Những hiện tượng khi ngủ của trẻ, mẹ nên mau chóng đánh thức con kẻo không tốt cho trẻ

Hoàng Thùy. Ngày 16/11/2020 06:00 AM (GMT+7)

Cha mẹ đừng chủ quan khi thấy trẻ có 3 hiện tượng này khi ngủ bởi điều đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Đối với những người mới làm mẹ, khi con đã ngủ là thời gian hiếm hoi để mẹ được nghỉ ngơi. Vì vậy một số người nói đùa rằng sẽ thật tuyệt nếu bé có thể ngủ suốt.

Nhưng thực tế, chúng ta đều biết đây là một trò đùa. Nếu em bé thực sự ngủ suốt, chúng ta phải xem xét sức khỏe của em bé có vấn đề gì không. 

Những hiện tượng khi ngủ của trẻ, mẹ nên mau chóng đánh thức con kẻo không tốt cho trẻ - 1

3 vấn đề trẻ gặp khi ngủ, các mẹ nên đánh thức con dậy

Trong vòng 1 tháng, trẻ sơ sinh bình thường ngủ 18-20 tiếng mỗi ngày, vài ngày đầu mới sinh có thể ngủ tới 22 tiếng, số lượng giấc ngủ giảm dần theo sự tăng dần của các tháng, giấc ngủ của trẻ nửa tháng tuổi cố định vào khoảng 14, 15 tiếng.

Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ thức dậy sau mỗi 2-4 giờ ngủ, một khi chu kỳ giấc ngủ bất thường, chế độ ăn của trẻ cũng sẽ bị xáo trộn. Mặc dù việc trẻ ngủ quá lâu sẽ làm giảm khối lượng công việc của mẹ nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe của trẻ, một khi đã ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường thì mẹ cần có sự can thiệp.

Trẻ sơ sinh đang ngủ nếu rơi vào ba trường hợp này, hãy nhanh chóng đánh thức trẻ dậy, đừng chần chừ kẻo hại con.

1. Không tăng cân

Đối với trẻ bình thường, nếu đói, trẻ sẽ tự nhiên thức giấc và đòi mẹ bú sữa, nhưng cũng có một số trẻ có nhu cầu ngủ nhiều hơn nhu cầu bú, nên trẻ thường mải ngủ mà bỏ quên bú sữa. Đối mặt với đứa trẻ đang ngủ, đôi khi các bà mẹ phân vân không biết có nên đánh thức con dậy để cho bú hay không.

Trong trường hợp bình thường, nếu cân nặng của trẻ tăng liên tục thì mẹ không cần quá gò bó về tần suất bú. Nhưng nếu trẻ tăng cân chậm, thậm chí trì trệ thì khi trẻ đã ngủ được 3, 4 tiếng, mẹ phải nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy bú để bổ sung đủ dinh dưỡng.

Những hiện tượng khi ngủ của trẻ, mẹ nên mau chóng đánh thức con kẻo không tốt cho trẻ - 3

2. Ngủ ngày nhiều hơn đêm

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều, lên đến 22 tiếng khi mới chào đời. Khi thời gian ngủ giảm dần, chu kỳ ngủ dần dần hình thành một mô hình đều đặn. Nói chung, chu kỳ ngủ này sẽ dần tiến gần hơn với giấc ngủ của người lớn.

Khi xây dựng chu kỳ giấc ngủ của trẻ, để phù hợp với sự phát triển của trẻ, các mẹ nên để trẻ ngủ nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày.

Nếu ngay từ đầu trẻ ngủ ngày nhiều hơn đêm, các mẹ nên tìm cách điều chỉnh lại giấc ngủ của trẻ cho hợp lý bằng cách đánh thức trẻ dậy vào ban ngày để trẻ ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Những hiện tượng khi ngủ của trẻ, mẹ nên mau chóng đánh thức con kẻo không tốt cho trẻ - 4

3. Thời gian ngủ dài

Trung bình trẻ sơ sinh ngủ khoảng 3 tiếng một lần, nếu ngủ trên 5 tiếng thì chất dinh dưỡng trong cơ thể đã cạn kiệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Nếu cảm thấy trẻ ngủ quá lâu, mẹ cần đánh thức trẻ kịp thời.

Khi được 3 đến 4 tháng, lượng thức ăn của trẻ tăng lên và thường có thể ngủ vài giờ vào ban đêm. Tuy nhiên, do nhu cầu về sữa lúc này cao nên trẻ cần được bú ít nhất một lần vào ban đêm. Trẻ sau 6 tháng có thể bỏ sữa đêm.

Lưu ý nếu giấc ngủ dài vừa phải của trẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn không cần quá lo lắng nhưng vẫn cần xác định xem giấc ngủ dài của trẻ là do nhu cầu sinh lý hay do bệnh tật.

Những hiện tượng khi ngủ của trẻ, mẹ nên mau chóng đánh thức con kẻo không tốt cho trẻ - 5

Cách đánh giá xem trẻ có ngủ bình thường hay không

1. Chạm vào trẻ 

Nếu trẻ đã ngủ, việc đầu tiên mẹ phải làm là sờ trán và lưng trẻ để phán đoán xem trẻ có bị sốt không, đồng thời cảm nhận nhịp thở có ổn định và đều đặn hay không.

2. Quan sát 

Kiểm tra xem nước da của trẻ có hồng hào không, hành vi và cảm xúc của trẻ có bình thường sau khi ngủ dậy hay không, nếu sau khi ngủ dậy trẻ có biểu hiện bồn chồn, bất an thì mẹ phải chú ý.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tre-ngu-co-3-hien-tuong-nay-hay-nhanh-chong-danh-thuc-con-neu-c...

4 điều làm trước khi ngủ có thể khiến bạn lão hoá chỉ sau 1 đêm, sức khỏe suy kiệt
So với nam giới, phụ nữ dễ bị chấn thương hơn và ở một mức độ nhất định, phụ nữ có nhiều khả năng bị lão hóa hơn. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày,...
Hoàng Thùy. (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp