đồng thời chỉ định cho bệnh nhân dùng an thần giãn cơ, dinh dưỡng và vật lý trị liệu. Các bác sĩ cũng tiên lượng trường hợp này rất nặng, nguy cơ tử vong.

Tại buổi hội chẩn, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, đề nghị Trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 tỉnh Bắc Giang cần điều trị thuốc chống đông cho bệnh nhân sớm, lọc máu sớm, điều hoà nhằm giảm cơn bão cytokin.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân T.T. M 64 tuổi, từ ngày 31/5-9/6, bệnh nhân thở HFNC; ngày 12/6 đặt nội khí quản thở máy, lọc máu liên tục, an thần, thở máy, giãn cơ, dinh dưỡng tích cực và vật lý trị liệu.

“Phải tiếp cận bệnh nhân sớm, các cơ sở điều trị F0 phải kẹp SPO2 liên tục để tiếp cận sớm tình trạng nặng của bệnh nhân. Điều trị COVID-19 phải toàn diện, bệnh nhân COVID-19 không chỉ bị tổn thương phổi mà còn có thể nhiều tổn thương khác, do đó cần phải lưu ý việc này trong quá trình điều trị”, GS.TS Nguyễn Gia Bình nhấn mạnh.

Qua thực tiễn hội chẩn 2 ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần/phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị thêm lâu dài.

“Các bác sĩ phải vừa làm vừa đào tạo, vừa cầm tay chỉ việc. Do đó, các cơ sở điều trị cần tận dụng tối đa những gì đang có từ con người, cần mạnh dạn trong điều trị. Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có đến 14-15 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, do đó Sở Y tế khẩn trương lập hệ thống theo dõi bệnh nhân có nhịp thở trên 20 lần/ phút để theo dõi chặt chẽ. Trong trường hợp còn “lăn tăn” về hướng điều trị, cần xin ý kiến ngay các thầy, các chuyên gia”, GS.TS Nguyễn Gia Bình nói.

Trường hợp thứ 3 được báo cáo từ Khoa Hồi sức tích cực A2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là BN3799, 69 tuổi. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến huyện lên hôm 19/5 vì ho, sốt. Tiền sử bệnh tật không có bệnh lý mãn tính, thể trạng bình thường (BMI 19.3). Bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi bội nhiễm, suy kiệt, suy hô hấp sau mắc COVID-19.

Sau vào viện, bệnh nhân diễn tiến từ khó thở nhẹ lên khó thở nhiều hơn, được thở oxy qua mặt nạ rồi chuyển thở HFNC. 10 ngày sau vào viện, bác sĩ xác định bệnh nhân có tổn thương dạng nhồi máu nhu mô thận phải, quai ruột nhiều hơi, chưa xác định được nguyên nhân. Tối 12/6, bệnh nhân phải thở máy, an thần, giãn cơ, SpO2 giảm 85-88%, thể trạng suy kiệt (BMI còn 18.3). Một ngày sau, bệnh nhân phải đặt ECMO sau khi xin ý kiến hội chẩn chuyên gia. HIện SpO2 bệnh nhân đã tăng lên 99%.

Hiện bệnh nhân đang điều trị ở ngày thứ 32 và có 26 ngày điều trị ICU. Đáng nói, bệnh nhân đã có 3 lần nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2, lần gần nhất là hôm 11/6. Kết quả soi đờm tìm vi khuẩn, nấm đều âm tính, vector nhiễm trùng có xu hướng giảm.

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ ở Bắc Ninh xin ý kiến các chuyên gia về việc truyền khối hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu, Albumin cho nam bệnh nhân này. Các chuyên gia đánh giá sau 1 tháng điều trị, phổi của bệnh nhân đã tổn thương rất nhiều. Đây chính là giai đoạn khó khăn với nam bệnh nhân đã bị suy kiệt này.

Với chiến lược điều trị cho bệnh nhân hợp lý, các chuyên gia bày tỏ hy vọng nam bệnh nhân trên đây diễn biến sẽ tốt lên. Các thầy thuốc cần lưu ý vấn đề tiểu cầu của bệnh nhân, sử dụng thuốc hạ áp động mạch phổi; tiếp tục ECMO, tăng cường dinh dưỡng... Theo dõi chặt chẽ và thay đổi trong tiếp cận điều trị bệnh nhân

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho hay, biến thể của chủng virus mới gây tăng nặng nhanh hơn, nhiều hơn biến chủng trước đó. Do đó, các thầy thuốc "trực chiến" phải theo dõi rất chặt chẽ và có sự thay đổi trong cách tiếp cận chiến lược điều trị cá thể hoá. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm về tế bào máu, đông máu hàng ngày, liên tục.

Chuyên gia này cũng lưu ý các thầy thuốc cần lưu ý nhận diện cơ chế viêm, tắc mạch, để sớm chỉ định cho bệnh nhân sử dụng chống đông, chống viêm, điều trị tắc mạch, không chờ diễn biến bệnh nhân nặng lên sẽ tốn kém và nguy cơ tử vong.

Theo Tiền Phong

Hà Nội có kết quả xét nghiệm 330 nhân viên y tế liên quan vệ sĩ mắc COVID-19:

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã cách ly y tế tạm thời toàn bộ khu vực nơi nhóm vệ sĩ có ca bệnh COVID-19 này ở.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, Hà Nội vừa ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 mới (được Bộ Y tế công bố trưa 14/6 - BN10672). Đây là Đội trưởng Đội vệ sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (tên là L.V.C, SN 1967, có địa chỉ tại ngõ 52 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội). Bộ Y tế cho biết hiện nhà chức trách đang điều tra dịch tễ ca bệnh này.

Liên quan đến ca bệnh này, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành truy vết phát hiện 13 trường hợp F1 và xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế nơi có nguy cơ. Đến nay, 330 nhân viên y tế tại Bệnh viện đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết Bệnh viện đã cách ly y tế tạm thời toàn bộ khu vực nơi nhóm vệ sĩ này ở. Sau 7 ngày, Bệnh viện sẽ tiếp tục xét nghiệm lần 2 cho 13 trường hợp F1 này.

Theo BS Thường, ông C là Đội trưởng Đội vệ sĩ nên không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện. Với kết quả 330 nhân viên y tế đã âm tính, hiện Bệnh viện vẫn hoạt động khám chữa bệnh bình thường. 

"Chúng tôi tiếp tục rà soát và xét nghiệm tổng thể các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện", BS Thường nói.

Trước đó, ngày 3/6, ông C có dấu hiệu đau họng, ho, sốt nhẹ, người mệt mỏi nhưng không thông báo với bệnh viện cũng không khám bệnh, vì nghĩ bị cảm cúm. Đến ngày 7/6, ông C xin nghỉ làm ở nhà. 

Sau đó, ngày 12/6, bệnh nhân quay lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để xét nghiệm và ngày 13/6 cho kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Theo Giadinh.net.vn

 Hà Nội thêm 3 ca, gồm 2 mẹ con và một người chưa rõ nguồn lây

Trong số 3 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 ở Hà Nội, ngoài hai mẹ con liên quan đến ổ dịch Đông Anh thì 01 trường hợp còn lại là nhân viên bảo vệ bệnh viện, chưa rõ nguồn lây.

Sáng 14/6, CDC Hà Nội vừa cho biết trên địa bàn thành phố ghi nhận 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 02 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 01 ca tại Ngọc Lâm, Long Biên.

Hai trường hợp ở Đông Anh là hai mẹ con và là F1 của BN10253 (BN10253 hàng ngày đi bán rau tại chợ Cửa hàng mới - gần nơi BN9139 và BN9849).

Ca dương tính ở Long Biên là bảo vệ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, trong khoảng 3 tháng nay làm việc và ở tại bệnh viện không về nhà. Ngày 3/6, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, ho, đau rát họng, tự uống thuốc không đỡ đến 8/6 thì xin nghỉ làm về nhà. Ngày 12/6, bệnh nhân đi làm lại và được Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám lại do triệu chứng không đỡ, được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện.

Với việc thêm 02 bệnh nhân dương tính mới, ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới huyện Đông Anh đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính từ ngày 7/6 đến nay (17 trường hợp tại huyện Đông Anh và 01 trường hợp tại huyện Sóc Sơn). Trên địa bàn thành phố tính từ ngày 29/4 đến nay đã có 252 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 13 chùm ca bệnh. Trong đó có 2 chùm ca bệnh mới xuất hiện là chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh (7/6) với 18 bệnh nhân và Ngọc Lâm, Long Biên (14/6) với 01 bệnh nhân.

Hà Tĩnh có thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2, một ca liên quan điểm tắm công cộng

Sáng 14/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, các trường hợp này chưa được Bộ Y tế công bố.

5 ca dương tính mới đều ở TP Hà Tĩnh, trong đó phường Tân Giang 04 ca, Phường Văn Yên 01 ca. 4 ca dương tính ở phường Tân Giang đều trú tại ngõ 3, đường Nguyễn Trung Thiên, tổ 7, P. Tân Giang và đã được cách ly trước đó tại trường Mầm non Tân Giang.

Một ca tại phường Văn Yên sinh năm 2006, ở Tổ Liên Gia 5, khối phố Văn Thịnh, phường Văn Yên và đã được cách ly tại khu cách ly Hà Huy Tập.

Trước đó, chiều 03/6 bệnh nhân đi tắm biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà và đến điểm tắm nước ngọt công cộng của huyện, cạnh quán 007. Sau khi có thông báo tìm người của ngành Y tế, bệnh nhân đã đến khai báo y tế và được cách ly tập trung.

Ngày 11/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính; ngày 13/6, bệnh nhân lấy mẫu lần 2, sáng 14/6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ngành Y tế đang triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và khu vực phong tỏa; đưa các bệnh nhân đi điều trị. Tính từ 04/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận tổng 56 ca.

TP Vinh phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, bệnh nhân làm nghề uốn sấy tóc, đi nhiều nơi đông người

Ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Nghệ An đã tiến hành họp trong đêm để lên phương án phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An), ngày 13/6, Trạm Y tế phường Hà Huy Tập (TP Vinh) đã tiếp nhận trường hợp chị N.T.M tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. 

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế Thành phố Vinh tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, vào 0h15 phút ngày 14/6, BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn để triển khai công tác phòng và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lực lượng chức năng triển khai các biện pháp chống dịch ngay trong đêm. Ảnh: CDC Nghệ An.

Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề uốn sấy tóc, kể từ thời điểm gặp ca mắc ở tỉnh Hà Tĩnh (ngày 5/6) đến nay, nữ bệnh nhân này di chuyển rất nhiều nơi, trong đó có một số địa điểm đông người như quán bia hơi, siêu thị…

Điều đáng nói, do bệnh nhân có quan hệ phức tạp nên chưa khai báo trung thực, vì thế lực lượng chức năng phải nhờ đến sự hỗ trợ của cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm bệnh nhân từng có mặt. Qua đó xác định, nhiều địa điểm mà cơ quan chức năng xác định hoàn toàn không có trong lời khai bệnh nhân.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tp-vinh-phat-hien-ca-duong-tinh-sars-cov-2-benh-nhan-...

Sáng 14/6, có 92 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 30 ca, thêm tỉnh mới có ca mắc cộng đồng
Tính từ 18h ngày 13/6 đến 6h ngày 14/6 có 92 ca mắc mới (BN10539-10630), trong đó TP.HCM có 30 ca, ngoài ra tỉnh Bắc Kạn lần đầu ghi nhận ca mắc cộng...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)