Cá trắm kho thơm nức, đậu phụ lướt ván nóng hổi lại giàu canxi... chắc chắn sẽ khiến bữa cơm chiều mưa thêm hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá trắm kho: 75.000đ
- Canh mồng tơi thịt băm: 20.000đ
- Rau lang xào tỏi: 8.000đ
- Đậu phụ lướt ván: 10.000đ
Tổng: 113.000đ
Chuẩn bị: - Cá trắm: 600g - Thịt ba chỉ: 200g - Riềng củ - Hành, răm, thì là - Gia vị
Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu. Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.
Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng. Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.
Chuẩn bị: 100g thịt băm, 1 bó mồng tơi, hành khô, bột canh
Mồng tơi nhặt lá và ngon rồi rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho thịt băm đã ướp với một chút hành khô băm nhỏ và bột canh vào, khuấy nhanh để thịt băm không dính cục vào nhau. Nấu khoảng 2 phút thì cho mồng tơi vào, nấu thêm 2-3 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu, dầu ăn
Cắt đậu thành những miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho đậu vào rán hơi vàng các mặt rồi cho ra đĩa ăn nóng với nước tương và kinh giới.
Chuẩn bị: - Lá khoai lang, tỏi, nước tương nhạt, muối, dầu ăn
Rửa sạch lá rau lang và vò nhẹ qua lá một chút. Sau khi rửa sạch, ngâm rau lang trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại lần nữa. Cho dầu ăn vào nồi, cho 5-6 tép tỏi băm vào, đun nóng và phi thơm tỏi. Lưu ý, món này cho nhiều tỏi sẽ rất ngon và thơm. Khi tỏi đã thơm thì cho rau lang vào, xào trên lửa lớn đến khi chúng được nấu chín hoàn toàn, do đó rau sẽ có màu xanh và không đổi màu, và các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất.
Sau đó tắt bếp, cho 1 thìa muối, 1 thìa nước tương vào đảo đều. Lưu ý, sau khi tắt bếp, nhiệt độ trong chảo vẫn còn rất cao, bạn vẫn nên nhanh chóng đảo rau đều tay rồi cho rau ra khỏi chảo.
Chúc các bạn thành công!