Mặc dù mọi người đều biết rằng thực phẩm chiên ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người nghiện đồ chiên, và nhận phải hậu quả thật đáng sợ.
Ẩm thực hiện nay rất đa dạng, có đủ các cách chế biến như: chiên rán, xào, hấp, hầm, luộc, trộn, rang... Trong số vô số những món ăn ngon này, nếu nói phương pháp nấu ăn nào được mọi người ưa thích, nhất định là món chiên rán. Suy cho cùng, tính đặc sắc của thực phẩm chiên chính là nằm ở một chữ - thơm.
Cho dù đó là các thịt, rau hoặc thực phẩm chủ yếu, sau khi chiên nó sẽ trở thành “món ăn cứng”, ăn mãi không muốn dừng. Mặc dù mọi người đều biết rằng thực phẩm chiên ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người nghiện đồ chiên, và nhận phải hậu quả thật đáng sợ.
Nhật báo Quảng Châu đã đưa tin về một trường hợp: Cô Trương, 25 tuổi ở Quảng Châu, Trung Quốc bình thường rất thích ăn đồ chiên rán, hầu như mỗi buổi sáng cô đều ăn quẩy và bánh rán, các món ăn vặt hàng ngày cũng chủ yếu là đồ chiên. Vào một buổi sáng, cô Trương cũng đang ăn quẩy và bánh rán như mọi ngày, đột nhiên cảm thấy hoa mắt chóng mặt, trời đất như quay cuồng, buồn nôn, tiêu chảy, gia đình vội vã đưa cô đến Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Quảng Châu.
Sau 20 phút cấp cứu tích cực, mặc dù bệnh nhân đã tỉnh, nhưng bệnh tình ngày càng xấu đi, và có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Theo phán đoán của bác sĩ, có hai vấn đề lớn trong cơ thể của cô Trương: Thứ nhất là bệnh viêm tụy cấp tính, thứ 2 là xuất hiện suy đa tạng sau khi bị suy giảm chức năng gan, thận, bệnh nhân này có nguy cơ tử vong rất cao.
Bác sĩ lập tức thành lập một nhóm chuyên gia gồm nhiều khoa để điều trị một cách có hệ thống cho cô Trương, và cuối cùng đã đưa cô Trương trở về từ tay tử thần. Bác sĩ cho biết, thời gian dài ăn thực phẩm chiên chính là cách ăn uống tồi tệ nhất, cộng thêm việc viêm ruột cấp tính do ăn nhiều thực phẩm chiên với dầu không sạch gây ra hàng loạt những tổn thương cho cô Trương.
Tác hại của thực phẩm chiên?
Theo kết quả nghiên cứu từ Viện nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, đàn ông có thói quen ăn các món chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 25%. Bên cạnh đó, phụ nữ thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và dạ con.
Không chỉ vậy, ăn đồ chiên cũng có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể:
- Giảm khả năng sinh sản của con người,
- Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 56%,
- Tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,
- Có thể gây đột quỵ,
- Tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đường ruột,
- Tăng tốc độ lão hóa,
- Gây béo phì, gây bất thường về chuyển hóa,
- Tổn thương mô não, giảm trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer.
Làm thế nào để giảm những tổn thương do thực phẩm chiên gây ra?
1. Kiểm soát nhiệt độ dầu: Khi chiên thực phẩm, cần chú ý không để nhiệt độ quá cao, dầu quá nóng. Dầu ăn khi được đun nóng quá 180 độ C là nằm trong vùng nhiệt độ nguy hiểm trong chế biến thực phẩm, khi ấy chất dinh dưỡng sẽ bị chuyển hoá và tạo ra những yếu tố độc hại cho cơ thể. Đừng bỏ quá nhiều nguyên liệu cùng một lúc, sau khi thực phẩm chín lập tức gắp ra, để giảm thiểu thời gian chiên.
2. Bọc tinh bột: Sau khi nguyên liệu thô được bọc bởi bột nhão, bột nhão sẽ ngay lập tức tạo thành một lớp bảo vệ khi được làm nóng, giúp nguyên liệu thô không tiếp xúc trực tiếp với dầu nhiệt độ cao, không chỉ duy trì mùi vị thơm ngon của thực phẩm, mà còn làm giảm lượng chất dinh dưỡng mất đi.
3. Cắt thành miếng nhỏ: Miếng thực phẩm được cắt nhỏ rất dễ chín, tránh được nhược điểm của việc nấu trong dầu thời gian dài.
4. Dùng giấy thấm dầu: Sau khi chiên xong, tốt nhất là đặt thực phẩm lên giấy thấm dầu trong 1-2 phút, để hấp thụ hoàn toàn lượng dầu thừa bám trên bề mặt thực phẩm.
5. Kết hợp với rau quả: Rau và trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất, ăn trái cây và rau quả trước khi ăn thực phẩm chiên, tự nhiên sẽ giảm lượng thức ăn chiên.
6. Dùng vitamin: Ăn thực phẩm chiên lâu dài sẽ gây ra tình trạng thiếu vitamin C và vitamin B trong cơ thể, do đó, bổ sung vitamin bằng đường miệng có thể làm giảm thiệt hại của thực phẩm chiên lên cơ thể ở một mức độ nhất định.
Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2016)" khuyến nghị rằng mức tiêu thụ dầu ăn hàng ngày là 25-30g, tương đương với khoảng 2 - 3 thìa thìa sứ trắng thông thường. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong gia đình có các triệu chứng như thừa cân hoặc béo phì, rối loạn lipid máu, lượng dầu của họ nên được giảm xuống còn khoảng 20 gram.