Vì sao hai bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng rất nhanh?

Ngày 26/07/2020 16:58 PM (GMT+7)

Bệnh nhân 416 và 418 ở Đà Nẵng nhập viện, trở nặng rất nhanh, đều có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi trong vài ngày trước khi xác định chính xác mắc COVID-19.

Bệnh nhân 416 nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng từ ngày 20 đến sáng 24/7 với chẩn đoán viêm phổi. Tới 9h30 ngày 24/7, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng với chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm SARS-CoV 2 (COVID-19), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn.

Sau một ngày phải thở máy, bệnh nhân diễn biến tăng nặng rất nhanh, phải chạy ECMO (hệ thống tuần hoàn oxy ngoài cơ thể (còn gọi là hệ thống tim phổi nhân tạo).

Vì sao hai bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng diễn biến nặng rất nhanh? - 1

Hiện, trong ngày 26/7, người đàn ông 57 tuổi này nằm yên dưới tác dụng an thần, giãn cơ; bệnh nhân sốt cao liên tục trong ngày 38-39 độ C. Ngoài ECMO, bệnh nhân phải lọc máu liên tục, thở máy hỗ trợ.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/7 đánh giá các chỉ số và chức năng của bệnh nhân trong phạm vi kiểm soát, tuy nhiên tiên lượng rất nặng.

Với bệnh nhân 418, được điều trị tại Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đà Nẵng từ 21/7 với chẩn đoán theo dõi lao phổi bội nhiễm trên nền bệnh đái tháo đường type2, tăng huyết áp.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc cuối giờ chiều 23/7. Tới 2h30 ngày 26/7, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Y học nhiệt đới cùng bệnh viện.

Bệnh nhân 61 tuổi này đã gặp biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, hiện nằm yên dưới tác dụng an thần, giãn cơ, sốt nhẹ, có thở máy hỗ trợ.

Theo Tiểu ban Điều trị, cả hai bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh, suy hô hấp phải hỗ trợ thở.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, COVID-19 thường có nguy cơ diễn biến nặng hơn nếu gặp ở bệnh nhân lớn tuổi (trên 60 tuổi) hoặc những người có vấn đề sức khoẻ, mắc các bệnh mãn tính không lây (cao huyết áp, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính hay đái tháo đường, ung thư...) hoặc các bệnh gây ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Ở hai bệnh nhân này đều có các yếu tố nguy cơ diễn biến nặng nhanh. Bệnh nhân 416 có tiền sử u nang trung thất, đã phẫu thuật cách đây hai năm.

Bệnh nhân có những dấu hiệu mệt từ hôm 17/7. Ngày 20/7, sau 3 ngày liên tục ho, sốt, mệt mỏi, đàm nhiều, ông mới đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi nặng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 24/7, liên quan đến ca này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết bệnh nhân viêm phổi cấp tính, có dấu hiệu rất nặng, diễn biến rất nhanh.

Đến nay, đây là bệnh nhân COVID-19 thứ ba tại Việt Nam phải can thiệp ECMO, sau bệnh nhân 19 và bệnh nhân 91 - phi công Anh.

Tuy nhiên, so với hai bệnh nhân trước, thời điểm chỉ định thở máy và đặt ECMO cho bệnh nhân này rất nhanh, chỉ vài ngày sau khi bệnh nhân vào viện, đặc biệt chỉ 1 ngày sau khi xác định chính xác đã mắc bệnh. Trước đó, bệnh nhân 91 vào viện ngày 18/3 nhưng ngày 6/4 mới đặt ECMO. Còn bệnh nhân 19 vào viện hôm 7/3, đặt ECMO hôm 18/3.

Còn bệnh nhân 418, 61 tuổi, có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp. Từ ngày 11/7, ông khởi phát ho, sốt nhiều về chiều, mệt mỏi, sụt cân, ăn uống kém. Đi khám tại cơ sở y tế tư nhân, uống thuốc hai ngày nhưng bệnh nhân này không đỡ. Đến khi ho khạc ra đờm trắng, khó thở nhiều, ngày 18/7 ông mới nhập viện. Bác sĩ chẩn đoán đã viêm phổi, theo dõi lao phổi, biến chứng suy hô hấp.

Về dịch tễ, theo thông báo của ngành chức năng tại Đà Nẵng và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, một tháng qua cả hai bệnh nhân này không ra ngoài thành phố Đà Nẵng, chủ yếu ở nhà và đi lại trong thành phố. Họ đã đến một số bệnh viện, phòng khám để thăm khám hoặc chăm sóc người nhà nằm viện.

Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp tiếp xúc với BN416 từng đến Hải Phòng, Quảng Ninh
Đại diện Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, sau khi 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan BN416 được đưa vào cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ban đầu...
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19