Viên cà chua giúp ngăn chặn bệnh tim

Việc dùng thuốc viên chiết xuất từ cà chua có thể góp phần ngăn chặn bệnh tim.

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge được công bố trên tạp chí PLoS One cho thấy việc dùng thuốc viên chiết xuất từ cà chua có thể góp phần ngăn chặn bệnh tim.

Dạng thuốc đang thí nghiệm Tomato pillA chủ yếu chứa lycopene, chất chống ôxy hóa tự nhiên từ lâu được cho rằng có khả năng phòng tránh bệnh tim mạch và một vài bệnh ung thư. Một số bằng chứng đã cho thấy chế độ ăn nhiều cà chua và vài dạng rau quả khác kiểu Địa Trung Hải rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Nhóm nghiên cứu đã cho 36 người bệnh tim và 36 người bình thường dùng viên cà chua hoặc giả dược nhưng họ không biết mình dùng loại nào cho đến khi thử nghiệm kết thúc 2 tháng sau đó. Nhóm nghiên cứu đo dòng máu cẳng tay - một dấu chỉ cảnh báo về nguy cơ bệnh tim mạch bởi vì mạch máu hẹp có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Kết quả thử nghiệm cho thấy viên cà chua cải thiện đáng kể sự lưu thông máu ở cẳng tay của bệnh nhân đau tim. Tuy nhiên, thuốc viên này không có tác dụng lên huyết áp, độ cứng mạch máu và mức độ mỡ máu.

vien ca chua giup ngan chan benh tim - 1

Chất lycopene trong cà chua có thể cải thiện lưu thông máu ở bệnh nhân tim mạch (Ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo viên cà chua có thể được sử dụng bổ sung chứ không phải là cách trị liệu thay thế cũng như kêu gọi thí nghiệm quy mô rộng lớn hơn để khẳng định lợi ích của nó.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Bài thuốc quanh ta