Cà phê và trà là hai trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên uống cà phê hay trà xanh vào buổi sáng tốt hơn cho sức khỏe?
Cà phê là một trong những đồ uống yêu thích của nhiều người. Với không ít người, một tách cà phê nóng vào buổi sáng có thể là thói quen không thể thiếu.
Tuy nhiên, cà phê không phải là lựa chọn duy nhất vào buổi sáng. Nhiều người cũng thích uống trà xanh mỗi sáng. Trà xanh có ít caffeine hơn so với trà đen hoặc cà phê, nhưng đủ để giúp bạn tăng cường sức khỏe.
Vậy uống trà xanh hay cà phê buổi sáng sẽ tốt hơn?
Nếu uống cà phê buổi sáng
Ưu điểm:
Giúp tập thể dục tốt hơn: Nếu bạn thích thức dậy và tập luyện hàng ngày để lấy lại năng lượng cho buổi sáng, cà phê có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Cà phê có một lượng caffeine lớn hơn trà, cà phê có thể nâng cao hiệu suất thể chất của bạn và giảm mệt mỏi do tập thể dục.
Giúp bạn tập trung: Bạn cần phải tập trung trong khi học cho một kỳ thi, hoặc bạn đang tham gia vào một hoạt động đòi hỏi sự tập trung. Trong trường hợp này, cà phê có thể là lựa chọn của bạn. Bởi vì đồ uống này có một lượng lớn caffein hơn, nó sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo để duy trì công việc.
Giúp giảm cân: Có những nghiên cứu cho rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm mức chất béo, đặc biệt là ở nam giới. Các nghiên cứu thực hiện trên động vật cũng cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu thú vị khác chỉ ra rằng axit chlorogenic có trong cà phê là một chất mạnh để giảm trọng lượng cơ thể, do đó xác nhận rằng cà phê là một lựa chọn thú vị cho những ai đang muốn có một thân hình mảnh mai hơn.
Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chỉ cần 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm 42% nguy cơ mắc bệnh. Trong một nghiên cứu khác, cà phê có chứa caffein cho thấy tác động đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II.
Nhược điểm:
Caffeine có thể gây nghiện và một số người có thể đặc biệt nhạy cảm với nó. Đó là bởi vì uống cà phê thường xuyên có thể làm thay đổi hóa học não của bạn, đòi hỏi lượng caffein ngày càng lớn hơn để tạo ra các tác dụng tương tự.
Uống quá nhiều có thể dẫn đến lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh và các cơn hoảng loạn trầm trọng hơn. Nó thậm chí có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.
Cà phê kích thích sản xuất axit trong dạ dày, có thể gây khó chịu cho một số người nhất là những người đang bị chứng ợ nóng và trào ngược. Đối với một số người, cảm giác khó chịu có thể dễ nhận thấy hơn khi bụng đói.
Cà phê mang lại cho mọi người “hơi thở cà phê” mà một số người cảm thấy khá khó chịu.
Nếu uống trà buổi sáng
Ưu điểm:
Xem thêm: 4 công dụng của trà xanh là "thần dược" của làn da các chị em
Hấp thụ caffeine ít hơn: Tiến sĩ Edo Paz, bác sĩ tim mạch tại công ty tư vấn sức khỏe trực tuyến K Health, nói với Bustle: “Về cốt lõi, lá trà chứa nhiều caffeine hơn hạt cà phê. Tuy nhiên, khi cả hai được pha, lượng caffeine trong cà phê sẽ vượt quá lượng caffeine trong trà." Nếu bạn sử dụng các loại trà xanh không phải dạng bột, lượng caffeine sẽ giảm xuống, tránh gây ra tình trạng nghiện.
Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ và lo âu: Cắt giảm lượng caffeine bằng cách uống trà xanh có thể giúp giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với caffeine .
Nhiều chất chống oxy hóa hơn: Trà xanh cũng chứa các hợp chất và thành phần khác nhau có thể giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Trà xanh đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa được chứng minh là có đặc tính tăng cường sức khỏe, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê . Một trong những chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất trong trà xanh là catechin. Catechin đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính kháng khuẩn và một đánh giá khoa học được công bố vào năm 2010 cho thấy rằng chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa và hỗ trợ chức năng thận và gan. Catechin cũng được coi là một cách có thể để giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư khác.
Tốt cho răng miệng của bạn: Trà xanh dường như có những lợi ích tốt với răng miệng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oral Chemistry năm 2016 cho thấy đặc tính chống vi khuẩn của nó có thể làm giảm nguy cơ một số vi khuẩn có hại tích tụ trong miệng theo thời gian. Uống trà xanh có thể giúp ích cho lượng vi khuẩn trong miệng của bạn nói chung.
Nhược điểm
Uống quá nhiều trà xanh làm tăng axit trong dạ dày do hàm lượng caffeine cao. Vì vậy, uống nhiều hơn ba tách trà xanh có thể gây ra axit , đầy hơi hoặc trào ngược axit.
Tiêu thụ quá nhiều trà xanh cũng có thể gây thiếu hụt khoáng chất, vì nó chứa tanin liên kết các khoáng chất như sắt và cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể.
Vậy nên uống trà xanh hay cà phê buổi sáng?
Cả hai loại đồ uống này đều rất khác nhau về cấu trúc, flavonoid và chất chống oxy hóa. Cảnh báo chính đối với cả hai loại đồ uống là hàm lượng caffein trong chúng và cách cơ thể bạn phản ứng với nó. Ví dụ, nếu bạn không có tác dụng phụ do tiêu thụ caffeine nhưng bị trào ngược axit, trà xanh có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.
Điểm mấu chốt là tùy thuộc vào việc bạn muốn thu được lợi ích gì. Nếu bạn đang muốn nạp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng cho một buổi sáng làm việc hăng say, cà phê có thể giúp bạn tốt hơn nhiều so với trà.
Nhưng nếu bạn cần một loại nước giải khát có chứa caffeine giúp bạn thư giãn và cung cấp chất chống oxy hóa chữa bệnh cho cơ thể, thì hãy dùng trà. Để có thêm chất chống oxy hóa, hãy chọn trà xanh và trà trắng.