Nhiều người có thói quen uống trà xanh mỗi ngày nhưng lại hiểu rất ít về nó ví dụ như công dụng của trà xanh, loại trà xanh nào tốt nhất.
Mặc dù hầu hết mọi loại trà có chứa caffein đều giúp cung cấp năng lượng cho bạn, nhưng có một loại trà đặc biệt còn có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể đó chính là trà xanh.
Theo nhiều chuyên gia và nghiên cứu, uống trà xanh cung cấp cho cơ thể bạn vô số lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và hỗ trợ giảm cân. Đây là lý do tại sao bạn nên xem xét việc nhâm nhi một tách trà xanh mỗi ngày.
Tại sao nên chọn trà xanh?
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Young - giáo sư trợ giảng về dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng và Nghiên cứu Thực phẩm tại Đại học New York (NYU) cho biết: “Trà xanh chứa nhiều polyphenol, là chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh mãn tính”.
Phó giáo sư, tiến sĩ Jinan Banna tại Đại học Hawaii cho biết thêm: “Trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Ví dụ, chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh có thể có đặc tính phòng ngừa ung thư rất tốt”.
Điều đặc biệt chỉ có ở trà xanh mà các loại trà phổ biến khác không có đó là trà xanh được coi là "trà thật" bên cạnh các loại trà pha trộn hay gặp khác như trà đen, trà ô long và trà trắng.
Cùng với đặc tính chống oxy hóa mạnh, trà xanh cũng có thể hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần công bố trên Tạp chí Dược Canada cho thấy, những người uống trà xanh giảm từ 0,2-3,5kg so với những người không uống.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ, trà xanh cũng đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác của Đại học Basel ở Thụy Sĩ cũng phát hiện ra, trà xanh có thể giúp ích cho chức năng não bộ.
Matcha - một loại trà xanh bảo vệ sức khỏe tốt nhất
Có rất nhiều các loại trà xanh được bày bán trên thị trường để bạn lựa chọn nhưng không phải tất cả các loại trà xanh đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, matcha - một loại bột trà xanh - được coi là một trong những loại trà tốt nhất cho sức khỏe để uống.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Young nói: “Matcha thường được coi là một trong những loại trà xanh lành mạnh nhất vì nó có mức độ chống oxy hóa cao hơn trà xanh truyền thống và đặc biệt được biết đến với đặc tính chống ung thư."
Thực phẩm nên và không nên kết hợp với trà xanh
Bạn có thể tăng gấp đôi lượng chất chống oxy hóa khi uống trà xanh bằng cách nhấm nháp cùng một miếng sô cô la đen yêu thích. Sô cô la đen có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn đường, đồng thời cơ thể bạn sẽ gặt hái được những lợi ích chống oxy hóa mà ca cao mang lại. Sô cô la đen có lượng chất chống ôxy hóa cao nhất và giúp duy trì huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm cân, cải thiện trí nhớ và thúc đẩy tinh thần tốt hơn.
Đặc biệt sô cô la đen còn an toàn với những người bị tiểu đường nên hoàn toàn có thể vừa uống trà vừa ăn sô cô la nếu muốn cải thiện hương vị mà không lo bị ảnh hưởng sức khoẻ.
Trong khi đó, một số người có sở thích ăn uống đồ ngọt lại thích thêm kem hay đường vào trà nhưng điều này có thể khiến tách trà của bạn nhanh chóng chuyển từ lành mạnh sang không tốt cho sức khỏe.
Nếu hương vị của trà xanh quá đắng đối với bạn, giải pháp tốt nhất là tìm kiếm một loại trà khác mà bạn thích có thể cung cấp các đặc tính chống oxy hóa tương tự. Chỉ cần giữ lượng đường bổ sung ở mức tối thiểu.
Nếu bạn vẫn muốn thêm vị ngọt vào tách trà của mình, bạn nên dùng siro cây thùa hoặc mật ong để tạo cảm giác ngọt ngào mà không làm ảnh hưởng đến tác dụng của nó với sức khoẻ. Nhưng lưu ý nên thêm càng ít càng tốt.