Trẻ giảm thông minh nếu ăn thức ăn có phẩm màu?

Ngày 24/04/2013 09:50 AM (GMT+7)

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, ăn phẩm màu nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ em.

Phẩm màu tổng hợp là một dạng phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm. Phẩm màu rất đa dạng về màu sắc, chủng loại, nó còn được dùng trong dược phẩm, mỹ phẩm...

Trong chế biến thực phẩm, phẩm màu nhằm làm tăng tính hấp dẫn, bắt mắt cho thực phẩm, chứ hoàn toàn không có giá trị về dinh dưỡng. Các công ty, cơ sở chế biến thực phẩm dùng đa phần phẩm màu nhân tạo là vì chúng rẻ tiền, cho màu sắc tươi và bền. Nhưng phẩm màu nhân tạo có những nguy cơ gây hại cho sức khỏe như: ung thư; độc tính trên gen; độc tính cho thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 7 màu sắc nhân tạo bao gồm cả màu vàng hoàng hôn, làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em. Đặc biệt, khi trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất, các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện đủ để giải các chất độc ra ngoài. Vì vậy, trẻem không nên ăn nhiều thức ăn màu.

Các nhà khoa học xác nhận rằng, phẩm màu nhân tạo sẽ không giúp cho sự phát triển của não bộ. Sự phát triển của trẻ em cần một số lượng lớn các chất dinh dưỡng như protein và chất béo chất lượng cao. Các phẩm màu nhân tạo không những không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng cần thiết nào mà còn sản sinh ra chất độc hại. Nó cũng có thể arsen hoặc chì sẽ được trộn vào các sắc tố trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Những hóa chất này có thể trì hoãn sự phát triển của dây thần kinh và não.

Về mặt lý thuyết, phẩm màu nhân tạo là an toàn để sử dụng trong thực phẩm miễn là nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, dùng phẩm màu quá mức sẽ dẫn đến hành vi bất thường và rối loạn học tập. Bên cạnh đó, quá nhiều các phẩm màu nhân tạo sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như bệnh hen suyễn, viêm mũi, phát ban và đau đầu... Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các dây thần kinh và cản trở sự truyền dẫn giữa các dây thần kinh.

Trẻ giảm thông minh nếu ăn thức ăn có phẩm màu? - 1

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 7 màu sắc nhân tạo bao gồm cả màu vàng hoàng hôn, làm giảm chỉ số thông minh của trẻ em (Ảnh minh họa)

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề về phẩm màu nhân tạo vì số lượng sử dụng đã không được kiểm soát. Một số nhà sản xuất sử dụng một số lượng lớn của phẩm màu nhân tạo để tạo sự hấp dẫn cho sản phẩm. Nó là an toàn nếu bạn ăn ít các loại thực phẩm này. Bạn không nên ăn thức ăn có phẩm màu thường xuyên vì các độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể con người và gây ra rối loạn của các cơ quan trong cơ thể.

Các bác sĩ và chuyên gia tư vấn y tế cho rằng cha mẹ nên kiểm soát chế độ ăn của trẻ em. Thực phẩm và nước giải khát màu sắc tươi sáng nên tránh như màu vàng hoàng hôn, màu vàng chanh hoặc màu son môi... Là người tiêu dùng khôn ngoan, cha mẹ nên đọc kỹ các thành phần trước khi mua sản phẩm.

Lưu ý, trẻ em không thích hợp để ăn thực phẩm với các sắc tố nhân tạo. Món ăn nhẹ như thạch, bánh kẹo và các đồ uống có ga không phải luôn luôn khỏe mạnh. Nếu có thể, nên cho trẻ ăn các loại thức ăn tự nhiên như các loại rau xanh không chỉ trông hấp dẫn, mà còn cung cấp dinh dưỡng và vitamin.

Thức ăn có phẩm màu có hại cho sức khỏe.

Cách tạo màu tự nhiên cho sản phẩm

Các chuyên gia khuyến cáo, các món ăn chế biến tại nhà không nhất thiết phải dùng phẩm màu nhân tạo mà có thể dùng những nguyên liệu sẵn có để tạo màu.

Tạo màu cho thực phẩm từ các thành phần tự nhiên là biện pháp an toàn, tăng vẻ hấp dẫn cho các món ăn, không ảnh hưởng đến sức khỏe như sử dụng các hóa chất tạo màu.

- Màu hồng, màu đỏ: hoa hồng, hoa dâm bụt, trái gấc, củ cà rốt…

- Màu vàng: hoa cúc vạn thọ, trái xoài, trái thơm, trái chanh dây, trái cam…

- Màu tím: lá cẩm, củ dền, hoa oải hương (lavender), hoa violette…

- Màu xanh lá: lá dứa, cải bó xôi, lá bồ ngót…

Cách tạo màu chia làm 2 nhóm:

- Nhóm màu xanh: Cách lấy màu: rửa sạch, không cắt nhỏ, chỉ trụng sơ trong nước sôi với chút muối, vớt ra cho ngay vào nước đá để hạ nhiệt độ thật nhanh, cắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước, lược lấy nước, bỏ xác.

- Nhóm màu khác như: đỏ, cam, vàng, tím thường bền màu ở nhiệt độ cao. Cách lấy màu: rửa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại màu tự nhiên ta tự chế biến nói trên có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe, hạn chế được những nguy cơ độc hại cho sức khỏe.

Theo Phạm Minh (VnMedia)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn