Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày

MINH THÙY Ngày 07/10/2020 07:25 AM (GMT+7)

Uống nước cũng cần phải đúng thời điểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ nếu không có thể gây ảnh hưởng tới dạ dày của trẻ.

Nước là một chất không thể thiếu đối với chúng ta, người lớn và trẻ nhỏ đều không thể thiếu nước. Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, sự điều hòa các chức năng của cơ thể và sự cân bằng của các cơ chế trong cơ thể đều cần nước, nước đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ em. 

Các bậc cha mẹ luôn cho trẻ uống nhiều nước trong cuộc sống, nhưng đôi khi uống nước không đúng thời điểm dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày - 1

Uống nước không đúng thời điểm dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)

Cô bé tên Maomao, 4 tuổi ở Trung Quốc vì tuổi còn nhỏ nên rất hiếu động, thường xuyên chạy ra công viên gần nhà chơi với những đứa trẻ khác. Mỗi khi về nhà, việc đầu tiên cô bé làm là rót cốc nước đầy và uống hết trong một hơi. Mẹ của Mao Mao cho rằng con chơi mệt nên cần uống nước. 

Tuy nhiên, một ngày nọ, sau khi con chạy về thì đột nhiên đau bụng, mặt vã mồ hôi lạnh, không ăn được bữa tối, liên tục nôn trớ. Gia đình Mao Mao vội đưa con gái đến bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện Mao Mao bị tích nước do dạ dày yếu.

Các bác sĩ nhi khoa cho biết: Trẻ em là đối tượng đặc biệt thích uống nước, trong 3 thời điểm sau tốt nhất không được uống nước, nếu không sẽ khiến trẻ bị suy yếu dạ dày gây tích tụ thức ăn. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ.

1. Ngay sau khi vận động nhiều

Theo suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, trẻ đổ nhiều mồ hôi sau khi vận động thì nên bổ sung nhiều nước. Việc bổ sung nước không có vấn đề gì mà bổ sung như thế nào mới là mấu chốt. Nhiều trẻ em sau khi vận động mệt liền lấy một cốc nước lớn và uống hết sạch trong một hơi, cách làm này là sai. 

Nếu uống nhiều nước ngay sau khi vận động sẽ dễ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dễ khiến trẻ bị tích tụ thức ăn trước đó, thậm chí khiến trẻ bị đau bụng và có triệu chứng nôn trớ. Nên cho trẻ uống nước từ 15 đến 20 phút sau khi vận động, và uống nước thành từng ngụm nhỏ để tránh tăng gánh nặng cho dạ dày.

Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày - 3

2. Sau khi ăn

Việc cho trẻ uống nhiều nước sau khi ăn là không phù hợp, dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Sau khi ăn xong, trong dạ dày của trẻ có rất nhiều thức ăn, lúc này việc nạp quá nhiều nước có thể khiến dạ dày của trẻ khó chịu. Ngoài ra, nước sẽ làm loãng axit trong dịch vị, làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn bình thường. Nên tránh cho trẻ uống nhiều nước sau khi ăn, nếu muốn uống nhiều nước thì có thể thực hiện sau khi ăn 20 phút.

Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày - 4

3. Trước khi đi ngủ

Việc cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ là không phù hợp, vì dù sao các cơ quan trên cơ thể con người cũng cần được nghỉ ngơi. Nếu uống quá nhiều, chắc chắn sẽ gây gánh nặng lớn cho lá lách và dạ dày của trẻ, đồng thời gây tích tụ thức ăn và các vấn đề khác.

Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày - 5

Cha mẹ nên làm gì để trẻ không bị tích thức ăn trong dạ dày?

- Kiểm soát thời gian trẻ uống nước: Sau khi vận động nhiều, trước khi đi ngủ và sau khi ăn, cha mẹ nên tránh cho trẻ uống nhiều nước. Bổ sung nước là được, nhưng cần chú ý lượng uống vào để tránh tạo gánh nặng cho dạ dày và gây suy giảm các chức năng của cơ thể.

- Xoa bóp vừa phải cho trẻ: Cha mẹ có thể học một số kỹ thuật xoa bóp, khi trẻ bị tích tụ thức ăn, hãy dùng kỹ thuật xoa bóp bụng cho trẻ đúng kỹ thuật để thúc đẩy nhu động tiêu hóa của trẻ. Trong trường hợp bình thường, sau khi massage, chức năng tiêu hóa của trẻ sẽ được tăng cường, giảm khả năng tích tụ thức ăn.

Uống nước tưởng dễ nhưng có 3 thời điểm cha mẹ không nên cho trẻ uống kẻo hỏng dạ dày - 6

- Chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ: Trong cuộc sống hàng ngày, các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, tránh ăn những thức ăn khó tiêu, nên ăn nhiều rau củ quả. Khi ăn, cha mẹ cũng nên kiểm soát lượng thức ăn của trẻ, cố gắng ăn thành nhiều bữa nhỏ và thường xuyên để thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa của trẻ.

Bạn có thể cho trẻ dùng một số loại thuốc để thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên những loại thuốc này cần được bác sĩ chuyên môn tư vấn để tránh tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

Tóm lại, lá lách và dạ dày của trẻ rất mỏng manh, cha mẹ cần hết sức lưu ý, từ chế độ ăn đến việc uống của trẻ đều phải có sự kiểm soát nhất định.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/uong-nuoc-tuong-de-nhung-co-3-thoi-diem-cha-me-khong-nen-cho-tr...

Uống nước sau khi thức dậy nếu mắc 3 sai lầm này có thể phá hủy thận, gây ung thư
Ly nước đầu tiên vào buổi sáng rất quan trọng nhưng nhiều người lại uống không đúng cách. Đặc biệt, những cách uống nước dưới đây không phải để nuôi...
Theo MINH THÙY (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)