Vì sao trần bì được cung cấm chuộng dùng, còn so sánh "một lạng vỏ bằng một lạng vàng"

Ngày 07/01/2023 06:00 AM (GMT+7)

Trần bì tưởng chừng chỉ là thứ bỏ đi nhưng lại tốt đến mức nhiều người dùng chữa bệnh, vì sao?

Cam, quýt là loại trái cây rất phổ biết, được đánh giá là chủ đạo nhất trong mùa đông. Tuy nhiên, loại quả này không chỉ mỗi ruột (múi) là tốt. Vỏ cam/quýt cũng có những công dụng tuyệt vời, khiến nhiều người gọi đó là "vàng". 

Ở Trung Quốc, nơi chuộng các sản phẩm đông y và thiên nhiên, vỏ quýt rất được ưa chuộng. Ngay từ thời nhà Minh và nhà Thanh, trong cung đã sử dụng vỏ quýt làm thuốc. Cẩm nang Y học Cổ truyền Trung Quốc ghi: "Vỏ cam/quýt được sản xuất tốt nhất ở Tân Hội, Quảng Đông".

Trần bì (vỏ cam quýt) rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Trần bì (vỏ cam quýt) rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng vỏ quýt Tân Hội có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, tiêu thực, tiêu mỡ, lợi thủy, nhuận tràng, trừ đờm, trừ gió, giải cảm ngoại, giảm ho, bổ khí và kéo dài tuổi thọ, là loại thuốc tốt vô cùng. 

Đông y thường nói "Trần bì trăm năm, Nhân sâm nghìn năm", điều này cho thấy vỏ quýt có tác dụng giá trị dược liệu và giá trị chăm sóc sức khỏe rất cao. Vỏ quýt từng được dùng làm thuốc để giảm đờm và cải thiện tình trạng ẩm ướt của lá lách và dạ dày, điều hòa phổi và tăng cường sức khỏe lá lách.

Không chỉ Đông y Trung Quốc trân trọng vỏ quýt, công nghệ kiểm nghiệm khoa học hiện đại cũng đã hoàn toàn chứng thực giá trị của vỏ quýt. Nhiều số liệu thực nghiệm cho thấy vỏ quýt có tác dụng dược lý tốt đối với tim mạch, đường tiêu hóa, đường hô hấp…, có thể gọi là thực phẩm chức năng thuần thiên nhiên không tác dụng phụ.

Vỏ quýt và vỏ cam có giống nhau không? 

Trước hết, cần xác nhận rằng vỏ quýt và vỏ cam không giống nhau, nhưng về cơ bản là chất lượng như nhau, đều là vỏ khô làm từ vỏ trái cây họ cam quýt, gọi chung là "trần bì". 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả vỏ cam, quýt mà chúng ta ăn đều có thể làm vỏ khô. Chỉ những quả cam trưởng thành, đạt tiêu chuẩn nhất định mới có thể sử dụng làm vỏ cam sấy khô. 

Sau khi cất giữ vài năm, chất trong vỏ quýt càng đậm đà, càng thơm và càng có giá trị. 

Tác dụng và chức năng của vỏ cam/quýt 

+ Chữa ho đờm 

Tác dụng lớn nhất của vỏ quýt là giảm ho và trừ đờm, do nó có thể hồi kinh phế của thái âm ở chân và kinh phế của thái âm ở tay, lá lách - là nguồn gốc của đờm, trong khi phổi là bộ phận chứa đờm. 

Nếu bạn hút thuốc lá quanh năm hoặc có đờm ẩm ướt quanh năm, bạn có thể thử ngâm vỏ quýt vào nước, có thể sẽ có tác dụng bất ngờ cho bạn.

Có thể tự làm trần bì nhưng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Có thể tự làm trần bì nhưng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa)

+ Dưỡng dạ dày 

Vỏ cam, quýt có tác dụng bồi bổ dạ dày rất tốt, có tác dụng cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy do lạnh bụng. Người bị dạ dày không tốt có thể uống một chút trà vỏ cam mỗi ngày. 

+ Khử trùng và kháng viêm

Trần bì cũng có thể được sử dụng để khử trùng và chống viêm. Nếu cổ họng bạn luôn khô và ngứa, thậm chí bị viêm, bạn có thể sử dụng một lượng thích hợp trần bì và kim ngân hoa để pha trà, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện tình trạng viêm nhiễm.  

+ Làm dịu thần kinh

Dân gian chế vỏ quýt làm gối, mùi thơm dễ chịu, có tác dụng giảm chứng mất ngủ, mộng mị, suy nhược thần kinh. Tuy rằng phần lớn sách vở đều không ghi chép vỏ quýt có thể trấn an thần kinh nhưng mùi thơm nhẹ nhàng thanh tao của loại vỏ này có thể làm cho người ta ngủ yên giấc. 

+ Làm đẹp da 

Vỏ cam chứa nhiều vitamin C và tinh dầu có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể phơi khô vỏ cam và uống với trà.

Ngoài ra, sau khi uống trà vỏ cam quýt, các độc tố trong cơ thể có thể được bài tiết tốt, có thể thúc đẩy tốt hơn sự phối hợp của tuần hoàn nội bộ trong cơ thể. Nhờ thế, làn da sẽ ngày càng tốt hơn, và con người sẽ ngày càng đẹp hơn.

Làm thế nào để phân biệt vỏ quýt tốt?

+ Nhận biết qua màu sắc: Vỏ quýt có màu càng đậm, không có lông trên bề mặt thì chất lượng càng tốt.

+ Phân biệt bằng mùi: Đưa vỏ quýt lên mũi ngửi, nếu ngửi thấy mùi thơm nồng thì đó là vỏ quýt ngon.

+ Nhận biết bằng cách sờ vào kết cấu: Nếu kết cấu tương đối cứng và cảm giác không nhẹ xộp thì đây cũng là vỏ quýt tương đối tốt.

Ai không nên dùng vỏ cam/quýt? 

Những người dễ bị mất ngủ và thiếu khí, để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh thì không nên dùng vỏ cam quýt.

Bỏ hết vỏ cam khi vắt nước và sai lầm khiến nước cam hại chẳng khác nước ngọt
Nước cam bổ dưỡng, giàu vitamin C và được nhiều người yêu thích nhưng nó có thể gây ra 2 hậu quả lớn nếu lạm dụng.

Thói quen có hại

Thùy Linh (Dịch từ Eatingwell)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng vàng cho sức khỏe