Chuyên gia cảnh báo gà hun khói dù có nguồn gốc hay tự làm đều không tốt cho sức khỏe

Ngày 17/01/2020 00:14 AM (GMT+7)

Việc ăn gà hun khói quá nhiều, đặc biệt là những loại không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc lâu dần mắc các bệnh như ung thư.

Phát hiện 24 tấn đùi gà hun khói Hàn Quốc hết hạn sử dụng

Gà hun khói là loại đồ ăn đang “lên ngôi” và được rất nhiều chị em săn lùng trong dịp Tết năm năm nay. Không chỉ săn hàng đã chế biến sẵn, một số người còn chia sẻ công thức để làm loại đồ ăn này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những chiếc đùi gà, chủ yếu là đùi gà tây vì có nhiều thịt được tẩm ướp, sau đó cho lên hun khói rồi đúng túi hút chân không. Khi đã hoàn thành công đoạn chế biến, đùi gà hun khói được rao bán với nhiều mệnh giá khác nhau.

Tuy nhiên, mới đây có thông tin cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất đã hết hạn sử dụng, đang rỉ nước, bốc mùi. Chủ lô hàng này thừa nhận, toàn bộ hàng bị thu giữ không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Nếu số đùi gà này không được phát hiện và thu giữ thì sẽ đưa đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Chuyên gia cảnh báo gà hun khói dù có nguồn gốc hay tự làm đều không tốt cho sức khỏe - 3

Thịt gà hun khói có nguồn gốc hay tự làm đều không tốt cho sức khỏe

Trước những vấn đề trên, bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, về mặt pháp lý và quy định tất cả những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Còn về thịt gà hun khói nói chung, dù có nguồn gốc hay tự làm ra được thì cũng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng không hợp lý. Hun khói thực chất cũng chỉ là một cách để bảo quản thực phẩm. Trong đó các thực phẩm hun khói như: trầu, bò, lợn, gà… thì vấn đề đầu tiên là có chất bảo quản và hàm lượng muối cao.

Bác sĩ Đào khuyên mọi người nên sử dụng thịt tươi để tăng giá trị dinh dưỡng.

Hơn nữa, khi sử dụng hàm lượng muối này không thể quản lý được nên sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là những người có sẵn bệnh lý tim mạch, huyết áp, suy tim, suy thận… Với những người khỏe mạnh cũng không nên dùng nhiều.

Về giá trị dinh dưỡng, thịt gà hun khói hay bất kể sản phẩm nào khi đã làm khô thì chắc chắn bị hao hụt về thành phần dinh dưỡng, chứ không thể bằng được thịt tươi. Bởi vậy, bác sĩ Đào cho rằng người dân nên sử dụng thịt tươi, nếu muốn đổi khẩu vị thì nên ăn với số lượng ít, nên tìm hiểu, lựa chọn kỹ các sản phẩm đảm bảo an toàn, nguồn gốc xuất xứ khi mua.

Cũng liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cũng cho biết các loại thịt hun khói thường có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không.

Gà hun khói thường có hạn sử dụng rất lâu, nên khi sử dụng cần phải chú ý để tránh ngộ độc.

Tuy nhiên, loại thịt đó cần đảm bảo được lưu hành trong nước ta, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ. Còn đối với loại đùi gà hun khói quá hạn, có vấn đề về màu sắc, mùi vị thì tuyệt đối không dùng.

"Ăn phải những loại thịt hun khói này tất nhiên người dân có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, về lâu dài sẽ tổn hại sức khỏe, gây bệnh mãn tính như ung thư ", PGS Thịnh cho hay.

Ngoài những vấn đề trên, vị chuyên gia này cũng cảnh báo hiện việc chăn nuôi sử dụng nhiều loại thức ăn hỗn hợp, vì thế cũng cần phải lưu ý hàm lượng các chất, đặc biệt là chất cấm, kháng sinh còn tồn dư trên gà sẽ rất nguy hiểm nếu con người ăn phải.

Cách sử dụng thịt gà an toàn ngày Tết:

- Nên sử dụng thịt gà tươi để chế biến món ăn

- Ăn đến đâu sử dụng đến đó tránh việc thừa phải nấu đi, nấu lại nhiều lần

- Nên chọn gà khỏe mạnh để sử dụng làm thức ăn

- Với các loại thịt gà chế biến sẵn như hun khói, đóng hôp thì phải chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không sử dụng sản phẩm khi có màu sắc, mùi vị bất thường.

- Sử dụng thịt gà chế biến sẵn nên dùng với số lượng ít, không nên ăn quá nhiều cùng lúc.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/ga-hun-khoi-rat-it-dinh-duong-chuyen-gia-canh-bao-nhung-nguo...

Thói quen nhiều người mắc khi luộc biến trứng gà thành chất độc
Nhiều người sợ luộc trứng ít thời gian trứng sẽ không chín vì vậy luộc thật lâu để yên tâm. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm.
Theo Lê Phương (Khám phá)