Bí ẩn về ngôi làng cứ mỗi năm lại cao thêm 2cm khiến giới khoa học cũng "bó tay"

Ngày 22/04/2018 11:12 AM (GMT+7)

Không có hoạt động địa chất nào xảy ra nhưng bề mặt ngôi làng này lại cao lên 2cm mỗi năm khiến cho giới khoa học, địa chất phải bó tay.

Đó là ngôi làng Willand ở Devon, Anh, nằm trên một khu vực có hình elip với bán kính 2km. Các nhà nghiên cứu tại Geomatic Ventures Limited (GVL), thuộc Đại học Nottingham, đã lần đầu tiên tạo ra bản đồ về chuyển động của mặt đất ở Anh từ năm 2015 đến năm 2017, bằng cách biên soạn và theo dõi các hình ảnh từ vệ tinh.

Qua các phận tích, họ nhận ra khu vực ngôi làng Willand có hiện tượng tăng cao khoảng 2cm mỗi năm. Cũng theo các nhà địa chất, hiện tượng này thường xảy ra ở các mỏ bị bỏ hoang, tuy nhiên, khu vực ngôi làng Willand không có địa hình tương tự như vậy.

bi an ve ngoi lang cu moi nam lai cao them 2cm khien gioi khoa hoc cung "bo tay" - 1

Ngôi làng Willand cứ mỗi năm lại cao lên khoảng 2cm.

Giám đốc kỹ thuật của GVL, Tiến sĩ Andy Sowter cho biết: “Chúng tôi thường trông thấy dạng địa hình bị nâng cao như vậy ở nơi có hoạt động khai thác và khi tắt máy bơm, nước dần thẩm thấu lại vào đất.

Nhưng tôi đã liên lạc với Hội Địa chất Anh để hỏi, liệu có bất kỳ hoạt động khai thác nào trong khu vực này trước đây hay không và câu trả lời là không. Willand nằm giữa khu vực bình thường, không có mỏ khoáng chất nên chúng tôi không rõ chuyện gì đang diễn ra”.

bi an ve ngoi lang cu moi nam lai cao them 2cm khien gioi khoa hoc cung "bo tay" - 2

Giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân về sự "cao lên" của nơi đây.

“Toàn bộ ngôi làng đang di chuyển. Tôi nghĩ rằng chính quyền cần phải tới đây khảo sát và tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra. Nếu đây không phải là hiện tượng tự nhiên, chắc hẳn có chuyện gì đó đang diễn ra dưới lòng đất. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra”, Tiến sĩ Sowter nói thêm.

Dân làng Willand, những người đã sinh sống nhiều năm ở đây, không hề nhận thấy sự thay đổi này bởi toàn bộ nền đất trong khu vực cùng tăng cao, ảnh hưởng cấu trúc đường, nhà cửa, thiên nhiên, dường như không xảy ra.

Dù vậy, các chuyên gia lo ngại rằng sự tác động này sẽ ảnh hưởng tới một đoạn của tuyến đường sắt chạy qua khu vực và xa lộ M5. Đến khi độ nở của sắt đạt đến giới hạn sẽ gây ra những tai nạn không đáng có.

bi an ve ngoi lang cu moi nam lai cao them 2cm khien gioi khoa hoc cung "bo tay" - 3

Sự cao thêm của ngôi làng Willand có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Theo các nhà nghiên cứu, thực tế là cả hai khu vực đô thị và các vùng xung quanh làng Willand đang tăng cao đồng loạt cho thấy nguyên nhân xuất phát từ sâu dưới lòng đất. Họ lo ngại tình hình này có liên quan tới sự rò rỉ hoặc hoạt động xả thải ra môi trường quy mô lớn.

“Chúng tôi đã trò chuyện với Cơ quan Môi trường và Khảo sát Địa chất Anh và không thể giải thích chuyện này. Chúng tôi không biết tại sao nền đất lại tăng lên”, Tiến sĩ Andy Sowter chia sẻ.

Bên trong ngôi làng của cái chết, nơi thi thể trơ xương được mặc quần áo và đi diễu hành
Tưởng chừng như chỉ có trong phim, nhưng ở ngôi làng này, việc đào mộ người thân để mặc quần áo mới cho thi thể lại trở thành một nghi thức truyền...

Theo Hạnh Nguyễn (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ