Các món ăn đều đơn giản, dễ nấu nhưng rất hợp thời tiết mùa đông lạnh giá.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Bò xào giá đỗ
- Canh súp lơ nấu xương
- Cà tím om
- Dưa chuột trộn
Chuẩn bị: 250g thịt bò, 300g giá đỗ, muối, dầu ăn, tỏi, hành lá, hạt tiêu, gừng
Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng để xào. Phi thơm gừng và tỏi băm nhỏ rồi cho thịt bò vào xào thơm ở lửa lớn. Khi thịt bò gần chín, cho giá đỗ đã rửa sạch vào, nêm nếm muối vừa ăn. Xào thêm 1 phút thì rắc hành lá thái khúc và ít hạt tiêu, đảo đều và tắt bếp.
Chuẩn bị: 200 xương cục, 1 cái súp lơ nhỏ, 6 cái nấm hương, 50g nấm hải sản, muối vừa đủ
Cho xương vào nồi, luộc qua rồi vớt ra rửa với nước ấm. Cho xương vào nồi, thêm nước, ninh mềm thì cho súp lơ đã rửa sạch cùng nấm hải sản, nấm hương đã ngâm nở vào. Nấu từ 2-3 phút rồi nêm muối cho vừa miệng. Đun thêm 1 phút rồi tắt bếp là xong.
Nguyên liệu: - 2 quả dưa chuột, 100g lạc rang với dầu ăn, ớt, 5 tép tỏi, 1 thìa nước tương, 1 quả ớt, 1 thìa dấm trắng, dầu mè, tinh chất gà, dầu ớt, một ít vừng rang, 2 thìa đường, 1 ít dầu ăn, dầu ớt
- Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, dùng dao đập dập dưa chuột và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, để trong bát. Thêm 1 thìa muối, trộn đều và ướp trong 10 phút. Sau đó chắt bỏ nước ướp.
- Chuẩn bị sốt: Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ. Lấy một cái bát, cho ớt, tỏi băm, thêm ít vừng rang vào, 1 thìa dầu đun nóng già, cho 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm trắng, 2 thìa đường, một chút dầu vừng, 1 thìa dầu ớt, xíu muối (nếu cảm thấy nhạt), trộn đều.
- Cho lạc rang vào dưa chuột, sau đó đổ nước sốt vào. Sau khi đảo đều, cho ra đĩa, đừng để lâu quá tránh ra nhiều nước ảnh hưởng đến mùi vị, trộn đều là có thể ăn ngay.
Nguyên liệu: - 2 quả cà tím dài, vài tép tỏi, 1 quả ớt khô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa xì nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, lượng tinh bột thích hợp.
- Cắt đôi quả cà tím rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Vừa cắt cà tím vừa cho vào trong chậu nước luôn. Thêm xíu muối vào chậu nước rồi ngâm cà tím trong 5 phút. Sau 5 phút, khi nước chuyển sang màu vàng, đổ bỏ nước. Thêm 1 thìa cà phê muối, bóp kỹ và để khoảng 10 phút. Cà tím sẽ mềm sau khi ướp. Lúc này đem rửa sạch cà với nước để không quá mặn, sau đó vắt bỏ nước, để dùng sau.
- Trộn 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa tinh bột để làm nước sốt. Thêm ớt, gừng và tỏi vào, trộn đều.
- Thêm vài thìa tinh bột vào bát cà rồi trộn đều sao cho từng miếng cà tím được phủ một lớp tinh bột mỏng.
- Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, để lửa lớn sau khi dầu nóng, đổ cà tím vào xào nhanh tay, cà tím có thể giữ được màu tím đẹp ở nhiệt độ cao.Chiên cho đến khi cà tím hơi vàng và hơi cháy cạnh thì đổ nước sốt vào.
- Đảo đều như hơi nhẹ tay để tránh làm nát cà, rưới nước sốt lên khắp cà tím, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí cho vừa đẹp mắt vừa thơm.
Chúc các bạn thành công!