Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Từ khi cưới nhau, anh Vũ không chuyển cho một đồng nào'

Ngày 27/03/2019 11:33 AM (GMT+7)

Tại phiên tòa sáng 27.3, bà Lê Hoàng Diệp Thảo hỏi ông Đặng Lê Nguyên Vũ: "Anh muốn chia tài sản trong tài khoản (của em) thì anh có biết tiền đó là tiền gì? Từ khi cưới nhau đến giờ anh có chuyển cho em đồng nào hay không, anh có để em giữ đồng nào hay không?"

Tại phiên xét xử vụ ly hôn sáng nay (27.3) của chủ Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, HĐXX tập trung xác định, làm rõ khoản tài sản hơn 2.100 tỷ đồng.

Phía bà Thảo cho rằng ông Vũ đã không gửi cho bà một đồng nào vào tài khoản từ ngày kết hôn đến nay, nên không thể xác định hơn 2.100 tỷ là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Ông Vũ không trả lời, vị luật sư đại diện cho biết: "Ông Vũ hoàn toàn không quan tâm đến việc tiền bạc. Mọi tiền bạc tài sản là do bà Thảo nắm giữ và quản lý".

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: amp;#39;Từ khi cưới nhau, anh Vũ không chuyển cho một đồng nàoamp;#39; - 1

Bà Thảo cho biết từ ngày kết hôn đến nay ông Vũ không chuyển tiền vào tài khoản cho bà. Ảnh: Hải An 

Trước toà, ông Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời câu hỏi của bà Thảo: "Cô nói lời nào chạm nỗi đau lời ấy. 6 năm nay tôi yên lặng. Tôi cũng không cho ai nói gì về cô nữa. Tiền ở đâu, 20 năm kinh doanh, tiền bạc nhiều bao nhiêu tôi không quan tâm. Và tôi không muốn nói nữa", rồi ông Vũ lặng lẽ ngồi xuống.

Luật sư của ông Vũ tranh luận tại tòa: Hôn nhân giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tồn tại hơn 20 năm. Việc kinh doanh cũng đã phát triển hơn 20 năm. Vì vậy, nguyên tắc xác định tài sản chung vợ chồng trong hôn nhân bao gồm cả tài sản cố định, cổ phần, tài sản trong ngân hàng... Đó là nguồn gốc xem xét trên nguyên tắc luật định. Vì vậy ông Vũ không phải chứng minh.

Mặt khác, ông Vũ đã chứng minh bằng các căn cứ mà các ngân hàng đã cung cấp. Và khoản tài sản đó có trong thời kỳ hôn nhân. Nếu nguyên đơn, bà Thảo không đồng ý đó là tài sản chung mà là tài sản riêng thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về bà Thảo.

Luật sư của bà Thảo tranh luận: Luật hôn nhân không quy định thời kỳ hôn nhân là thời kỳ từ khi kết hôn cho đến khi có bản án ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật. Khoản tiền hơn 2.100 tỷ đồng được xác định trong khoảng thời gian 2015 - 2016, có đường dẫn nào chứng minh số tiền trên được xác định là tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Trong khi số tiền đó được xác minh sau khi bà Thảo đã khởi kiện ra tòa. 

Từ những lý do trên, xác định hơn 2.100 tỷ đồng là tài sản trong thời kỳ hôn nhân là không đủ căn cứ pháp lý. Phía bà Thảo đề nghị không đủ cơ sở pháp lý nên không đưa ra phân chia số tài sản trên.

Cũng trong sáng nay, đại diện Ngân hàng Eximbank đã thông tin khoản vàng trong số tài sản hơn 2.100 tỷ đồng là 10.000 chỉ chứ không phải 10.000 lượng vàng như đã thông báo trước đó.

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, chiều 1.3, HĐXX đã phải ra quyết định tạm dừng một lần nữa phiên xét xử vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên để xác minh, thu thập thêm chứng cứ do bên nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu. Lý do phía nguyên đơn đề nghị tạm dừng phiên tòa cho đến ngày 27.3 mới đưa ra phán quyết là bởi bà Thảo cho rằng phía ông Vũ có dấu hiệu giả mạo bằng chứng về hồ sơ thành lập, chuyển đổi hợp tác xã thành công ty; các khoản tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng cần xác minh thêm chứng cứ nên hiện chưa có đủ cơ sở để phán quyết.

Tại phiên xử ngày 25.2, đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm: Đề nghị tòa án giải quyết cho ông Vũ, bà Thảo được ly hôn theo luật định. Đồng ý với sự thống nhất của hai bên đương sự về vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản là 13 bất động sản... đã được hai bên thống nhất tại tòa.

Theo đó, bà Thảo trực tiếp chăm sóc ba người con (một người đã qua tuổi vị thành niên). Ông Vũ chịu trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với số tiền 10 tỷ đồng/năm, từ năm 2013 đến hết học đại học.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: amp;#39;Từ khi cưới nhau, anh Vũ không chuyển cho một đồng nàoamp;#39; - 2

Luật sư yêu cầu phía bà Thảo phải chứng minh nguồn gốc số tiền trên. Ảnh: Hải An

Tài sản là 13 bất động sản giải quyết theo phương án các bên đưa ra, ai đang sở hữu, sử dụng tài sản nào thì tiếp tục sở hữu bất động sản đó. Bà Thảo chịu trách nhiệm thanh toán lại phần chênh lệch cho ông Vũ.

Về số cổ phần trong 7 công ty thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, ông Vũ đề nghị chia cổ phần theo tỷ lệ 70/30, ông Vũ sẽ trả tiền mặt số 30% cổ phần cho bà Thảo và giữ lại tài sản.

Tuy nhiên, bà Thảo muốn chia tài sản cụ thể đối với Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên 51% cho bà Thảo và 39% cho ông Vũ, lý do mẹ ông Vũ đang nắm giữ gần 10%, như vậy đối với tỷ lệ 51% - 49% các bên không thể dùng ý chí của mình để áp đặt bên kia.

VKSND nhận định, căn cứ Luật Hôn nhân Gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên. Đề nghị tòa xem xét giải quyết phân chia tài sản cho phù hợp.

Đối với tài sản là tiền, vàng, các tài khoản tại các ngân hàng do còn sai sót về mặt tố tụng và chưa đủ căn cứ nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết. Đối với công ty tại Singapore, do trước đó tòa án đã tách ra giải quyết ở vụ án khác mà chưa có quyết định nhập về nên không có cơ sở giải quyết trong vụ án này.

Bị Trung Nguyên kiện đòi bồi thường 1.709 tỷ đồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đáp trả đanh thép
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo ngày 16/5 lên tiếng bác bỏ yêu cầu của Trung Nguyên IC đòi bà bồi thường hơn 1.700 tỉ đồng.
Theo Phương Thảo (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Vua cafe Đặng Lê Nguyên Vũ