"Vùng kín" nữ bệnh nhân chảy máu ồ ạt khi bác sĩ vừa khám, nguyên nhân gây bất ngờ

Ngày 13/04/2019 09:40 AM (GMT+7)

Mỗi tháng, phụ nữ phải trải qua kỳ kinh nguyệt một lần nhưng nếu máu chảy trong những trường hợp bất thường, hãy cẩn thận với bệnh ung thư.

Bác sĩ sản phụ khoa Wang Leming đã chia sẻ một ca bệnh đặc biệt trong chương trình về y tế của Đài Loan. Một người phụ nữ 30 tuổi đã có 2 con, tới bệnh viện khám sau khi thấy có máu chảy bất thường ở “vùng kín”.

Bác sĩ Wang Leming là người trực tiếp khám cho nữ bệnh nhân, khi ông dùng mỏ vịt để đưa vào “vùng kín” của người phụ nữ nhằm kiểm tra rõ ràng thì bất ngờ máu liên tục chảy ra ồ ạt, phải mất rất lâu mới có thể cầm máu. Cũng vì điều này bác sĩ Wang không thể kiểm tra được vì cổ tử cung hoàn toàn không thể nhìn thấy.

amp;#34;Vùng kínamp;#34; nữ bệnh nhân chảy máu ồ ạt khi bác sĩ vừa khám, nguyên nhân gây bất ngờ - 1

Bác sĩ Wang Leming.

Tuy nhiên, bác sĩ Wang Leming để ý không chỉ có máu mà còn có những vật thể lạ như một miếng “thịt thối” rơi ra từ “vùng kín” của người phụ nữ. Do máu chảy cản trở việc kiểm tra nên bác sĩ đã lấy vật lạ đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy người phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, máu chảy ra là dấu hiệu của bệnh, vì âm đạo thường thắt chặt nên chỉ chảy ra một chút máu, khi khám âm đạo được mở rộng nên máu đã phun ra.

Ung thư cổ tử cung có nguyên nhân chủ yếu là do vi rút HPV (Human Papilloma). Đây là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung và vi rút này lây truyền qua đường tình dục. May mắn thay, ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm và điều trị sớm.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung chị em cần nắm rõ

Chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu

Triệu chứng đau vùng chậu là một trong những dấu hiệu quan trọng. Các cơn đau có thể được khuếch tán, hoặc có thể xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào ở xương chậu, có thể đau buốt hoặc âm ỉ.

Đặc biệt, nếu cơn đau mới hoặc dường như không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu cũng là những dấu hiệu cảnh báo.

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo tiết ra thường đục, có mùi hôi hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung.

amp;#34;Vùng kínamp;#34; nữ bệnh nhân chảy máu ồ ạt khi bác sĩ vừa khám, nguyên nhân gây bất ngờ - 2

Mệt mỏi

Ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác.

Thay đổi thói quen đi tiểu

Đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác như bạn luôn muốn đi là những triệu chứng liên quan đến căn bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo.

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến đặc điểm của phân khi đi tiêu xem có dính máu không, nếu câu trả lời là có trong khoảng thời gian trên 1 tuần thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để phát hiện ung thư cổ tử cung

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có khuyến cáo nên làm xét nghiệm Pap smear, HPV: 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên. Lần tầm soát tiếp theo sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thử PAP, hay còn gọi là xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, được thực hiện để tìm kiếm những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung. Trong xét nghiệm PAP, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt của cổ tử cung.

Các mẫu sau đó được trải trên bàn kính (phết tế bào cổ tử cung) hoặc trộn lẫn trong một chất dịch màu lỏng (kỹ thuật tế bào nhúng dịch) và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào sẽ được kiểm tra xem có khác thường hay không.

Bị ung thư cổ tử cung vì quan hệ trong ngày đèn đỏ: những thói quen tai hại cần bỏ
Theo thống kê trong năm 2018, tại Việt Nam, có khoảng hơn 4.000 phụ nữ được phát hiện bệnh, trong đó, đa phần là những trường hợp đã ở giai đoạn muộn....

Theo Minh Thùy (Dịch từ ETToday) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư cổ tử cung