Sau 1 ngày âm tính, phi công mắc COVID-19 nặng dương tính trở lại, tình trạng bệnh xấu hơn

Ngày 13/04/2020 13:53 PM (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh lại dương tính với SAR-CoV-2.

Theo báo cáo mới nhất của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, hiện tại kết quả xét nghiệm bệnh nhân số 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) có kết quả xét nghiệm PCR ngày 12/4 dương tính trở lại sau 1 ngày âm tính.

Ngoài ra, bệnh viện này cho biết tình trạng rối loạn đông máu và tổn thương phổi còn tiến triển xấu đi, chưa có dấu hiệu hồi phục, bạch cầu tăng lên. Bệnh nhân vẫn được tiếp tục can thiệp điều trị chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm…

Để kịp thời đưa ra phương án điều trị, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe bệnh nhân và hội chẩn cùng hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, hiện tượng tồn tại virus kéo dài có thể góp phần làm bệnh nặng trên bệnh nhân này, vì khi còn sự hiện diện của virus thì còn tạo ra phản ứng viêm/miễn dịch trong cơ thể người bệnh.

Sau 1 ngày âm tính, phi công mắc COVID-19 nặng dương tính trở lại, tình trạng bệnh xấu hơn - 1

Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân số 91.

Kết quả xét nghiệm dương tính nhẹ trở lại sau 1-2 lần âm tính, sau đó xét nghiệm dương tính nhẹ kéo dài nhiều ngày trước khi âm tính là hiện tượng phổ biến trong các bệnh nhân COVID-19 đã được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Về ảnh hưởng của virus đến diễn tiến sức khỏe của người bệnh, TS Châu cho biết việc mang virus và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào phản ứng cơ thể người bệnh. Nhiều ca dương tính kéo dài nhưng cũng không có triệu chứng bệnh.

Trước đó, kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng của bệnh nhân số 91 đều cho kết âm tính.

Trong ngày 12/4, bệnh nhân phi công người Anh không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 106l/ph, HA 116/69 mmHg, SpO2 95%, PaO2 83mmHg. Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập với mode VA/C, FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) được xác định là ca chỉ điểm liên quan đến quán bar Buddha (quận 2, TPHCM) và được phát hiện bệnh vào ngày 18/3.

Cập nhật COVID-19 ngày 12/4: Diễn biến mới nhất về sức khỏe phi công người Anh mắc COVID-19
Sáng 12/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, phi công người Anh (bệnh nhân 91) chưa có dấu hiệu hồi phục, mặc dù kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đã âm tính.
Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19