Sau khi ăn thịt ba ba vào bữa tối cùng gia đình, thai phụ có triệu chứng đau thượng vị, khó thở…và nhanh chóng được đưa đi cấp cứu.
Bà bầu nhập viện sau khi ăn ba ba trong bữa tối
Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho một thai phụ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba cùng gia đình. Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 20h ngày 14/5, tại Đoan Hùng - Phú Thọ, nữ bệnh nhân 25 tuổi sau khi ăn tối với món thịt ba ba, nữ bệnh nhân có biểu hiện mẩn ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở, triệu chứng tăng nhanh nên gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cấp cứu.
Tại trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương với các triệu chứng lâm sàng các bác sĩ nhận định đây là trường hợp dị ứng thức ăn và bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn phản vệ nặng, nguy cơ sốc thường trực. Tuy nhiên điều đáng ngại là bệnh nhân đang mang thai tương đương 37/38 tuần, tất cả các thuốc dị ứng, phản vệ và sốc đều đe dọa sự an toàn của em bé.
Bà bầu sau khi được xử lý đã ổn định. Ảnh: BV Đa khoa Hùng Vương.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã có một quyết định bố trí hai kíp cấp cứu cùng phòng phẫu thuật và các bác sĩ sản , nhi khoa cũng có mặt để nếu khi dùng thuốc cho mẹ mà em bé có nguy cơ sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt.
Sau khi dùng các thuốc chống sốc (mà chủ lực vẫn là Adrenalin) mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát, thai phụ không có vấn đề gì lớn về sức khỏe của cả mẹ và con. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể ra viện trong 1-2 ngày tới.
Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, dị ứng, phản vệ, sốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
Bà bầu có nên ăn thịt ba ba?
Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình - Hà Nội) cho biết, thịt ba ba lành tính nhưng không biết cách chế biến có thể gây ra ngộ độc. Lý do là vì ba ba là loại thủy sinh sống dưới nước ở tầng đáy nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại.
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết theo y học cổ truyền, thịt ba ba là một trong những món ăn bổ dương rất tốt. Thịt ba ba có vị ngọt, tính bình có công dụng bổ dưỡng huyết dùng làm thuốc bổ cho các trường hợp có bệnh lý suy gan, suy thận, ra mồ hôi trộm, lỵ mãn tính, băng huyết, rong kinh.
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, thịt ba ba là loại bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Thịt ba ba có tính hàn vì thế những ai đang bị tiêu chảy, lạnh bụng, chứng âm hư ốm yếu thì không nên dùng thịt ba ba.
Thịt ba ba bổ nhưng không không phải ai cũng dùng được. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt phụ nữ mới sinh và phụ nữ mang thai thể hàn, người huyết áp thấp, đang sốt cao… không nên dùng, hoặc chỉ nên ăn ít thịt ba ba. Phụ nữ mang thai, có thể hàn ăn nhiều thịt ba ba có nguy cơ dọa sảy và sinh non.
Khi ăn thịt ba ba nếu có các triệu chứng đau đầu, đi ngoài, nổi mẩn ngữa, đổ mồ hôi, khó thở… thì nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được xử lý.