Uống nước kiểu này, nhiễm hóa chất "uốn cong giới tính"

Ngày 11/12/2019 15:33 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ gây sốc khi tuyên bố hóa chất BPA mà con người bị nhiễm phải khi uống nước trong chai nhựa có thể gây rối loạn nội tiết tố lớn đến mức "uốn cong giới tính".

Tiến sĩ Particia Hunt từ Đại học Bang Washington (Mỹ) vừa công bố các kết quả chấn động mà bà và các cộng sự đã chứng minh trong nghiên cứu mới: các loại chai nhựa được cho là "an toàn" theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), bộ tiêu chuẩn mà khắp thế giới coi là gắt gao và chuẩn mực bậc nhất, vẫn có thể gây ra ung thư, vô sinh và "uốn cong giới tính" ở con người.

uong nuoc kieu nay, nhiem hoa chat "uon cong gioi tinh" - 1

Ảnh minh họa từ Shutterstock

Theo nhóm nghiên cứu, tiêu chuẩn của FDA vẫn cao hơn đến 44 lần so với mức an toàn thực sự đối với BPA, hóa chất trong nhựa có thể phóng thích vào nước uống trong chai. BPA đã được biết đến là thứ gây rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng ở con người.

Các kết quả phân tích cho thấy ngay cả ở những loại chai được cho rằng chứa BPA liều thấp dưới mức "có thể gây độc hại", lượng BPA này vẫn đủ cản trở và phá hoại việc sản xuất tinh trùng, trứng và các nhiễm sắc thể nam - nữ. Vì vậy, BPA được gọi là "hóa chất uốn cong giới tính".

BPA có tên gọi đầy đủ là Bisphenol A. Hóa chất này khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với các thụ thể estrogen và hormone tuyến giáp, gây rối loạn hệ nội tiết của con người. Nó liên quan đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như vô sinh, tự kỷ, tăng động - kém tập trung, béo phì, tiểu đường type 2, sinh non, dậy thì sớm, ung thư, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột… BPA xuất hiện trong lớp lót của các hộp đựng thực phẩm, chai nước nhựa…

Nghiên cứu của Đại học Bang Washington vừa công bố trên tạp chí khoa học The Lancet Dzheim and Endocrinology.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/uong-nuoc-kieu-nay-nhiem-hoa-chat-uon-cong-gioi-tinh-20...

Chuyên gia Đức cảnh báo dùng dụng cụ bằng nhựa nấu ăn có thể tạo ra chất gây vô sinh
Các chuyên gia y tế ở Đức cảnh báo việc dùng các dụng cụ nấu nướng bằng nhựa để nấu ăn có thể khiến bạn nuốt phải một loạt hóa chất độc hại.

Theo A. Thư (Theo The Guardian, Daily Mail, WSU) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác
Tin hay đừng bỏ lỡ