Huy động toàn lực "còn nước còn tát" để cứu phi công người Anh mắc COVID-19

Ngày 08/04/2020 09:14 AM (GMT+7)

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM mong muốn các đồng nghiệp và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm để điều trị nam phi công người Anh mắc COVID-19. Hiện bệnh nhân trong tình trạng nặng, suy đa tạng, phải can thiệp ECMO.

Tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, chiều ngày 7-4, các thành viên Tiểu ban điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm với các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, truyền nhiễm, cấp cứu, hô hấp... đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Tiểu ban điều trị yêu cầu huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất, không để bệnh nhân tử vong.

Huy động toàn lực amp;#34;còn nước còn tátamp;#34; để cứu phi công người Anh mắc COVID-19 - 1

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hội chẩn cùng các chuyên gia về bệnh nhân 91- Ảnh: Lê Hảo

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã xin hội chẩn về 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có trường hợp BN 19 (64 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội) đã cai được ECMO (hỗ trợ tim phổi nhân tạo) từ ngày 4-4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sĩ điều trị tích cực hy vọng đến cuối tuần này có thể cai thở máy cho bệnh nhân này. 

Đối với bệnh nhân 161 (88 tuổi, ở Hưng Yên) từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sĩ khoa điều trị tích cực, theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Đối với trường hợp bệnh nhân 91 (quốc tịch Anh, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân phải điều trị ECMO. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM mong muốn các đồng nghiệp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.

Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn bệnh nhân 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm….đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị bệnh nhân 91. Tiểu ban điều trị đã cử kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, đồng thời yêu cầu huy động toàn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đang can thiệp ECMO.

Huy động toàn lực amp;#34;còn nước còn tátamp;#34; để cứu phi công người Anh mắc COVID-19 - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia hội chẩn trực tuyến ca bệnh nặng - Ảnh: Lê Hảo

Bệnh nhân 91, nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, hiện cư trú tại quận 2, TPHCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Chiều 17-3, ông có dấu hiệu mệt mỏi nên đã lập tức thông báo với đoàn bay và chủ động tới bệnh viện. 

Phi công người Anh nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải, được xét nghiệm, thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp của hãng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm và cho kết quả bệnh nhân dương tính với COVID-19 lần 1 vào đêm 18-3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20-3.

Trước khi phát hiện mắc bệnh, nam bệnh nhân này từng đến quán bar Buddha (quận 2, TP HCM). Hiện quán bar này đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 liên quan, nhiều trường nhiễm bệnh trong cộng đồng. Bệnh nhân mới nhất có tiếp xúc với người từng đến quán bar này là ca bệnh 247 ở TP HCM.

3 bệnh nhân COVID-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Bộ Y tế cũng cho biết đến sáng 8-4, cả nước đã ghi nhận 251trường hợp mắc COVID-19 trong đó đã điều trị khỏi bệnh/ra viện 122 trường hợp. 127 bệnh nhân đang được điều trị trong 16 cơ sở y tế; 8 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 1 lần trở lên, trong đó có 17 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên. Dự kiến, trong ngày hôm nay (8-4) sẽ có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/huy-dong-toan-luc-con-nuoc-con-tat-de-cuu-phi-cong-nguoi-an...

Tình trạng mới nhất của phi công mắc COVID-19 - ca bệnh duy nhất đang phải chạy ECMO
Do tình trạng sức khỏe xấu và suy hô hấp ngày càng tăng, ngày 6-4 bệnh nhân 91 đã được can thiệp điều trị ECMO. 
Theo D.Thu- L.Hảo (Người lao động)