Vợ đau bụng vẫn cố giữ ở nhà chờ năm mới tài lộc mới sinh, bác sĩ cảnh báo điều nguy hiểm mỗi dịp cuối năm

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 04/02/2024 08:00 AM (GMT+7)

Dù vợ đau bụng sắp sinh, ra nước ối nhưng chồng vẫn cố giữ, kê cao mông vợ để nước ối không chảy ra ngoài vì muốn đợi ngày đẹp sinh con cho có nhiều tài lộc.

Vào mỗi dịp cuối năm, câu chuyện hoãn sinh con, chờ giờ đẹp lại được chị em bàn tán sôi nổi trong các hội nhóm. Các chuyên gia cảnh báo đây là vấn đề thường gặp, ngày càng phổ biến và dễ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe của mẹ và bé.

TS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết việc hoãn đẻ, chờ đẻ thường xảy ra nhiều nhất vào khoảng thời gian trước và sau Tết một tuần. Sở dĩ có lựa chọn này vì các gia đình muốn chọn năm đẹp, giờ đẹp để đứa con ra đời được khỏe mạnh, công thành, danh toại…

Dưới góc độ khoa học, bác sĩ Thành cho biết, thai nhi phát triển ở trong bụng là cả một quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng thông qua người mẹ. Khi trẻ chào đời, muốn khỏe mạnh được hay không lại là một hành trình dài khác. Vì thế không thể có chuyện ngày mổ đẻ sẽ quyết định số phận của đứa trẻ.

Bác sĩ Thành cho biết việc chăm sóc con là cả quá trình, không thể có chuyện sinh vào ngày tốt, giờ đẹp là con sẽ thành tài được. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Thành cho biết việc chăm sóc con là cả quá trình, không thể có chuyện sinh vào ngày tốt, giờ đẹp là con sẽ thành tài được. Ảnh: BSCC.

Nếu có chuyện ngày cháu bé chào đời giúp số phận, cuộc đời đứa trẻ tốt hơn thì những trẻ sinh cùng một ngày, một giờ sẽ đều có số phận như nhau. Do vậy, đây là quan niệm không chính xác, mọi người không thể có suy nghĩ và tư tưởng như vậy”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Vị bác sĩ này cũng cảnh báo việc chờ ngày, chờ giờ sinh con sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với cả thai phụ và em bé. Thực tế, Tết năm vừa rồi, bác sĩ Thành đã gặp một trường hợp cũng vì vấn đề này mà suýt chút nữa người bố phải ân hận cả đời.

Đó là trường hợp một thai phụ vỡ ối nhưng ở nhà 3 ngày chờ qua Tết mới tới viện thăm khám. Khi đến viện, thai phụ đã sốt và được mổ cấp cứu ngay. May mắn em bé vẫn khóc tốt, nhưng có dấu hiệu nhiễm khuẩn và phải điều trị kháng sinh 5 ngày tại viện.

Gia đình cho biết, người bố đã xem ngày, xem giờ và cho rằng đứa trẻ sinh vào ngày, giờ đó thì sau này thành đạt, gia đình phát triển tốt trên mọi lĩnh vực. Vì thế, khi vợ vỡ ối vẫn cố nằm ở nhà 3 ngày chờ đợi, thậm chí chồng còn lấy gối kê cao mông vợ để nước ối không chảy ra. Điều đó chứng tỏ người chồng đã tìm hiểu, chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc này.

Bác sĩ Thành cảnh báo việc chờ giờ sinh con là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Thành cảnh báo việc chờ giờ sinh con là vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Thành cho biết đây là trường hợp may mắn khi cả hai mẹ con không sao, bởi khi đã vỡ ối không đến viện sẽ rất nguy hiểm, con dễ tử vong, người mẹ nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Ngày ra viện, sau khi được các bác sĩ tuyên truyền, người bố ôm con trong lòng và chia sẻ rằng bản thân đã biết cái sai của mình, nếu vợ con có mệnh hệ gì thì anh không thể sống tiếp được.

Bác sĩ Thành cho biết, các thai phụ mổ chủ động có thể chọn được ngày trong mốc thời gian an toàn và thai kỳ đang ở ngưỡng an toàn. Với những người có vết mổ cũ, mang song thai, các bác sĩ vẫn khuyên mổ chủ động, miễn sao không vi phạm chuyên môn. Còn với trường hợp thai phụ, thai nhi có vấn đề mà vẫn cố để đợi ngày đẹp, giờ tốt thì tuyệt đối không nên. “Với trường hợp này, chúng tôi luôn đặt yếu tố chuyên môn lên hàng đầu”, bác sĩ Thành cho hay.

Trong dịp nghỉ Tết sắp tới, bác sĩ Thành khuyến cáo thai phụ đặc biệt chú ý đến các biểu hiện của em bé trong bụng, nhất là những mẹ theo bác sĩ ở phòng khám vì đây là thời điểm phòng khám thường nghỉ làm việc. Riêng đối với các thai phụ có lịch khám định kỳ, có bệnh lý như dọa sảy, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, con nhỏ hơn so tuổi thì cần đi khám đúng lịch, theo dõi sát sao. Khi đó các mẹ không nên chờ bác sĩ phòng khám, hãy đến bệnh viện gần nhất để thăm khám, quản lý tốt nhất về sức khỏe và luôn giữ liên lạc với bác sĩ kể cả trong dịp Tết.

Hai câu nói kinh điển khiến nhiều phụ nữ dễ sang chấn và ngày càng chán Tết, bác sĩ chỉ tuyệt chiêu ứng phó
Một số câu nói tưởng như chỉ là thăm hỏi thông thường có thể gây "sát thương", nhất là vào dịp Tết, vô tình ảnh hưởng đến tâm lý, khiến người nghe dễ...

Tết nguyên đán

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu