Đảm bảo ai nhìn thấy các món lẩu, cháo này của chị Hiền cũng phải rớt nước miếng vì thèm.
Là người phụ nữ đảm đang, thích nấu ăn nên chị Diễm Hiền (TP HCM) rất chăm chỉ vào bếp. Ngoài các bữa cơm, chị thường đổi món cho gia đình bằng các món lẩu, cháo nóng hổi và hấp dẫn.
Chị Diễm Hiền.
Dưới đây là cách làm các món lẩu, cháo của chị Diễm Hiền, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. LẨU GÀ ÁC THUỐC BẮC
Nguyên liệu:
- 1con gà ác 1,2kg - 0.5ký xương gà - 100g tim gà - 100g mề gà- 3miếng đậu hũ trắng - 2.5 lít nước dừa - 1gói gia vị thuốc Bắc hầm gà - 50g táo tàu - 50g hạt sen tươi - 1 trái bắp Mỹ - 3 củ hành tím - 1 bịch nấm kim châm nâu - 1 bịch nấm hương tươi - 1 bịch nấm kim châm.
- Rau ăn kèm: ngải cứu, xà lách xoong...
- Mì sợi
- Gia vị
Cách làm:
- Nấu nước dùng lẩu: Phần xương gà ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Chặt đôi, cho vào nồi, thêm gói thuốc bắc, táo tàu, hạt sen, bắp Mỹ cắt khoanh, 3 củ hành tím, 2.5 lít nước dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi. Hạ bớt lửa, vớt bọt thường xuyên, ninh tầm 1h cho ra nước ngọt. Vớt bỏ xương gà, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường.
- Gà ác làm sạch, chà với hỗn hợp muối - rượu- gừng giã nhuyễn, để tầm 5 phút nhằm khử mùi. Sau đó rửa sạch để ráo, chặt miếng vừa ăn cho ra đĩa.
- Mề, tim gà chà muối, rửa sạch, thái mỏng cho ra đĩa.
- Các loại nấm đem cắt chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo.
- Rau ăn kèm rửa sạch để ráo.
- Đậu hũ trắng cắt miếng vừa ăn.
- Khi ăn, cho lẩu ra nồi, gà nếu dai mọi người có thể cho vào nồi ninh trước tầm 15 phút sau đó cho nấm, đậu hũ, rau vào, ăn kèm mì sợi.
2. LẨU CÁ CHÉP MĂNG CHUA
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép 2kg
- 1 lít nước dừa - 1kg bún - 6quả cà chua - 1 quả khóm (dứa) - 300g măng chua - 1 bịch nấm kim châm - 3 cây sả - Ớt - Ngò.
- Rau ăn kèm: Rau muống, bắp chuối, rau cần đước (nước), bông súng
- 2 muỗng canh tỏi băm - 1 muỗng canh sả băm - 1 muỗng canh hành tím băm - 4 muỗng canh nước sốt lẩu Thái
- Gia vị.
Cách làm:
Cá làm sạch, chà muối hột cho sạch nhớt, rửa sạch để ráo. Phần đầu cắt ra chẻ đôi, lọc phi lê phần thân, thái mỏng, xếp ra đĩa. Phần xương cá để riêng lát cho vào nồi nước dùng.
Ép 4 quả cà chua và 1/2 quả dứa, thu được 500ml nước. 2 quả cà chua bổ múi cau, 1/2 quả khóm thái khoanh tròn.
- Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muông canh hành tím băm, 3 trái ớt đập dập, sau đó vớt ra bát.
- Cho sả cắt khúc đập dập vài xào sơ, thêm 1 lít nước dừa, 500ml nước ép, 1 lít nước lọc, xương cá. Đun sôi hạ bớt lửa, ninh tầm 30 phút, vớt bỏ xương. Cho cà chua và dứa vào, nêm 4 muỗng canh nước lẩu Thái, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/3 muông canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường. Nêm nếm lại vừa khẩu vị là được.
- Măng chua rửa sạch, chẻ làm 4. Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh tỏi băm. Cho măng vào xào, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, xào tầm 5 phút tắt bếp, cho măng ra đĩa.
- Các loại rau sơ chế, rửa sạch để ráo, cắt khúc vừa ăn bày ra đĩa.
- Cho nước lẩu ra nồi, cá ăn tới đâu mình nhúng vào nồi tới đó để giữ được độ tươi ngon, dùng kèm măng chua, rau, bún, nước mắm mặn thêm ớt xắt.
3. LẨU CÁ THÁC LÁC - KHỔ QUA
Nguyên liệu:
- 500g cá thác lác nạo sẵn - 500g xương ống - 1 củ cải trắng - 1/2 củ cải đỏ - 5 trái ớt sừng - 4 củ hành tím
- Hành lá - 1kg bún
- Rau ăn kèm: khổ qua, bông bí, tần ô (cải cúc), nấm kim châm, nấm rơm...
- Gia vị
Cách làm:
- Xương ngâm muối pha loãng, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi lấy ra rửa lại lần nữa cho sạch. Cho khoảng 2 lít nước vào hầm, thêm xíu muối, 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, củ cải trắng thái khoanh.
- Đun sôi, thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong, hầm tầm 20 phút thì nêm 1/2 muỗng cang nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt.
- Cá thác lác nạo sẵn cho ra tô, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 củ hành củ băm, hành lá cắt nhỏ. Quết đều tầm 15 phút, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá dai ngon hơn.
- Ớt sừng đỏ cắt dọc phần thân, bỏ hạt, nhồi chả cá vào ớt.
- Khổ qua bào mỏng, chừa lại 1-2 trái cắt khoanh tầm 0.5cm nhồi cá vào giữa.
- Phần chả cá còn lại cho ra đĩa phẳng, dàn đều. Thêm ớt khoanh trang trí.
- Nấm và các loại rau sơ chế rửa sạch bày ra đĩa.
- Khi ăn cho nước dùng ra nồi, thêm 1/2 củ cả rốt tỉa hoa, đầu hành lá, cho chả cá rồi lần lượt các loại rau vào. Ăn kèm bún và nước mắm mặn thêm ớt xắt nhỏ.
4. LẨU CÁ CHÉP OM DƯA
- Cá chép làm sạch( đánh vảy hay không thì tuỳ thích), cắt khúc hoặc để nguyên.
- Dưa cải chua cắt khúc vừa ăn, xả qua nước lạnh, vắt ráo.
- Cà chua bổ múi cau, thìa là cắt khúc.
- Phi dầu và hành tím băm thơm, cho cà chua vào đảo đều, cho tiếp dưa cải chua.
- Thêm nước đun sôi, cho cá vào nấu chín, nêm gia vị.
- Cho cá ra nồi lẩu, nêm thìa là, hành lá ăn kèm bún và nước mắm mặn.
Lưu ý: Nếu thích bạn có thể cho thêm cả tóp mỡ vào nhé!
5. CHÁO LÒNG
Nguyên liệu:
- 1/2chén gạo - 200g gan - 1 quả tim - 1 quả cật - 1 chùm dồi trường - 2 bộ óc heo (tuỳ thích) - 1 cục huyết - 1/2 chén huyết tươi.
- Quẩy.
- Rau ăn kèm: giá, lá quế, húng lũi, hành tím, sả cây, hành lá, ngò rí (rau mùi)...
- Tiêu xay, ớt, chanh, hành tím phi...
- Gia vị.
Cách làm:
- Rang 1/2 chén gạo cho vàng.
- Gan ngâm với 1 bịch sữa tươi không đường tầm 30 phút để khử mùi, rửa sạch để ráo.
- Tim, cật, dồi trường bóp muối hột - nước cốt chanh, rửa sạch để ráo.
- Huyết cục rửa qua nước, xắt cục vuông.
- Óc heo gỡ bỏ chỉ máu, ngâm nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch (nhớ nhẹ tay thôi).
- Cho vào nồi khoảng 2.5 lít nước, thêm 3 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, 1/2 muỗng cà phê muối, đun sôi. Cho gan, tim, cật, dồi trường, gạo rang vào. Chú ý vớt bọt thường xuyên, tuỳ lòng to hay nhỏ và độ chín khác nhau mà mọi người canh thời gian nấu. Luộc tầm 15 phút thì vớt cật, gan ra. Luộc tiếp 5 phút nữa vớt tim và dồi trường ra. Phần lòng vớt ra cho vào thau nước lạnh để lòng được trắng và nhanh nguội.
- Cháo ninh gần nhừ thì cho tiếp huyết cục và huyết nước vào, nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh nước mắm là được.
- Cho óc heo vào tô, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xíu tiêu xay, gừng thái sợi. Cho vào xửng hấp ở lửa vừa, tầm 20 phút là óc chín. Khi hấp nhớ mở nắp vài lần cho hơi nước thoát ra ngoài. Phần lòng vớt ra để ráo thái miếng vừa ăn cho ra đĩa.
- Rau giá ăn kèm rửa sạch để ráo cho ra đĩa.
- Nước chấm: 1 muỗng canh nước lọc - 2 muỗng canh đường - 2 muỗng canh nước cốt chanh- 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều, thêm hành tím, sả thái mỏng, tỏi, ớt băm.
- Khi ăn cho cháo ra tô (nồi) thêm hành ngò thái nhuyễn, tiêu xay, hành phi, dùng kèm lòng, quẩy.
6. CHÁO CÁ LÓC - RAU ĐẮNG ĐẤT
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc tầm 800g
- 1 dồi trường 800g - 1/2 chén gạo và 1/2 chén nếp - 200g nấm rơm - 1 ít rau đắng đất - 1 ít giá - 1 củ gừng nhỏ - 3 củ hành tím.
- Gia vị, hành lá, ngò rí, ớt, tiêu xay, tỏi phi - hành tím phi.
Cách làm:
Cá lóc làm sạch, dùng muối - chanh chà sạch nhớt, rửa lại nhiều lần. Cắt phần đầu kèm ruột, phần thân lọc phi lê. Ướp cá với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, trộn đều để cá được thấm gia vị.
- Dồi trường rửa sạch với muối và xíu rượu trắng. Rửa lại nước và để ráo.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối, rửa sạch để ráo.
- Rau đắng - giá rửa sạch để ráo.
- Hành - ngò rửa sạch, đầu hành cắt khúc tầm 5cm, phần còn lại thái nhuyễn.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Đem gạo và nếp đi rang vàng.
- Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm cùng hành tím, cho phần đầu cá và xương vào đảo sơ cho săn lại. Cho cá ra đĩa, cho tiếp nấm rơm vào xào sơ.
- Cho vào nồi 4 lít nước đun sôi, cho tiếp phần đầu và xương cá, dồi trường, củ hành tím đập dập, 1/2 chỗ gừng thái sợi, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm. Đun sôi, cho gạo vào ninh nhừ ở lửa nhỏ. Tầm 20 phút đầu cá và dồi trường chín vớt ra, cho dồi trường vào thau nước lạnh. Gạo nhừ cho tiếp nấm rơm vào, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Phần cá lọc phi lê thái mỏng, xếp ra đĩa.
- Vớt dồi trường để ráo nước, thái miếng vừa ăn cho ra đĩa. Khi ăn cho cháo vào nồi lẩu, ăn tới đâu nhúng cá tới đó. Ăn nóng kèm giá, rau đắng và nước mắm ớt.
7. CHÁO MỰC
- Xương ống ngâm nước muối loãng, rửa sạch để ráo.
- Cho xương vào nồi thêm nước, xíu muối, củ hành tím đập dập, rễ ngò rí, đun sôi, hớt bọt, ninh tầm 45 phút, lọc lấy nước dùng.
- Thêm mực nướng xé nhỏ, gạo, da heo vào nồi nước dùng đun sôi. Da heo chín trước vớt ra thau nước lạnh để không bị đen, vớt ra thái miếng vừa ăn. Phần cháo tiếp tục ninh nhừ, nêm gia vị là được.
8. CHÁO GÀ - GỎI GÀ CHUỐI CÂY
- Luộc gà: Gà làm sạch chà với hỗn gợp muối - rượu - gừng, để tầm 5phút nhằm khử mùi, sau đó rửa lại để ráo. Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm ít củ hành tím đập dập, gừng thái mỏng rồi đun sôi. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt. Tuỳ gà nên thời gian luộc khác nhau, tầm 20 - 30 phút, kiểm tra gà chín thì vớt ra.
- Nấu cháo: Gạo vo sơ, để ráo, cho chảo lên bếp cho gạo vào rang ở lửa nhỏ. Vàng đều là được, cho gạo vào nồi nước luộc gà ninh nhừ, nêm gia vị. Khi ăn thêm hành ngò, tiêu xay cùng thịt gà xé nhỏ.
- Sơ chế chuối cây: Chuối cây mọi người chọn loại chuối hột, khi trộn lên sẽ giòn ngon hơn các loại chuối khác. Bóc bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, lấy phần non bên trong, thái mỏng hoặc có thể thái sợi tuỳ thích. Vừa thái vừa cho chuối cây vào thau nước có vắt ít nước cốt chanh và muối hột, để chuối không bị đen. Rửa lại rồi vắt nhẹ, để ráo. Thêm ít rau răm nhặt sạch, rửa và để ráo. Sau khi thái sẽ được khoảng 700g chuối cây
- Gà xé phay, cho ra đĩa, riêng phần lườn gà và da thì cho vào trộn gỏi. Cách trộn như sau: Cho vào thau gà, chuối cây, 5 muỗng canh nước cốt chanh - 4 muỗng canh đường - 1 muỗng canh nước mắm - 1/2 muỗng canh muối tôm - 2 trái ớt băm nhuyễn, trộn đều thêm ít rau răm, bày ra đĩa.
- Muối chấm: cho vào cối 1.5 muỗng canh muối hột - 1/2 muỗng canh đường - 1/3 muỗng canh bột ngọt - 1/2 mc tiêu xay, 2 trái ớt, giã nhuyễn. Cho ra chén thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh - 1/2 muỗng canh tương ớt, ít lá chanh thái chỉ.
Chúc các bạn thành công!