Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona

Ngày 20/03/2020 12:17 PM (GMT+7)

Sốt, ho và khó thở được xem là các triệu chứng đặc trưng của COVID-19. Nhưng một phân tích mới cho thấy tiêu chảy có thể là dấu hiệu phổ biến và thậm chí là dấu hiệu đầu tiên.

Các triệu chứng về tiêu hóa như tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của COVID-19

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu của nhóm chuyên gia y tế Vũ Hán, Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí Gastroenterology của Mỹ hôm 18/3.

Hầu hết bệnh nhân COVID-19 đều có triệu chứng hô hấp, nhưng những phát hiện từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát cho thấy các vấn đề về tiêu hóa cũng phổ biến ở nhiều bệnh nhân.  

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 1

Một trung tâm triển lãm đã được chuyển đổi thành một bệnh viện ở Vũ Hán. Hình ảnh STR / AFP / Getty

Gần một nửa số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới gặp các vấn đề tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác, các nhà nghiên cứu Trung Quốc báo cáo. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 204 bệnh nhân COVID-19, độ tuổi trung bình 50, được đưa vào 3 bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc từ ngày 18/1 đến ngày 28/2. 

Trong số đó có 99 người (chiếm 48,5%) báo cáo "một hay nhiều triệu chứng tiêu hóa là lí do chính khiến họ đến bệnh viện", bao gồm chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng dưới, 7 người có triệu chứng tiêu hóa nhưng không có triệu chứng hô hấp.

Đáng chú ý, nghiên cứu mới cho rằng triệu chứng tiêu hóa không chỉ là dấu hiệu đầu tiên của COVID-19, mà những ai gặp vấn đề tiêu hóa thường sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng cho biết bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện sớm hơn so với những người có triệu chứng tiêu hóa.

WHO khuyến cáo 5 điều để giải tỏa căng thẳng ngừa COVID-19

Nói chuyện và giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè: Nếu bạn cảm thấy buồn, căng thẳng, bối rối, sợ hãi hay dễ nóng giận, hãy hiểu rằng đó là điều bình thường. Hãy nói chuyện với người khác, tâm sự thật lòng về những điều làm bạn căng thẳng. Hãy giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè bằng điện thoại hay e-mail.

Thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn: Bạn hãy thử thay đổi một lối sống lành mạnh, bao gồm một chế độ ăn phù hợp, ngủ đúng giờ và đủ giấc, tập thể dục, dành thời gian cho người yêu thương bên cạnh và chăm sóc các mối quan hệ xã hội qua mạng.

Không nên dùng thuốc lá, rượu hay những chất kích thích có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Nếu bạn cảm thấy tinh thần không ổn, nên nói chuyện với bác sĩ, gặp chuyên gia về tâm thần nếu thấy mất kiểm soát.

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 3

Tìm kiếm thông tin: Hãy đọc thông tin từ các nguồn tin cậy để xác định rõ mức nguy cơ của bạn và có các biện pháp phòng bệnh hợp lý. Nguồn thông tin chính thống đó có thể là website của WHO, hay của các cơ quan y tế chuyên trách của đất nước bạn, địa phương bạn đang sống.

Xem ti vi cùng gia đình: Những nỗi lo lắng, kích động có thể được giảm bớt bằng những giờ phút bạn và gia đình xem ti vi hay nghe đài, nơi bạn có thể thư giãn và cũng có thể nhận được thông tin chính thống.

Hãy nhìn lại quá khứ: Những kỹ năng từng giúp bạn vượt qua nghịch cảnh trong quá khứ là gì? Hãy nhớ lại và tận dụng chúng để giúp cân bằng cảm xúc trong quãng thời gian mà bạn cảm thấy nhiều thử thách.

COVID-19 có thể lây trong 20 ngày và có thể lây qua đường tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người mắc COVID-19 có thể phát tán các virus ra khỏi cơ thể trong khoảng thời gian trung bình 20 ngày. Điều đó có nghĩa là mầm bệnh có thể lây lan thậm chí trước khi xuất hiện triệu chứng.

Theo một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản, bao gồm chuyên gia  Cao Bin của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, thời gian cách ly cần phải được kéo dài hơn. “Khoảng thời gian 20 ngày sẽ đảm bảo vượt qua thời gian một người có thể phát tán virus”, ông Cao Bin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Caixin vào ngày 11/3.

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 4

Các nghiên cứu cho thấy virus corona chủng mới có thời gian lây nhiễm dài hơn so với các virus cùng loại, chẳng hạn như SARS. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng 44% việc lây nhiễm có thể xảy ra trước khi người nhiễm bệnh xuất hiện triệu chứng. Nghiên cứu này cho thấy sự tương đồng lớn của COVID-19 và cúm mùa hơn là SARS.

Ngoài ra, virus corona chủng mới này vẫn có thể tồn tại trong phân của một số trẻ em. Trong một bài báo được đăng trên tạp chí Nature Medicine tuần trước, các nhà nghiên cứu ở Quảng Châu đã nghiên cứu 10 trẻ em từ 2 tháng đến 15 tuổi và thấy rằng 8 trường hợp liên tục dương tính khi lấy mẫu ở trực tràng sau khi mẫu dịch tiết ở mũi có kết quả âm tính. “Điều này cho thấy đường tiêu hóa có thể phát tán virus và đường lây truyền phân - miệng là hoàn toàn có thể xảy ra”, nghiên cứu cho biết.

Hồng Kông xác nhận xuất hiện chú chó thứ 2 dương tính với virus corona chủng mới

Ngày 19/3, Cơ quan bảo vệ động vật của Hồng Kông đã xác nhận trường hợp chú chó thứ hai dương tính với virus corona chủng mới thuộc về một bệnh nhân mắc COVID-19.

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 5

Ảnh minh họa.

Chú chó thuộc giống chó chăn cừu Đức, 2 tuổi sống với một người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 ở Pok Fu Lam. Chú chó này cũng với một con chó lai 4 tuổi khác cũng thuộc sở hữu của bệnh nhân trên đã được đưa đi kiểm dịch vào ngày 18/3. 

Kết quả xét nghiệm gạc miệng và mũi của chú chó thuộc giống chó chăn cừu Đức cho thấy dương tính với virus corona chủng mới còn chú chó lai có kết quả âm tính. Cả 2 chú chó đều không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh COVID-19, theo phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD).

Người phát ngôn của bộ phận này cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ cả hai chú chó và tiến hành các thử nghiệm lặp đi lặp lại trên chúng. 

Nga giải mã được đầy đủ bộ gene của virus corona chủng mới

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu quốc gia về cúm mang tên A. A. Smorodintseva thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga đã giải mã đầy đủ bộ gene của SARS-CoV-2. Bộ gene hoàn chỉnh đầu tiên của virus corona chủng mới được giải mã từ mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nga.

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 6

Ảnh: Yegor Aleyev / TASS

Ông Dmitry Lioznov - quyền giám đốc viện nghiên cứu cho biết việc phân tích di truyền hoạt động của virus corona chủng mới rất quan trọng để giúp hiểu được sự tiến hóa và khả năng lây lan của virus này. 

"Điều cực kỳ quan trọng là có thể xác định con đường lây lan và sự xâm nhập của loại virus mới này vào lãnh thổ Nga, cũng như sự thay đổi của chúng. Thông tin này sẽ giúp phát triển vắc xin và thuốc kháng virus để điều trị bệnh", ông Dmitry Lioznov nói.

Theo hãng tin RT, các dữ liệu này đã được gửi vào mạng cơ sở dữ liệu quốc tế đang được Tổ chức Y tế thế giới và các nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng để theo dõi sự phát triển của virus corona chủng mới trên toàn cầu.

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 7

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 8

Cập nhật COVID-19 ngày 20/3: Tiêu chảy có thể là dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm virus corona - 9

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cap-nhat-covid-19-ngay-203-nga-giai-ma-thanh-cong-...

Người mắc 8 bệnh nền này dễ bị COVID-19 tấn công và có thể trở nặng hơn
Mặc dù, người mắc 8 bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus này, tuyệt đối không chủ quan.
Theo Minh Thùy (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)