Khẩu trang y tế thông thường có phòng được virus corona, phải đeo sao cho đúng cách?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 30/01/2020 11:00 AM (GMT+7)

Không chỉ chọn loại khẩu trang phù hợp để phòng bệnh, người dân còn phải biết cách đeo khẩu trang đúng cách.

Khẩu trang y tế thông thường có phòng được virus corona, phải đeo sao cho đúng cách? - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Khẩu trang y tế thông thường có phòng được virus corona, phải đeo sao cho đúng cách? - 2

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thu Nguyệt

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – Bộ Y tế, tính đến 06 giờ 00, ngày 30/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới có tổng số 6.165 trường hợp mắc/19 quốc gia; trong đó tại lục địa Trung Quốc: 6.070. Tổng số trường hợp tử vong: 133, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 133. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 95.

Ngày 29/1, Bộ Y tế Việt Nam cùng với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có khuyến cáo mới nhất để phòng dịch bệnh này. Trong đó, đeo khẩu trang được cho là một trong số những phương pháp hữu hiệu. Tuy nhiên nhiều người lo lắng và cho rằng không phải loại khẩu trang nào cũng phòng được dịch.

Khẩu trang y tế có phòng được virus corona không?

- Đeo khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường cũng có thể phòng được virus corona gây dịch bệnh viêm phổi cấp. Theo đó, loại khẩu trang này có 3 lớp, với 3 công dụng khác nhau.  

- Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh...Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

- Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

- Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Khẩu trang y tế thông thường cũng có thể phòng được virus corona.

Theo FDA (Hoa Kỳ), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là "Hiệu suất lọc khuẩn" - Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Chỉ được xếp loại là "khẩu trang y tế" khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Khẩu trang y tế giữ lại virus thế nào?

- Virus Corona với kích thước khoảng 150-200nm(nano mét) và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. 

- Một nghiên cứu năm 2013: các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.

- Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn vi rút rất hiệu quả.

7 khuyến cáo mới nhất được công bố đưa ra để người dân phòng bệnh ngày 29/1.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/khau-trang-y-te-thong-thuong-co-phong-duoc-virus-corona-phai...

Mất bao lâu vắc-xin ngừa virus corona mới có thể hoàn thành?
Các chuyên gia ở Trung Quốc và thế giới đều đang chạy đua để phát triển loại vắc-xin ngừa virus corona mới. Dự đoán sẽ phải mất vài tháng để thử...
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Khám phá)