Vợ cầu cứu cảnh sát vì chồng nhốt trong nhà tắm do sợ lây virus corona chủng mới

Ngày 07/03/2020 09:45 AM (GMT+7)

Truyền thông Litva mới đây đã đưa tin về trường hợp một người đàn ông nhốt vợ trong phòng tắm và kiên quyết không cho vợ ra ngoài vì nghi nhiễm virus corona chủng mới.

Khoảng 8h35 phút tối ngày 26/2, cảnh sát ở Vilnius, Litva đã nhận được một cuộc gọi từ một người phụ nữ trong khu phố cao cấp Antakalni của thành phố nói rằng đã bị chồng và hai con trai nhốt trong nhà tắm. Một đội cảnh sát sau đó đã được điều đến nhà của người phụ nữ vì nghi ngờ là một vụ bạo hành gia đình nhưng họ mau chóng phát hiện ra được lý do.

Người chồng đã nói với cảnh sát rằng anh ta buộc phải nhốt vợ trong phòng tắm để ngăn ngừa bị nhiễm virus corona chủng mới.

Vợ cầu cứu cảnh sát vì chồng nhốt trong nhà tắm do sợ lây virus corona chủng mới - 1

Người đàn ông vì lo sợ lây nhiễm COVID-19 nên đã nhốt vợ trong nhà tắm. (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi nhận được báo cáo rằng một người chồng cùng với hai người con trai đã ép vợ mình phải ở trong nhà tắm sau khi cô nói với gia đình rằng có thể cô bị nhiễm virus corona chủng mới", đại diện sở cảnh sát, Ramunas Matonis cho hay.

Được biết người phụ nữ đã đến Italy gần đây và có tiếp xúc với người Trung Quốc, vì vậy cô lo ngại rằng mình có thể đã bị nhiễm virus corona chủng mới. Thay vì an ủi người bạn đời của mình, người đàn ông đã gọi bác sĩ và tường thuật lại những gì người vợ kể. Sau đó, bác sĩ đã khuyên người đàn ông nên cách lý người vợ nên ông và các con trai đã nhốt vợ trong phòng tắm.

Người đàn ông cũng giải thích rằng anh ta không có ý gây hại cho vợ, và anh ta chỉ làm theo lời khuyên của bác sĩ để ngăn vợ lây bệnh. Vì không có hành vi bạo lực và người vợ cũng không khiếu nại nên cảnh sát chỉ gọi xe cứu thương để đưa người phụ nữ đi xét nghiệm.

Kết quả sau cùng cho thấy người phụ nữ âm tính với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, câu chuyện này cho thấy những tác động của COVID-19 đang gây ra cho con người. Nhiều người trở nên quá lo lắng và có những hành vi tiêu cực. 

Lý do mọi người hoảng sợ trước dịch COVID-19

Các chuyên gia y tế công cộng nói rằng, đối với phần lớn công dân ở bên ngoài Trung Quốc, hoảng loạn quá mức là không có cơ sở, và tất nhiên là không có tác dụng cải thiện tình hình. Công chúng nên có biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ để tránh mắc virus, nhưng hiệu quả nhất là tạo ra thói quen hàng ngày như tăng cường rửa tay và không chạm tay lên mặt.

Amira Roess, giáo sư y tế và dịch tễ học toàn cầu tại Đại học George Mason, nói với trang tin Business Insider rằng nỗi sợ hãi sẽ không ngăn được sự lây lan của virus, nhưng lại có thể gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội. "Ban đầu là sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, sau đó là sự lây lan của hoảng loạn", Roess nói. "Và hai loại lây lan này có cơ chế hoạt động rất khác nhau." Giáo sư Roess cho biết trong giai đoạn đầu của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, phần lớn sự hoảng loạn xuất hiện là do thiếu hiểu biết. 

Vợ cầu cứu cảnh sát vì chồng nhốt trong nhà tắm do sợ lây virus corona chủng mới - 3

Mọi người có xu hướng sợ các mối đe dọa mới và lạ hơn so với các mối nguy quen thuộc. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu tâm lý cho thấy các mối đe dọa mới và lạ làm tăng mức độ lo lắng nhiều hơn so với các mối đe dọa quen thuộc. Và mọi người có xu hướng kém phản ứng đối với các mối đe dọa quen thuộc.

Ví dụ, có 1/7 khả năng bệnh tim sẽ là nguyên nhân gây ra cái chết cho người Mỹ, trong khi đó khả năng họ sẽ chết dưới tay của một kẻ khủng bố nước ngoài là 1/45.808. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Đại học Chapman về nỗi sợ hãi của Mỹ, "cuộc tấn công khủng bố vào quốc gia" và "nạn nhân của khủng bố" đều được xếp hạng trong 5 loại lo lắng hàng đầu của những người được hỏi.

Phải làm gì để giữ vững tâm lý trước dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra những khuyến nghị giúp mọi người giảm bớt căng thẳng.

- Nói chuyện với ai đó mà bạn tin tưởng hoặc liên hệ với gia đình, bạn bè.

- Nếu bạn buộc phải ở trong nhà, duy trì lối sống lành mạnh gồm ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, tập thể dục và có thể sử dụng mạng xã hội để liên hệ, nói chuyện với bạn bè, người thân.

- Không hút thuốc, uống rượu hay sử dụng các chất kích thích để giải tỏa lo lắng. Nếu bạn cảm thấy tâm lý mình không ổn, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe hoặc chuyên gia tâm lý. Có thể đi đâu đó hoặc tham gia những hoạt động thể chất nếu bạn cảm thấy cần thiết.

- Đọc thông tin từ những nguồn đáng tin cậy như trang web của WHO hay các trang thông tin của chính quyền.

- Hạn chế lo lắng bằng cách dành thời gian cho gia đình như cùng xem phim hay nghe thông tin.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vo-cau-cuu-canh-sat-vi-chong-nhot-trong-nha-tam-do-so-lay-vi...

Cập nhật COVID-19 ngày 6/3: WHO khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ tiền mặt
Mọi người nên rửa tay sau khi tiếp xúc với tiền mặt hoặc tốt nhất nên lựa chọn các hình thức thanh toán không tiếp xúc khác thay vì sử dụng tiền...
Theo Minh Thùy (Dịch từ Odditycentral) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19