Virus corona mới không thể lây truyền qua không khí vào mắt

Ngày 30/01/2020 12:50 PM (GMT+7)

Để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây nên, trước hết người dân cần phải hiểu các kiến thức cơ bản về loại dịch bệnh này.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 22:49 05/06/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 328 0 307
Trung Quốc 83.027 4.634 78.327
Mỹ 1.928.026 110.331 712.437
Italia 234.013 33.689 161.895
Thế Giới 6.749.371 394.527 3.277.596

Tính đến 10 giờ sáng ngày 30/1, thông tin cập nhật về dịch viêm phổi cấp do virus corona trên toàn thế giới ghi nhận 7.819 mắc và 170 người tử vong. Trong đó, số người tử vong đều ở Trung Quốc và số người mắc là 7.714 trường hợp. Số trường hợp mắc ở ngoài Trung Quốc là 105 trường hợp, tăng 10 trường hợp so với báo cáo trước đó 2 giờ.

Tại Việt Nam, hiện tại ghi nhận 2 trường hợp mắc và đều là người Trung Quốc, trong đó 1 trường hợp đã điều trị khỏi. Cũng theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, đến sáng 30/1 Việt Nam ghi nhận 97 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV).

Trong đó, 65 trường hợp xét nghiệm âm tính với virus nCoV, 32 trường hợp còn lại tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, có 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ nhiễm virus nCoV.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang khiến toàn thế giới lo ngại.

Nhằm tích cực, chủ động lên phương án sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona, cũng như tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng và điều trị dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Thạc sĩ - BSCK II Lại Thu Hà - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Thanh Nhàn Hà Nội sẽ có những chia sẻ tới cộng đồng vào 2 giờ chiều nay (ngày 30/1/2020).

15:14

Sau dịp Tết Nguyên đán là bắt đầu vào mùa lễ hội, đây cũng là khoảng thời gian thời tiết thay đổi nồm ẩm thất thường. Bác sĩ có thể đưa ra khuyến cáo gì để phòng bệnh cho người dân tham gia lễ hội. Đặc biệt trong thời điểm diễn biến phức tạp của bệnh do virus corona mới, loại virus lây lan nhanh ra cộng đồng ở những nơi đông người?

Tụ tập đông người mùa lễ hội, đây là nguồn lây bệnh, mọi người nên đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc nơi đông người. Mọi người cần theo hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện phòng bệnh nói chung và bệnh do virus corona mới gây nên.

15:10

virus corona moi khong the lay truyen qua khong khi vao mat - 2

Để phòng virus corona mới cần giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi, không đưa tay lên vùng mặt.

Có khuyến cáo cho rằng, muốn phòng bệnh phải luôn giữ cổ họng ấm, mang theo và uống nước ấm khi cổ họng khô để phòng bệnh. Đây liệu có phải là một biện pháp để phòng virus corona?

Giữ ấm cổ họng là đúng, nhưng chỉ giữ ấm và mang theo chai nước ấm là chưa đủ. Phòng bệnh cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên vùng miệng, mặt vào vùng mặt. Bởi nếu trường hợp tay bị phơi nhiễm thì tự mình sẽ lây bệnh cho mình. Ngoài giữ ấm cơ thể cần xúc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang ở nơi đông người, tập luyện thể thao phù hợp…

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số bài thuốc, cách hướng dẫn điều trị bệnh do virus corona, thậm chí là cả biện pháp về tâm linh… Bác sĩ nhận định như thế nào về vấn đề này?

Dựa vào tâm linh chữa bệnh là phản khoa học, chữa bệnh phải dựa vào khoa học, dựa vào kỹ thuật hiện đại mới chữa khỏi bệnh. Còn thuốc nam chữa bệnh cũng chưa có cơ sở khoa học nào nói rằng thuốc nam diệt được virus, vì thế không nên tin tưởng để điều trị bằng các phương pháp này.

15:07

Những người mắc nhưng điều trị khỏi khi nhiễm virus corona mới có khả năng nhiễm lại không?

Người bị bệnh khỏi đi vào vùng dịch hiện chưa có nghiên cứu xem có bị lây nhiễm lại hay không vì thế không thể trả lời chính xác được.

Trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus corona mới có nguy hiểm không? Liệu có phải bỏ thai không?

Hiện chưa có nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên thường phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu có nguy cơ thai bị dị tật cao hơn, 3 tháng cuối thì ít hơn, tuy nhiên vẫn có thể gây ra tác động và ảnh hưởng đến thai nhi cũng như người mẹ.

15:04

Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết lạnh bệnh dễ phát triển, lây lan nhanh nhưng từ tháng 3 trở đi khi ấm lên thì không còn lo lắng. Bác sĩ có nhận định như thế nào về vấn đề này?

Virus tồn tại trong môi trường nhưng không tồn tại được thời gian kéo dài, vì thế đến khoảng tháng 3 thời tiết ấm lên, mọi người ít tụ tập hơn, cửa nhà thông thoáng hơn sẽ phòng được các bệnh do virus gây nên nói chung và corora nói riêng. Khi trời lạnh mọi người có xu hướng đóng kín cửa, hay tập trung nên khi ho, hắt hơi các dịch tiết bắn ra thì dễ lây bệnh. Đặc biệt là người cách dưới 2 mét dễ lây trực tiếp, còn người cách xa trên 2 mét thì dễ lây qua tay nắm cửa hoặc các vật dụng trong gia đình.

15:00

Dù đã tuyên truyền rất nhiều nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khi hắt hơi, đây là đường lây nhiễm bệnh qua dịch tiết rất lớn, đặc biệt là virus corona mới. Ví dụ như dùng tay bịt miệng hắt hơi, sau đó lại nắm vào cửa, bắt tay… Vậy bác sĩ nhận định như thế nào về vấn đề này? Hắt hơi làm sao cho đúng cách?

Đúng là hiện nhiều người có sai lầm hoặc do thói quen dùng tay bịt miệng để hắt hơi. Điều này dễ truyền bệnh từ dịch tiết. Hắt hơi đúng cách là dùng khăn giấy để che miệng, sau đó vứt vào thùng rác theo quy định. Ở những nơi không có giấy, nên dùng khuỷu tay che miệng để hắt hơi. Như vậy mới là hắt hơi đúng cách.

14:54

virus corona moi khong the lay truyen qua khong khi vao mat - 3

Khẩu trang y tế có thể ngăn ngừa lây nhiễm virus corona mới.

Rất nhiều người đang tranh thủ bán các loại khẩu trang đắt tiền. Vậy virus corona dùng loại khẩu trang thông thường có phòng được bệnh không?

Khẩu trang N95 có thể ngăn chặn được 95% bụi mịn, virus và hạt nước có kích thước nhỏ. Còn virus corora lây qua giọt nước, dịch tiết có kích thước lớn nên khẩu trang y tế thông thường vẫn có thể phòng được loại virus này. Tuy nhiên, khẩu trang chỉ nên dùng 1 lần và dùng đúng cách để phòng bệnh. Nếu dùng không đúng cách các dịch tiết chứa vi khuẩn bám ở mặt khẩu trang khi chạm tay vào vẫn lây nhiễm bình thường

14:50

Ngoài lây nhiễm qua dịch tiết nước bọt, qua bắt tay, tay nắm cửa…một số người còn chia sẻ rằng virus corona mới có thể lây qua cả mắt. Xin bác sĩ cho biết, virus lây qua mắt là do dịch tiết bắn vào mắt hay chỉ cần nhìn nhau mà không có kính bảo vệ cũng bị lây?

Virus corora mới có kích thước lớn từ 80 - 150 mcr, vì thế virus này lây qua những giọt nước bọt kích thước lớn, vì thế nó không thể lơ lửng trong không khí được, nên khi hắt hơi các giọt nước bọt bắn xuống, bám vào bề mặt các vật dụng như mặt bàn, tay cửa và lây bệnh, chứ không thể lây qua không khí vào mắt, mà phải lây qua giọt nước bọt bắn vào mắt hoặc tay người bị phơi nhiễm chạm vào mắt.

14:43

Có tin lan truyền rằng, không nên ăn thịt và ăn mặn để phòng bệnh do virus corona mới, bác sĩ đánh giá thế nào?

Đây là thông tin không chính thống. Các chuyên gia chỉ khuyên nên ăn chín uống, uống sôi và ăn mặn (muối) theo lượng mà tổ chức y tế khuyến cáo.

14:35

Làm sao để phân biệt triệu chứng bệnh do virus corona mới với bệnh cúm khác?

Hiện sốt, do cúm bệnh viện đã test được.Còn bệnh do virus corona mới thì điều tra dịch tễ xem có đi về hoặc tiếp xúc với người về từ vùng dịch không Nếu sốt, ho không rõ nguyên nhân thì cần phải khám sàng lọc, làm xét nghiệm.

14:22

virus corona moi khong the lay truyen qua khong khi vao mat - 4

Phóng viên đều đeo khẩu trang khi đến tham dự buổi chia sẻ thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona mới.

Virus Corona là gì?

Theo Bộ Y tế, virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tỉnh nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Từ tháng 12 năm 2019, một chủng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Triệu chứng khi nhiễm virus corona là gì?

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tỉnh như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Điều trị virus corona thế nào?

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bộ Y tế đã đưa hướng dẫn chẩn đoán điều trị và cách ly bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới theo từng mức độ khác nhau đó là: Ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh có thể, ca bệnh xác định…

virus corona moi khong the lay truyen qua khong khi vao mat - 5

virus corona moi khong the lay truyen qua khong khi vao mat - 6

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/chieu-nay-bac-si-benh-vien-thanh-nhan-tu-van-ve-dich-benh-vi...

Khẩu trang y tế thông thường có phòng được virus corona, phải đeo sao cho đúng cách?
Không chỉ chọn loại khẩu trang phù hợp để phòng bệnh, người dân còn phải biết cách đeo khẩu trang đúng cách.
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ