Bão số 12 “nuốt" hàng loạt tàu ở Quy Nhơn: Lời kể người trở về từ "cõi chết”

Ngày 05/11/2017 07:32 AM (GMT+7)

Nhiều nạn nhân rơi xuống biển khi bão vào “nuốt” hàng loạt tàu ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nghĩ rằng mình sẽ chết vì sóng biển cao như “sóng thần”.

Clip: Bão nhấn chìm hàng loạt tàu gần cảng Quy Nhơn

Chiều tối 4.11, hàng chục thuyền viên trên các thuyền gặp nạn tại vùng biển Quy Nhơn được lực lượng cứu hộ giải cứu vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hòa (Quy Nhơn). Theo bác sĩ bệnh viện, có 36 thuyền viên gặp nạn bị thương khi bão đổ bộ được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tất cả các trường hợp sức khỏe đều đã ổn định.

bao so 12 “nuot" hang loat tau o quy nhon: loi ke nguoi tro ve tu "coi chet” - 1

Hàng loạt tàu neo đậu tại phao số 0 biển Quy Nhơn bị bão số 12 ập vào “nuốt” khiến nhiều người rơi xuống biển

Ông Nguyễn Văn Tài (quê Thanh Hóa, truyền trưởng tàu Nam Khánh 26, tải trọng 2.500 tấn) bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn vẫn chưa hết kinh hoàng khi nói về thời điểm tàu bị bão “nuốt”.

Theo ông Tài, trên tàu có 11 thuyền viên đang trên đường chở hàng từ Hải Phòng đi Cần Thơ và vào trú bão ở khu vực phao số 0 biển Quy Nhơn.

“Sáng sớm 4.11, bão số đổ bộ vào nên tôi cho nổ máy để chống bão. Tuy nhiên, máy chính bị sự cố, không thể khắc phục được, tàu trôi tự do. Những cơn sóng ập đến khiến tàu bắt đầu chìm nên tôi thông báo cho các thuyền viên nhảy xuống phao cứu sinh để bơi vào bờ”, ông Tài kể.

“Có cả chục năm đi biển nhưng tôi không thể hình dung bão lại khủng khiếp đến như vậy. Có 11 thuyền viên nhảy xuống lúc bão ập đến nhưng giờ chỉ có 6 người được cứu, 5 người còn lại không biết ở đâu”, vị thuyền trưởng thất thần nói.

bao so 12 “nuot" hang loat tau o quy nhon: loi ke nguoi tro ve tu "coi chet” - 2

Một tàu hàng bị bão đẩy dạt vào bờ (ảnh báo Bình Định)

Trong khi đó một thuyền viên khác của tàu Nam Khánh cho biết, bão tạo ra những con sóng cao 5-7m. “Mưa to tạt vào mặt như bị chọi đá vậy. Sóng ập đến liên hồi. Lúc tàu chìm tôi nhảy xuống và nghĩ mình khó sống sót được”, thuyền viên này kể.

Cũng theo người này, thời điểm đó nhiều tàu bên cạnh cũng bị bão ập vào nhấn chìm xuống nước, rất nhiều thuyền viên bị rơi xuống biển.

“Tôi cố bơi vào bờ. Càng bơi thì càng bị sóng cuốn ra xa. Vừa ngoi lên thở thì bị sóng ập tới nhấn chìm xuống nước. Cứ như vậy không biết bao nhiêu lần. Khi được lực lượng cứu hộ vớt đưa vào bờ, tôi mới tin rằng mình còn sống”, một thuyền viên tên Hưng trên một tàu bị chìm ở biển Quy Nhơn kể.

Theo thống kê của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, đã có 7 tàu hàng bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn, trong đó có các tàu: Biển Bắc 16, Hoa Mai 68, Jupiter, Nam Khánh 26, Long Sơn 08, Hà Trung 98 (còn 1 tàu chưa xác định). Các lực lượng chức năng đã cứu được 68 thuyền viên, còn khoảng 15 người mất tích.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, chỉ riêng trong rạng sáng 4.11 đơn vị đã tiếp nhận thông tin có nhiều tàu bị chìm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó tập trung cứu hộ, cứu nạn cho các thuyền viên bị nạn ven biển Quy Nhơn. Hiện tỉnh đang nỗ lực cứu hộ, cứu nạn nhiều tàu hàng cùng thuyền viên trên tàu đang trôi dạt ven biển Quy Nhơn, nhưng do sóng to, gió lớn, nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão, tính đến 17h ngày 4.11, bão số 12 đã khiến 20 nạn nhân tử vong, 17 người mất tích.

Trong đó, Khánh Hoà có đến 12 người thiệt mạng, tiếp đến là Bình Định và Lâm Đồng (3 người). Mưa bão cũng làm hơn 500 căn nhà sập, khoảng 23.000 căn bị tốc mái, hư hỏng.

Theo Đ. Thịnh – N. Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Tin bão mới nhất
Tin hay đừng bỏ lỡ