Phát hiện virus corona mới trong phân người bệnh, liệu có thể lây truyền qua đường tiêu hóa?

Ngày 02/02/2020 18:00 PM (GMT+7)

Ngày 1/2, Bệnh viện Nhân dân thứ 3 Thâm Quyến đã phát hiện virus corona mới cũng xuất hiện trong chất thải của bệnh nhân mắc bệnh.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 1 15
Trung Quốc 77.150 2.592 5.365 24.734
Thế Giới 79.489 2.625 24.952

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 18:45 24/02/2020

Vào tối ngày 1/2, Bệnh viện Nhân dân Thứ ba Thâm Quyến tiết lộ rằng nghiên cứu của bệnh viện đã phát hiện ra rằng acid nucleic trong virus 2019-nCoV (virus corona mới) có trong phân của một số bệnh nhân mắc viêm phổi do virus corona gây ra.

Trước đó, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia xây dựng, đã chỉ ra rằng virus corona mới chủ yếu lây truyền qua các dịch tiết thông qua tiếp xúc, ho, hắt hơi,... Vì vậy, phát hiện mới của Bệnh viện Nhân dân thứ 3 Thâm Quyến khiến nhiều người lo ngại liệu virus corona ngoài lây truyền qua đường hô hấp còn có thể lây qua những con đường khác như đường truyền phân - miệng không?

phat hien virus corona moi trong phan nguoi benh, lieu co the lay truyen qua duong tieu hoa? - 1

Bệnh viện Nhân dân Thứ ba Thâm Quyến phát hiện có virus corona mới trong bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra.

"Đường lây truyền phân-miệng" là gì?

Đường lây truyền phân-miệng đề cập đến phương thức lây truyền các bệnh truyền nhiễm, còn được gọi là truyền qua đường tiêu hóa. Các mầm bệnh của một số bệnh truyền nhiễm có thể tồn tại trong phân. Khi phân chứa mầm bệnh thải ra bên ngoài, nếu không may tay hoặc thức ăn dính phái sẽ đưa mầm bệnh xâm nhập vào miệng.

 Một số ví dụ về con đường lây truyền từ phân đến miệng bao gồm:

- Nước đã tiếp xúc phân (ví dụ do ô nhiễm nguồn nước ngầm từ hố xí) và sau đó không được xử lý đúng cách trước khi uống;

- Bắt tay người khác đã bị nhiễm phân, thay tã cho trẻ em, làm vườn, chăn nuôi hoặc nuôi thú cưng trong nhà.

- Thức ăn có dính phân;

- Rửa tay không sạch hoặc không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc xử lý phân (chẳng hạn như thay tã)

- Không làm sạch bất cứ thứ gì đã tiếp xúc với phân;

Ví dụ về một trường hợp lây truyền theo đường phân - miệng: Người nông dân sử dụng phân bị nhiễm vi-rút để bón phân cho rau. Nếu những loại rau này không được rửa và nấu chín kỹ, những người ăn những thực phẩm này có thể bị nhiễm bệnh. Một ví dụ khác là những người bị nhiễm vi-rút không rửa tay sau khi đi đại tiện, sau đó dùng tay để chạm vào thức ăn hoặc đồ ăn của người khác sẽ khiến bản thân và người xung quanh nhiễm bệnh.

Các bệnh phổ biến lây truyền qua đường phân-miệng là viêm gan A, viêm gan E, sốt thương hàn, bệnh tả, bệnh tay chân miệng và một số bệnh ký sinh trùng.

Liệu virus corona mới có thể lây truyền theo đường phân - miệng

Phóng viên Health News đã phỏng vấn Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ học, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Wu Zunyou nói rằng virus corona mới chỉ được phát hiện trong phân của bệnh nhân, nhưng việc liệu điều đó có nghĩa là virus corona có thể lây truyền qua đường phân - miệng hay không thì cần phải có thêm những xác nhận khoa học. Ngay cả khi có virus corona mới tồn tại trong phân thì đó vẫn không phải là con đường lây truyền chính. "Virus corona mới vẫn sẽ chủ yếu lây truyền thông qua giọt bắn và dịch tiết từ nguồn bệnh."

phat hien virus corona moi trong phan nguoi benh, lieu co the lay truyen qua duong tieu hoa? - 3

Wu Zunyou giải thích rằng cơ sở để đưa ra phán đoán này là:

Thứ nhất bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Do đó, virus corona mới chủ yếu lây truyền thông qua giọt bắn, dịch tiết khi tiếp xúc với người bệnh. "Nếu không, nó sẽ không lây lan nhanh như vậy." Wu Zunyou nói.

Thứ hai, từ phân tích trường hợp hiện tại, hơn 90% trường hợp mắc bệnh bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đều bị lây truyền qua các giọt bắn, dịch tiết. "Phân tích các trường hợp trong tỉnh cho thấy việc tiếp xúc với dịch tiết, các giọt bắn của nguồn bệnh mới là nguyên nhân chính. Việc phát hiện ra virus corona mới trong phân bệnh nhân khiến chúng tôi sẽ chú ý đến con đường lây truyền này hơn nhưng chủ yếu loại virus này vẫn lây qua các giọt bắn và dịch tiết." Wu Zunyou nói.

Mặc dù việc virus corona mới có lây truyền qua đường phân - miệng chưa được xác định chính xác nhưng một khi điều này được xác nhận thì vấn đề vệ sinh nhà vệ sinh sẽ trở nên rất quan trọng đối với việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là ở các vùng nông thôn hay nơi có môi trường vệ sinh kém.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/phat-hien-virus-corona-moi-trong-phan-nguoi-benh-lieu-co-the...

Virus corona mới có thể lây từ người sang người trong 15 phút
Cơ quan y tế bang New South Wales, Australia đã khuyến cáo rằng virus corona mới có thể chỉ mất 15 phút để truyền từ người sang người.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ