Tử cung người vợ trẻ giống như xơ mướp vì cách tránh thai tệ hại nhiều người áp dụng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 12/10/2022 11:55 AM (GMT+7)

Hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khi dùng đúng nhưng không ít người lại chọn cách xử lý sai lầm, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Nơi công tác: Viện Sức khỏe sinh sản

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai có thể áp dụng ở cả nam và nữ. Với nữ giới, tùy thuộc vào cơ địa và điều kiện của mỗi người có thể tránh thai bằng thuốc, cấy que, đặt vòng, dùng bao cao su… Dù các phương pháp này tiện lợi, đạt hiệu quả cao nhưng nhiều chị em lại lo sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này hoặc vì không chủ động trong việc tránh thai nên không thực hiện sớm.

Đặc biệt, một số chị em suy nghĩ sai lầm khi cho rằng phá thai là một cách tránh thai. Điều này vô cùng nguy hiểm vì mỗi lần phá thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần, nhất là khả năng sinh sản sau này.

Bác sĩ Thành từng tiếp nhận bệnh nhân kết hôn nhiều năm nhưng khó có con vì tử cung bị tổn thương do trước đó phá thai không ít lần. Nữ bệnh nhân 28 tuổi cho biết, trước khi kết hôn, cô đã quan hệ và có thai nhiều lần. Mỗi lần có thai, cô lại đi phá thai để giải quyết vì chưa muốn làm mẹ. 

Việc phá thai, nhất là thai lớn khiến niêm mạc tử cung bị nạo vét, từ đó sẽ gây khó khăn cho thai làm tổ sau này. 

Theo lời kể của cô gái, mỗi khi phá thai ở phòng khám tư, sau khi xong xuôi, bác sĩ đều cho cô xem hình ảnh siêu âm và khẳng định "đã rất sạch sẽ”. Sau đó, nữ bệnh nhân cũng không thấy bất thường nên rất yên tâm, mỗi lần “nhỡ nhàng” đều chọn cách phá thai thay vì chủ động tránh thai.

Khi lập gia đình, đợi mãi không có tin vui nên cô đi kiểm tra. Tại phòng khám, bác sĩ cho biết lớp niêm mạc tử cung của bệnh nhân rất mỏng, chính điều này đã gây cản trở cho việc thụ thai và đậu thai.

Bác sĩ Thành cho biết, đây không phải trường hợp cá biệt, rất nhiều cô gái khi phá thai gặp phải vấn đề này. “Việc phá thai thật sạch, cạo hết lớp niêm mạc tử cung rất nguy hiểm, nó sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương, giống như xơ mướp nên gây khó khăn cho thai làm tổ. Chúng ta hình dung, niêm mạc tử cung bình thường giống như mảnh đất màu mỡ, nhưng nếu chúng ta cố gắng nạo vét thì nó sẽ thành mảnh đất cằn cỗi và khi gieo trồng cây sẽ khó sống và phát triển”, bác sĩ Thành cho hay.

Từ trường hợp trên, bác sĩ Thành tư vấn chị em nên lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ cơ quan sinh sinh sản của mình. Ngoài ra, không nên coi phá thai là biện pháp tránh thai.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người tuyệt đối không được coi phá thai là biện pháp tránh thai. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Phụ trách phòng khám Sản khoa (TT Y tế Lao động Thái Hà, Bệnh viện Nông nghiệp) cho biết việc coi phá thai là tránh thai hoàn toàn sai lầm, vì tránh thai là phải thực hiện trước khi có thai, chứ không phải quan hệ để lại hậu quả mới lo giải quyết.

Theo bác sĩ Dung, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn. Với những cô gái chưa lập gia đình, tốt nhất nên động viên bạn tình dùng bao cao su khi quan hệ, vừa tránh được thai, vừa hạn chế nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Bác sĩ Dung cũng cảnh báo việc phá thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần, ví dụ có thể khiến người phụ nữ sợ mang thai hay gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn… Ngoài ra, việc phá thai ở các cơ sở không đảm bảo hoặc tự phá thai sẽ rất dễ xảy ra tai biến như sót rau, băng huyết... nguy hiểm tới sức khỏe và cả tính mạng. 

Ngoài vấn đề hướng dẫn lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, bác sĩ Dung cho rằng, gia đình, nhà trường cần giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ ngay từ khi còn là học sinh, để từ đó nâng cao nhận thức, giúp trẻ vị thành niên có cách xử lý tốt trong việc tránh thai.

Mẹ 3 con Bắc Giang suýt chết khi tự phá thai bằng thuốc tại nhà
Khi thử thai thấy hai vạch, chị Đ.N.A nghĩ mình mới có bầu nên đã mua thuốc về tự phá, không ngờ hành động ấy lại khiến người phụ nữ 3 con suýt mất...

Nạo phá thai

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách tránh thai an toàn

Video chọn lọc

Tin tức thị trường