Đỗ Mạnh Cường: "Dolce & Gabbana còn giảm giá, riêng tôi thì không"

Ngày 17/03/2015 08:24 AM (GMT+7)

"Nhiều người chờ đợi Dolce & Gabbana giảm giá để mua còn đồ của Đỗ Mạnh Cường thì không bao giờ", NTK họ Đỗ chia sẻ.

- Anh tự tin như thế nào về BST mới lần này của anh sẽ được diễn ra tại Mỹ?

Tôi rất tự tin vì đến thời điểm này, mặc dù chưa diễn ra BST chính thức và tôi chỉ mới giới thiệu 2 thiết kế thôi nhưng số người yêu thích lẫn đặt hàng đã quá tải. Tôi tin rằng BST mới của tôi sẽ được yêu thích và tạo ra được xu hướng rất mạnh với thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

- Dường như đối tượng khách hàng anh đang hướng đến là khách hàng giàu có ở hải ngoại?

Khách hàng của tôi từ trước đến nay dù ở Việt Nam hay ở đâu đều là những người có thu nhập cao. 

- BST của anh lấy ý tưởng là hoa hồng nhưng đây không phải là điều gì quá mới mẻ, anh sẽ làm gì để tạo được sự đột phá?

Tôi cho rằng ý tưởng trong thời trang vốn gắn liền với những gì trong cuộc sống xung quanh chúng ta, lẽ dĩ nhiên không còn gì mới mẻ. Nhưng tôi tin, với một nhà thiết kế giỏi luôn là người biến những thứ tưởng chừng không mới mẻ ấy thành điều thú vị của riêng mình. Tôi chắc chắn, nhiều người vẫn chưa quên được họa tiết bướm trong BST Những cánh bướm cuối thu của tôi. Một họa tiết được rất nhiều nhà thiết kế khai thác và cũng không có gì mới mẻ nhưng đến lúc Đỗ Mạnh Cường làm thì nó mới thực sự trở thành trào lưu và được copy tràn lan khắp cả nước. 

Vì vậy với tôi , mọi thứ cũng không nói trước được điều gì cả, cứ đợi hiệu ứng sau khi  BST  ra mắt là biết thôi. Có thể với nhiều người, thời trang nó rất vĩ mô và cao siêu nên cần phải có sự đột phá. Còn tôi thì nhìn thời trang đơn giản hơn nhiều.

Muốn biết "hoa hồng" của Đỗ Mạnh Cường chinh phục thị trường bằng cách nào thì mọi người đành đợi coi BST hoàn thiện của tôi thôi. 

Xuân Lan và mẫu thiết kế mới nhất của Đỗ Mạnh Cường.

- Mỗi mùa anh tổ chức show diễn lại có không ít người luôn tìm những sơ hở của anh để tố về vấn đề đạo nhái? Cảm xúc của anh về vấn đề này như thế nào?

Họ rãnh rỗi và không có việc gì làm nên vậy thôi, tôi luôn coi mình đang tạo công ăn việc làm cho họ mà không có lương. Còn tôi có quá nhiều việc bận rộn nên cảm xúc của tôi vẫn là bình thường. Họ có nói hoài hay làm gì đi chăng nữa thì cũng chẳng thay đổi được thực tế là tôi đang rất thành công và sản phẩm của tôi được rất nhiều người yêu thích.

Những người luôn chê tôi thì không phải là khách hàng của tôi, không mua đồ của Đỗ Mạnh Cường thì tôi không cần quan tâm. Tôi cho rằng đạo nhái hay không hãy để cho khách hàng của tôi phán xét vì đó mới là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của tôi. 

- Anh giải thích như nào khi các ý tưởng của anh thường xuyên trùng với ý tưởng của các NTK khác?

Tôi không có nhu cầu phải giải thích cho ai cả vì việc này xét đến cùng cũng không để làm gì. Vì sao tôi phải giải thích trong khi tôi không phải là kẻ có tội hay khách hàng không bao giờ hỏi tôi việc đó. 

Tôi nghĩ rằng việc ai người đó làm, nếu tôi là một NTK không giỏi hay tệ thì sớm muộn cũng bị đào thải mà thôi. Nói ngắn gọn thì nếu tôi thiết kế tệ thì không ai thừa tiên để mua một sản phẩm có giá rất đắt từ thương hiệu của tôi. 

Có một việc khá buồn cười là khi tôi trùng với ai thì người ta đua nhau mổ xẻ, nói rằng tôi làm giống còn kho NTK khác trùng tôi thì họ im lặng và cho đó là điều bình thường. Tôi sẽ im lặng và tốt việc của mình.

Thiết kế của anh trùng với ý tưởng của nhà mốt lừng danh Dolce & Gabbana.

- Lăng xê họa tiết hoa hồng nhưng không ít ý kiến cho rằng nếu mặc sản phẩm thêu hoa của anh thì nên lựa chọn sản phẩm mới D&G hơn. Anh làm thế nào để khách hàng trung thành với trang phục của anh vì dù sao các thiết kế của Đỗ Mạnh Cường đều gắn liền với hai chữ “đắt đỏ”?

Nói có thể nhiều người không tin nhưng tôi có lượng khách VIP đến mức có 300 đến 500 sản phẩm trong tủ quần áo của họ. Hay như chị Diễm My (diễn viên -PV) đã từ bỏ hoàn toàn đồ hiệu quốc tế và sử dụng duy nhất sản phẩm của tôi trong 5 năm nay.

Có những khách hàng nói với tôi, giờ họ đi nước ngoài mua sắm cũng chẳng mua được gì, chỉ có đến tôi mới lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng không phải ai cũng sính ngoại và coi thường sản phẩm "made in VietNam". 

Tôi luôn tự tin có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua đồ của tôi dù nó đắt đỏ và ngang bằng với nhiều thương hiệu quốc tế. Đó là giá trị riêng của tôi mà không phải ai cũng làm được. 

Tôi muốn nhấn mạnh, nhiều người có thể đợi D&G giảm giá từ 50% đến 80% để mua nhưng riêng Đỗ Mạnh Cường thì không có chuyện đó. Tôi tin chắc tôi vẫn có nhiều khách hàng là người Việt Nam sử dụng sản phẩm thêu hoa của tôi thay vì mua D&G. Đơn giản vì tôi có chất riêng của mình.

- Thường xuyên tổ chức các show diễn lớn với giá trị không hề nhỏ, anh kiếm tiền chỉ dựa trên kinh doanh quần áo thôi sao?

Nhiều người nói tôi không có tài, chỉ được cái nhiều tiền, nhà giàu nên bỏ tiền ra để làm show và mua danh. Nhưng thực tế, tôi xuất thân trong một gia đình bình thường, ngày tôi đi học bên Pháp, mẹ dành dụm tất cả số tiền mẹ có để tôi đi học.

Ngày đó nhiều người ngăn cản và nói rằng sau này tôi sẽ không làm nổi được cái gì nhưng mẹ nói, chỉ cần sau này tôi có cái nghề thôi cũng được. Sau khi ra trường, mẹ muốn tôi mở một tiệm may nho nhỏ vì không có tiền làm lớn và lo cho tôi không làm được sẽ bị lỗ. Nhưng tôi tự quyết định đi vay ngân hàng và tự mở theo ý của mình vì không muốn làm ảnh hưởng đến mẹ nữa.

Từ đó đến nay tôi tự lo được cho mình mà không phụ thuộc vào ai. Mỗi năm tôi bỏ ra gần 10 tỷ để làm 2 show diễn, ai cũng nói tôi điên vì sao không lấy tiền đó để đầu tư vào nhà cửa, đất đai. Nhưng tôi tin những gì mình làm nghiêm túc, đầu tư mới mang lại giá trị thương hiệu riêng. 

Đến giờ này tôi làm show, mua nhà, mua xe, hay đi du lịch vòng quanh thế giới...đều bằng sức lao động chân chính và bằng công việc kinh doanh quần áo của mình. Tôi hoàn toàn tự hào về điều đó.

Địa điểm nơi diễn ra show diễn mới của Đỗ Mạnh Cường tại Mỹ.

- Khó khăn lớn nhất của anh trong show diễn thời trang ở Mỹ sắp tới là gì?

Làm show ở Việt Nam đã khó khăn, làm show ở Mỹ sẽ khó hơn rất nhiều lần nữa, nhất là khi tôi tự đứng ra tổ chức một mình. Vấn đề về tài chính, con người, vận chuyển sẽ rất mệt mỏi, nhưng hy vọng tôi sẽ làm tốt nhất trong khả năng của mình 

- Tại sao anh không tham gia vào các tuần lễ thời trang quốc tế như các NTK khác vẫn làm?

Đơn giản vì tôi thấy không thích và  cảm thấy những tuần lễ thời trang không còn phù hợp với tôi. Tôi thích tự tổ chức những show diễn riêng với tiêu chuẩn và quy mô của riêng mình mà không phải chịu tác động bởi những nhà tổ chức khác. Đó cũng là con đường và cách tổ chức của những nhà mốt ở Paris với những show diễn đặc biệt mang dấu ấn của riêng họ.

Thêm một lý do nữa để tôi không tham gia bất kỳ tuần lễ thời trang nào vì tôi không có cửa hàng riêng của mình tại Paris, New York, London hay Milan. Không có nơi để tiếp cận với khách hàng và trưng bày sản phẩm sau show diễn thì tốn tiền làm show trong những tuần lễ đó với tôi cũng chẳng để làm gì.

Tôi đã qua cái tuổi làm show vì sự nổi tiếng, và cũng qua cái tuổi khát khao, mong muốn tham gia một show diễn nào đó thì phải chờ đợi sự chấp nhận của nhà tổ chức bên kia. Tổ chức show diễn riêng nằm trong tầm tay của tôi và việc đến Mỹ lần này là do tôi tự đứng ra tổ chức cho những khách hàng riêng của mình tại Mỹ. Việc đó rất khác so với việc tham gia các tuần lễ thời trang.

NTK Đỗ Mạnh Cường.

-Anh hy vọng gì ở BST lần này tại Mỹ?

Tôi hy vọng BST sẽ được nhiều người yêu thích và tạo nên được trào lưu mạnh trong thời gian tới. 

Theo Ánh Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Đỗ Mạnh Cường