Ăn nem chua, nem chạo cũng mắc liên cầu lợn

Ngày 23/06/2015 09:26 AM (GMT+7)

Để phòng chống bệnh liên cầu lợn, Cục Y tế Dự phòng cho biết, người dân cần tránh xa các món như: tiết canh, nem chua, nem chạo, nội tạng lợn chần ...

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong khoảng 2 tháng qua, có nhiều ca bệnh phải nhập viện vì viêm màng não mủ, khi làm xét nghiệm đều phát hiện nguyên nhân do liên cầu khuẩn lợn. Những trường hợp trên đều có tiền sử nghiện rượu và sử dụng lòng lợn tiết canh.

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Quang M, (52 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, hôn mê. Kết quả xét nghiệm xác định dương tính với liên cầu lợn cả trong máu và dịch não.

Hay trường hợp một bệnh nhân một bệnh nhân nam (36 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội) làm nghề bán thịt lợn, hay ăn tiết canh đã phải đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, nhập viện trong tình trạng suy đa phủ tạng, có nhiều ban xuất huyết hoại tử trên da trên cơ thể do nhiễm liên cầu lợn.

Một trường hợp đang điều trị bệnh liên cầu lợn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo thống kê tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, ngoài 2 trường hợp trên, trong tháng 5 vừa qua có 3 trường hợp khác bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Các ca bệnh này có tiền sử hay ăn lòng lợn, tiết canh trước đó.

Trước tình trạng trên, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mỗi người dân và cộng đồng trước hết cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. 

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn