Nước cam bổ dưỡng, giàu vitamin C và được nhiều người yêu thích nhưng nó có thể gây ra 2 hậu quả lớn nếu lạm dụng.
Nước cam là đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Nó chứa nhiều vitamin C, niacin, folate và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Một trái cam cung cấp khoảng 77% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Nước cam cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Nước cam được nhiều người coi là một lựa chọn lành mạnh hơn các loại đồ uống có đường khác như nước ngọt vì nó từ trái cây tươi. Mặc dù uống một cốc nước cam có thể không gây tăng cân hay ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều thì nó cũng có thể gây ra những tác hại không kém nước ngọt.
1. Gây tăng cân
Nước cam không có tác dụng phụ nhưng nó có thể khiến bạn tăng cân khi tiêu thụ quá mức. Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nước cam lại chứa nhiều đường và calo không kém nước ngọt.
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), nước cam không có bất kỳ chất dinh dưỡng gây no, làm chậm tiêu hóa nào, chẳng hạn như chất xơ. Ngược lại, nước cam có thể gây tăng cân giống như uống nước ngọt nếu lạm dụng. Ngoài ra, 100% nước trái cây chế biến sẵn ở các cửa hàng, trong đó có nước cam, thường được cho thêm đường để cải thiện hương vị. Tiêu thụ thêm đường sẽ cung cấp thêm calo rỗng mà không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác có thể dẫn đến tăng cân.
2. Tăng nguy cơ tiểu đường
Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng một quả cam nhỏ chỉ chứa 9 gam đường. Trong khi đó, một cốc nước cam trung bình chứa tới 21 gam đường. Lý do cho sự khác biệt này là nước cam là dạng cô đặc của trái cây.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA vào tháng 5/2019 cho biết đường, đường trong trái cây tạo ra phản ứng sinh học tương tự như đường trong nước giải khát. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên khi mỗi lần uống thêm soda hoặc nước hoa quả.
Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí y học của Anh BMJ năm 2013 cũng cho thấy, thường xuyên uống nước ép trái cây mỗi ngày có liên quan đến việc tăng 21% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Điều nguy hiểm hơn là những chai nước cam đóng sẵn được bán ở các cửa hàng còn được thêm đường tinh luyện và điều này không chỉ làm tăng hàm lượng calo mà còn làm lượng đường trong máu của bạn tăng cao (tùy thuộc vào lượng nước cam bạn tiêu thụ).
Muốn uống nước cam có lợi đừng bỏ qua vỏ cam
Thông thường khi pha nước cam mọi người sẽ loại bỏ hết phần vỏ cam. Điều này đã làm lãng phí đi một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có thể giúp giảm bớt phần nào những bất lợi của nước cam.
Chất dinh dưỡng chính của vỏ cam là vitamin C, một muỗng canh vỏ chứa khoảng 8,2 mg vitamin C. Mặc dù dinh dưỡng của vỏ cam không nhiều bằng việc ăn phần thịt quả nhưng nó cũng chứa không ít chất có lợi như vitamin B1, B5 và B6.
Đặc biệt, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu Khoa học Châu Á vào tháng 1/2013, vỏ cam chứa một lượng đáng kể kali và canxi cùng một lượng nhỏ magiê và phốt pho. Tất cả những thứ này đều là khoáng chất thiết yếu nên tiêu thụ hàng ngày.
Dù lượng magiê hoặc phốt pho từ việc ăn vỏ cam không đáng kể, bạn có thể nhận được một lượng kali và canxi khá ổn. Kali rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, và cả canxi và kali cũng cần thiết cho sức khỏe của xương. Canxi cũng hỗ trợ chức năng của các tế bào hệ thần kinh.
Hơn nữa, vỏ cam cũng cung cấp chất xơ. Tính ra 100g vỏ cam chứa 98 calo, 1,6g protein, 24g carbohydrate và 10,5g chất xơ. Nếu bổ sung vỏ cam vào nước cam có thể giúp tăng lượng chất xơ trong nước cam, từ đó giảm bớt những bất lợi của loại đồ uống ngon lành.
Vì những lý do trên, bạn có thể xay nhuyễn cam và phần vỏ trắng thành sinh tố để uống. Uống nước cam xay cả phần vỏ trắng này sẽ có lợi cho sức khỏe của trẻ và còn tốt cho sự phát triển chiều cao.