Vì sao còn trẻ mà run?

Ngày 13/07/2014 08:00 AM (GMT+7)

Không có gì khó hiểu nếu người già run tay vì ít nhiều khó tránh rối loạn dẫn truyền thần kinh do não bộ bị lão hóa.

Chuyện nghịch lý đáng nói ở đây là số người còn trẻ, bề ngoài coi còn khỏe nhưng lại run tay càng lúc càng tăng.

Nhiều y sĩ đoàn ở châu Âu đã phải lên tiếng cảnh báo vì không dưới 1/4 người  đang làm việc trong văn phòng và chưa quá 40 tuổi đang là nạn nhân của tình trạng run tay đồng thời giảm lực cơ khiến họ dễ đánh rơi vật nhẹ như cây bút, tách cà phê, tập tài liệu… Dấu hiệu này rất rõ nét ở những người:

- Cánh tay thường co cứng vì làm việc liên tục nhiều giờ trước máy vi tính với thói quen di chuyển “chuột” trên mặt bàn trong một khoảng cách quá ngắn.

- Cảm xúc quá thường xuyên như giận dữ, buồn chán, hay cả hai, trong sinh hoạt nghề nghiệp khiến họ khi thì phản ứng mạnh mẽ, lúc chẳng khác nào trầm uất.

- Ngủ không đủ hay tuy ngủ đủ giờ nhưng không sâu vì gia chủ mang công việc còn dở dang vào giấc ngủ rồi tự mình hại mình suốt đêm.

Còn trẻ nhưng cũng bị run tay do nhiều nguyên nhân (Ảnh minh họa)

Nếu nghĩ chuyện trên trời rơi xuống thì sai. Tất cả đối tượng của “hội chứng còn trẻ nhưng run tay” đều có vài điểm tương đồng. Đó là:

Thiếu khoáng tố magiê do cơ thể tiêu xài chất này rất hào phóng trong tình huống stress. Do rối loạn dẫn truyền thần kinh nên các động tác tinh tế của bàn tay, ngón tay  nằm ngoài vòng kiểm soát. Thêm vào đó, lực cơ giảm thấy rõ nên gia chủ nắm gì cũng không chặt. Cũng vì thiếu magiê mà nạn nhân dễ bị chuột rút trong đêm khiến mất ngủ một cách oan uổng.

Thiếu glutathione - chất có nhiệm vụ bảo vệ tế bào não trước tác hại của độc chất trong môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, khói xăng dầu, nấm mốc trong lưới máy lạnh, chất sinh dị ứng trong bụi máy in... Vì thiếu chất này mà nạn nhân sa sút trí nhớ đi kèm với tay run khi phải động não. Bằng chứng là không chỉ tình trạng run tay mà chức năng tư duy cũng cải thiện thấy rõ sau thời gian được điều trị với alpha lipoic acid, chất kích hoạt tiến trình tổng hợp glutathione.

Tế bào não thiếu năng lượng vì trục trặc trong khâu chuyển hóa dưỡng chất. Nạn nhân vì thế dễ hồi hộp khi phải động não vì não thiếu dưỡng khí khiến tim phải tăng năng suất. Chưa hết, nạn nhân mệt nhoài sau ngày làm việc nhưng vẫn khó ngủ vì trung khu điều hành giấc ngủ chỉ phát tín hiệu khi đủ năng lượng. Đó là lý do tại sao nhiều thầy thuốc đang dùng L-Carnitine trong phác đồ điều trị run tay ở đối tượng suy nhược thần kinh vì amin acid này là xe tải năng lượng cho tế bào.

Đó là lý do tại sao nhiều thầy thuốc không còn dùng các loại thuốc an thần để điều trị run tay ở người trẻ. 

Theo BS Lương Lễ Hoàng (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp