Loại hạt dân dã có lượng canxi gấp 14 lần trứng, được ví là thần dược trường sinh, mỗi ngày ăn 1 nắm hiệu quả rõ rệt

Đặng Giang - Ngày 12/09/2022 19:27 PM (GMT+7)

Người ta ví loại hạt này giống như “thần dược” chẳng những giúp đen tóc, đẹp da mà còn kéo dài tuổi thọ.

Mè đen (vừng đen) là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Một số nhà nghiên cứu còn khẳng định, ăn đều loại hạt này còn có tác dụng phòng ngừa mọi loại bệnh, điều này cho thấy tác dụng tuyệt vời của hạt mè với sức khỏe con người.

Mè đen có tác dụng gì?

1. Giúp xương chắc khỏe

Mè đen có chứa hàm lượng canxi cực kỳ cao, khoảng 780mg/ha gấp khoảng 6 lần so với sữa và 14 lần với trứng. Trong mè cũng có chứa lượng magie khá cao giúp cơ thể duy trì cân bằng hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

2. Kiểm soát huyết áp, bảo vệ mạch máu

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong mè đen có chứa rất nhiều kali nên tốt cho việc ổn định huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, trong loại hạt này còn có chứa các axit béo không no, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và điều hòa lipid trong máu.

Đặc biệt, mè đen còn có chứa vitamin E, phenol cùng xylan có tính chống oxy hóa cao, giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hạt mè đen chứa rất nhiều dưỡng chất

Hạt mè đen chứa rất nhiều dưỡng chất

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi một thìa mè đen có thể cung cấp hơn 15% lương mangan, sắt, đồng, vitamin E mà cơ thể cần. Ngoài ra, nó còn được mệnh danh là “kho tàng dinh dưỡng” khi chứa rất nhiều protein, axit linoleic, sesamol cùng chất xơ. Việc nạp những chất này vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

4. Ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da

Ước tính, cứ 100g mè đen sẽ có chứa tới 50mg vitamin E - cao nhất trong các loài thực vật. Khi loại vitamin này được đưa vào cơ thể sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, phục hồi các tế bào bị tổn thương và tăng độ đàn hồi cho da.

Bên cạnh đó, axit linoleic cũng hỗ trợ làm đẹp giúp da căng bóng, mịn màng.

Mè đen làm món gì ngon?

Có rất nhiều món ăn sử dụng đến mè đen như xôi, bánh vừng, bánh bao… Trong đó có món bánh mì mochi mè đen (bánh mì Hàn Quốc) cực kỳ ngon. Cùng Bếp Eva tìm hiểu nhé.

Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc

* Nguyên liệu

Các nguyên liệu làm bánh

Các nguyên liệu làm bánh

- Bột trộn sẵn bánh mì mochi: 200g

- Sữa bột nguyên kem: 5g

- Muối tinh: 2g

- Sữa tươi nguyên chất: 100ml

- Trứng gà: 2 quả

- Bơ: 40g

- Mè đen rang: 12g

Cách làm bánh mì mochi mè đen Hàn Quốc

Bước 1: Trộn bột làm bánh

Trộn bột với sữa tươi

Trộn bột với sữa tươi

- Trứng gà đập vào bát rồi đánh tan ra.

- Bơ lạt để ở nhiệt độ phòng tới khi tan chảy.

- Cho bột, sữa tươi, sữa bột, trứng gà, muối vào 1 bát tô lớn rồi trộn đều lên.

Bước 2: Làm bột bánh

- Dùng máy trộn bột trộn cho thật đều hỗn hợp. Lưu ý, nên điều chỉnh tốc độ trộn ở mức thấp và trộn trong vòng 5 phút.

Thêm bơ lạt vào hỗn hợp bột

Thêm bơ lạt vào hỗn hợp bột

- Khi bột đã mềm, bạn thêm bơ lạt tan chảy vào rồi đảo đều lên.

* Mẹo hay: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể dùng phới trộn bột cho thật đều. Thao tác liên tục để có khối bột như mong muốn.

Bước 3: Trộn bột với mè đen

- Kiểm tra thấy bột đã mịn thơm thì cho mè đen đã rang chín vào.

- Trộn thật kỹ để mè đen phân bổ đều.

Cho mè đen vào trộn cùng

Cho mè đen vào trộn cùng

Bước 4: Nặn bánh

- Chia bột thành từng phần bằng nhau sau đó vo lại thành viên tròn.

- Xếp bánh đã nặn lên khay rồi chuẩn bị đem đi nướng.

Nặn bột thành những viên tròn nhỏ

Nặn bột thành những viên tròn nhỏ

- Lưu ý, bạn nên đặt các viên bánh cách xa nhau để tránh bánh bị dính.

Bước 5: Nướng bánh mì mochi

- Bật lò nướng ở mức nhiệt 175 rồi để chừng 10 phút.

Nướng bánh chín vàng

Nướng bánh chín vàng

- Khi lò nóng, cho bánh vào nướng khoảng 30 phút.

Bước 6: Hoàn thành

Bánh chín, bạn lấy bánh xếp ra đĩa rồi thưởng thức. Lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm, dẻo ăn rất lạ miệng.

Bánh dẻo ngon, thơm lừng

Bánh dẻo ngon, thơm lừng

* Thành phẩm

Món bánh mì mochi rất thơm ngon

Món bánh mì mochi rất thơm ngon

Bánh mì mochi Hàn Quốc làm theo công thức này ăn rất ngon. Phần vỏ giòn ngon, bên trong nhân dẻo mịn, đặc biệt là khi ăn cảm nhận được vị thơm thơm, béo ngậy của mè đen cực kỳ hấp dẫn.

Lưu ý khi sử dụng mè đen

Mè đen quả thực là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng để phát huy tối đa công năng của nó thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

Ăn lượng vừa đủ

Hàm lượng chất béo trong mè đen lên tới gần 60% mặc dù không có các axit béo không no nhưng hàm lượng calo vẫn ở mức cao. Bạn chỉ cần ăn 1 thìa mè đen cũng tương đương với 1 bát cơm nhỏ. Vì thế, chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn không quá 20g mè đen mỗi ngày và nhớ kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác.

Đem nấu chín

Việc nấu chín mè đen sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng dinh dưỡng từ loại hạt này cao hơn. Bởi lớp vỏ của mè khá cứng, chúng dễ cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.

Giã nhỏ mè đen

Giã nhỏ mè đen

Do vậy, bạn nên nghiền nhỏ mè đen và nấu chín trước khi sử dụng.

Không dùng quá nhiều dầu ăn

Vì bản thân mè đen cũng đã có chứa lượng dầu cao vì thế khi chế biến bạn cần cân đối, hạn chế sử dụng các loại dầu ăn để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Học cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc siêu hot, chỉ 30 phút là được ăn ngay
Bánh mì mè đen Hàn Quốc nở phồng đều, vỏ bên ngoài rất giòn, bên trong dai mềm, thơm phức đảm bảo ai ăn cũng thích.

Bánh mì

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm