Bé trai bị đâm xuyên não sức khỏe tiến triển tích cực

Ngày 19/11/2015 19:40 PM (GMT+7)

Sau ba ngày nhập viện do viêm màng não mũ, diễn biến sức khỏe của bé Dương Minh Phát đã có những dấu hiệu tích cực hơn, bé bớt sốt, giảm co giật nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê…

Chiều ngày 19/11, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi Dương Minh Phát khá thuận lợi, bớt sốt, không co giật, bú được, tuy nhiên vẫn còn hôn mê. Kết quả chọc dò tủy sống cho thấy lượng vi trùng gây viêm màng não mủ đã giảm xuống còn 140  (lúc nhập viện là 4700 tế bào).

be trai bi dam xuyen nao suc khoe tien trien tich cuc - 1

Hiên tại bé Phát đang nằm phòng cách ly và được các bác sĩ theo dõi sát sao

Dự kiến ngày 20/11, bệnh viện sẽ tiến hành hội chẩn lại với Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Nội để tìm hướng điều trị tốt nhất cho bé Phát.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh cho biết, với số lượng tết bào trong lần chọc dò não tủy lên đến 4700 tế bào, bé Phát được xếp vào trường hợp bị viêm màng não nặng. Hiện tại, chưa xác định được bé bị viêm màng não do vì trùng tấn công, vì không tìm thấy 4 loại vi trùng gây viêm màng não thường gặp ở bé. Viêm màng não xảy ra ở các bé dưới 3 tháng tuổi đều là các ca tương đối nặng. Tuy nhiên, rất khó để kết luận bé Phát bị viêm màng não do vết dao đâm hay không.

be trai bi dam xuyen nao suc khoe tien trien tich cuc - 2

Bé Phát trong những lần tái khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM

Thông thường, trẻ bị viêm màng não nặng sẽ để lại một số di chứng như: mắt lé, yếu chân tay; não úng thủy, sức nghe kém. Tuy nhiên, cần phải theo dõi sát sao mới có thể kết luận về tình trạng bé Phát, bác sĩ Khanh cho biết thêm.

Chị Duyên (mẹ bé Phát) cho biết, ngày 16/11, bé Phát sốt cao kèm co giật, nên gia đình đã đưa bé đi Bệnh viện Vĩnh Long. Sau đó, vì tình trạng sức khỏe của bé khá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM. 

Theo Đình Phong (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bé sơ sinh bị đâm xuyên não