Nghiên cứu mới từ Trung Quốc: Nam giới có thể dễ bị nhiễm virus corona mới hơn phụ nữ

Ngày 31/01/2020 11:30 AM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu trên 99 bệnh nhân được điều trị tại Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu: Nam giới dễ nhiễm virus corona mới hơn so với phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên The Lancet ngày 30/1 do một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Jinyintan của Vũ Hán, nơi đã xử lý một số bệnh nhân coronavirus, cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Jiao Tong Thượng Hải và Bệnh viện Ruijin ở Thượng Hải thực hiện. 

Các chuyên gia đã nghiên cứu trên 99 bệnh nhân gồm 67 nam và 32 nữ nhập viện ở Vũ Hán từ ngày 1/1 đến 20/1. Họ nhận thấy số lượng nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới trong 99 trường hợp nhiễm 2019-nCoV này. Trước đây, dịch bệnh Mers-CoV và Sars-CoV (cũng do virus corona) cũng có tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. 

Lý do khiến phụ nữ ít bị nhiễm virus hơn nam giới có thể do sự bảo vệ của nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và thích nghi.

Nghiên cứu mới từ Trung Quốc: Nam giới có thể dễ bị nhiễm virus corona mới hơn phụ nữ - 1

Theo các chuyên gia, nam giới dễ bị nhiễm virus corona mới hơn so với phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện có một nửa số bệnh nhân nhiễm virus corona mới cũng mắc các bệnh mãn tính khác như bệnh tim hoặc tiểu đường. Phát hiện này phù hợp với các quan sát trước đây rằng những người đàn ông có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn dễ bị nhiễm virut hơn. 

Các chuyên gia cho biết tỷ lệ tử vong của 99 trường hợp là 11%. Một nghiên cứu trước đó của các bác sĩ từ cùng một bệnh viện và các nhà khoa học Trung Quốc khác dựa trên 41 bệnh nhân đã đưa tỷ lệ tử vong ở mức 15%.

Nghiên cứu mới nhất này cũng cho thấy 49% bệnh nhân bị nhiễm theo cụm (lây truyền cho nhau) và từng tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam Huanan, nơi được cho là nguồn gốc của vụ dịch. Hầu hết trong số họ là người cung cấp người dọn dẹp ở chợ hoặc khách mua sắm. Nhưng nghiên cứu không xác định làm thế nào các bệnh nhân khác bị nhiễm bệnh.

Một phần ba số bệnh nhân trong nghiên cứu đã phát triển các biến chứng và suy nội tạng. Khoảng 17% trường hợp phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính, tình trạng phổi nghiêm trọng, trong khi 8% bị tổn thương phổi cấp tính và 3% bị suy thận hoặc tổn thương.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cho biết chẩn đoán và điều trị sớm virus corona là rất quan trọng.

Tính đến ngày 30/1, virus corona đã giết chết 170 người Trung Quốc và làm cho hơn 7.800 trên toàn cầu mắc bệnh, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Đức. Mới đây, 3 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán cũng được xác nhận dương tính với virus corona.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/nghien-cuu-moi-tu-trung-quoc-nam-gioi-co-the-de-bi-nhiem-vir...

Virus corona mới không thể lây truyền qua không khí vào mắt
Để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên, trước hết người dân cần phải hiểu các kiến thức cơ bản về loại dịch bệnh này.
Theo Hoàng Minh (Dịch từ SCMP) (Khám phá)