Nghiên cứu mới được công bố: Nguy cơ đau tim phụ thuộc vào vòng eo hơn là cân nặng

Ngày 18/02/2020 15:00 PM (GMT+7)

Những người sống sót sau cơn đau tim có thêm trọng lượng quanh bụng có nguy cơ bị đau tim cao hơn, nghiên cứu mới đã tìm thấy, một lý do khác tại sao việc đo vòng eo của bạn có thể quan trọng hơn việc bước lên bàn cân.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology (tạm dịch: Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu) vào tháng 1/2020, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa mỡ bụng và nguy cơ đau tim/đột quỵ.

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 22.000 bệnh nhân Thụy Điển sau cơn đau tim đầu tiên của họ, xem xét mối liên hệ giữa chu vi vòng eo và các tình trạng sức khoẻ gây ra bởi tình trạng tắc động mạch (như đau tim, đột quỵ gây tử vong và không gây tử vong).

Các bệnh nhân được theo dõi liên tục trong gần 4 năm, với 1.232 nam giới (7,3%) và 469 phụ nữ (7,9%) bị đau tim hoặc đột quỵ. Hầu hết bệnh nhân gồm 78% nam giới và 90% nữ giới bị béo bụng có chu vi vòng eo lớn hơn 94cm  với nam giới và lớn hơn 80cm đối với phụ nữ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ tăng cao hơn ở nam giới có số đo vòng eo trên 94cm và trên 80cm ở phụ nữ. Nguy cơ sẽ tăng đáng kể ở nam giới với vòng eo rộng hơn 102cm và 88cm ở nữ.

Nghiên cứu mới được công bố: Nguy cơ đau tim phụ thuộc vào vòng eo hơn là cân nặng - 1

Mối liên hệ giữa vòng eo bánh mì và nguy cơ đột quỵ cao được thể hiện rõ ràng nhất ở nam giới.

Mặc dù các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, tiểu đường, tăng huyết áp, chỉ số khối cơ thể BMI,... cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim/đột quỵ, nhưng nghiên cứu này cho thấy, chỉ riêng việc sở hữu một vòng 2 lớn đã có thể gây ra tình trạng này. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng chu vi vòng eo tác động tới nguy cơ đột quỵ nhiều hơn so với béo phì. 

"Béo phì ở bụng không chỉ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ lần đầu tiên, mà còn có nguy cơ làm tái phát nhiều lần", Tiến sĩ Hanieh Mohammadi thuộc Viện Karolinska ở Stockholm cho biết. "Duy trì một vòng eo khỏe mạnh là điều quan trọng để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ trong tương lai, bất kể bạn uống bao nhiêu loại thuốc bổ hoặc kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạn khỏe mạnh như thế nào."

Một phát hiện khác trong cuộc nghiên cứu lại cho thấy mối liên hệ giữa vòng eo bánh mì và nguy cơ đột quỵ cao gây ảnh hưởng ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

Lý do cho sự chênh lệch tỉ lệ này có thể là do loại chất béo xuất hiện ở mỗi giới tính. Tiến sĩ Mohammadi cho biết, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, đàn ông có thể có nhiều mỡ đi sâu vào nội tạng và "bao vây" các cơ quan quan trọng hơn là nữ giới. Chất béo này sau đó chuyển thành cholesterol, bắt đầu làm cứng động mạch của bệnh nhân và cuối cùng dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

"Ở phụ nữ, người ta cho rằng một phần lớn mỡ bụng ở dưới da tương đối vô hại", cô nói. Tuy nhiên, Mohammadi cho rằng tỉ lệ nam nữ chênh lệch trong nghiên cứu này cần được tìm hiểu nhiều hơn để đưa ra kết luận chắc chắn.

Các tác giả cũng đưa ra lời khuyên nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên nếu muốn giảm mỡ bụng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhưng hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, có thể giúp bạn giữ một vòng eo hoàn hảo. Tập luyện với tạ cũng có tác dụng, nhưng một số bài tập có thể chỉ ảnh hưởng đến cơ bụng chứ không tác động đến mỡ.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nghien-cuu-moi-duoc-cong-bo-nguy-co-dau-tim-phu-thuoc-vao-vo...

Người đàn ông 4 năm bị nhồi máu não 2 lần, bác sĩ cảnh báo thứ này độc ngang rượu
Một người đàn ông dù còn trẻ nhưng chỉ trong 4 năm đã hai lần bị nhồi máu não, suýt mất mạng. Nguyên nhân đến từ một sở thích của anh.
Hoàng Lan (Dịch từ CNN) (Phụ Nữ Việt Nam)